THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 12:19

NS Hoàng Bách: Gia đình là nguồn cảm hứng lớn cho sáng tác

07/04/2020 | 13:39

Những giây phút thư giãn bên đại gia đình nhạc sĩ Hoàng Bách.“Đề tài về gia đình chính là nguồn cảm hứng lớn nhất để Bách viết và hát”


Ca khúc “Mình đi đâu thế bố ơi” của Hoàng Bách gần đây đã được một trường học ở TP.HCM chế lời với thông điệp phòng chống virus Corona, và ca khúc nổi tiếng này tiếp tục được cộng đồng đón nhận. Bách có ý định phát triển tiếp ca khúc này để tuyên truyền cho phòng chống Corona không?


Gần đây cũng có thêm vài đơn vị hỏi ý kiến và xin phép Bách để phổ biến lại ca khúc với phần lời khác. Bách rất vui, trong giai đoạn này, mình đóng góp được gì là sẵn sàng ngay. Còn để tự viết một lời mới cho bài này nữa thì Bách chưa nghĩ tới vì thực ra, mấy tuần tự cách ly ở nhà cũng là thời điểm Bách sáng tạo nhiều nhất, “nghịch ngợm” nhiều nhất với âm nhạc. Và một bài hoàn toàn mới về Covid-19 cũng đã ra đời, Bách đang hoàn thiện thêm một chút nữa thôi.

 

Năm 2019, trước khi chưa có em bé Hippo, Hoàng Bách từng bị trầm cảm, lo lắng, nay thì khác hẳn, bé Hip đã cho ông bố niềm vui, trở lại yêu đời hơn. Hạnh phúc lớn này có ý nghĩa thế nào trong sáng tác của Hoàng Bách sau thời gian khá dài im ắng?


Đúng là khi hạnh phúc, ta thường chỉ chú tâm tận hưởng điều đó chứ ít sáng tạo, mà thường khi đau buồn thì có vẻ sáng tạo dễ hơn. Trước đây, Bách cũng cho là vậy, nhưng từ khi vượt qua được những lo sợ từ sâu thẳm của bản thân, những ngày hạnh phúc nhất lại là những ngày Bách sản xuất nhiều nhất những sản phẩm mới. Và đề tài về gia đình chính là nguồn cảm hứng lớn nhất để Bách viết và hát.Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ Hoàng Bách. Photo: Andi Nguyễn - Stylish: Hensi Lê - Makeup: Bo Phạm

Quan trọng nhất là dạy con tự tin và thiện lành


Các con của Hoàng Bách trong thời gian nghỉ học bởi dịch Covid-19, về quê ở Đồng Tháp được bà ngoại bày đủ các trò chơi hào hứng vui vẻ, tránh xa điện thoại. Hoàng Bách nghĩ sao về việc tuy các con không đến trường học, nhưng sẽ học được những kỹ năng sống khác cũng quan trọng cho cuộc sống tự lập sau này?


Bách tin vào sự công bằng của cuộc sống, dù đôi khi chúng xảy ra thường không theo cách ta mong đợi. Không ai mong muốn một đại dịch lớn thế này xảy ra, nhất là trên phạm vi toàn cầu, một trải nghiệm lạ lẫm và đáng sợ với tất cả chúng ta. Nhưng nếu ta có một tư duy tích cực, biến những hoàn cảnh xảy đến thành những trải nghiệm thú vị là một cách mà Bách luôn muốn các con mình "ngấm". 2 tháng cách ly là 2 tháng mà các con có nhiều thời gian dành cho những việc khác ngoài học, trải nghiệm với thiên nhiên, về quê tắm sông, hái trái cây... hay thậm chí chỉ nằm dài suốt ngày ngoài hiên cũng là cơ hội để trẻ hiểu cuộc sống hơn và yêu quý những gì chúng đang có. Nhất là việc đến trường, chưa bao giờ Bách thấy trẻ háo hức gặp thầy gặp bạn đến vậy.Bé Hippo 7 tháng tuổi là niềm hạnh phúc lớn của gia đình nhạc sĩ Hoàng Bách.


Vợ chồng Hoàng Bách có hay đặt ra những nguyên tắc trong gia đình với các con không?


Thực ra, gia đình Bách không có quá nhiều nguyên tắc đâu. Nếu có thì nguyên tắc sẽ là yêu thương, chân thành, trách nhiệm và tôn trọng. Về cơ bản là vậy, Bách nghĩ hầu như gia đình nào cũng thế thôi, chỉ có cách hiểu và áp dụng là khác nhau.

Vợ chồng Hoàng Bách đang dạy con phát triển toàn diện thế nào?


Bách rất thích những đứa trẻ cá tính, có thể vì mình cũng từng như thế. Bách tin rằng, cá tính con người ta là duy nhất và đáng được tôn trọng. Mỗi cá tính có những điểm hay khác nhau và đều tốt đẹp. Vấn đề là mình có đủ yêu thương và kiên nhẫn để con tự tin vào cá tính của mình và phát huy tốt nhất những sở trường của bản thân. Thường thì mỗi dạng cá tính sẽ là đại diện cho một vài dạng năng lực, hiểu con và giúp con hiểu mình từ sớm là điều rất quan trọng. Đầu tiên là để con "chấp nhận" những cá tính tự nhiên của mình, dù có thể nó khác với những đánh giá thông thường theo quy chuẩn của xã hội. Bách tin, quan trọng nhất là dạy con tự tin và thiện lành, thế là đủ để trở thành người hạnh phúc và có ích sau này.

Cảm ơn nhạc sĩ Hoàng Bách. Mong rằng, người hâm mộ sớm được thưởng thức ca khúc mới của bạn.

Hồng Nga (thực hiện)/TC GĐ&TE

Tình yêu thuần khiết nhưng bất thường của những phụ nữ trong 'Tro tàn rực rỡ'

Tình yêu thuần khiết nhưng bất thường của những phụ nữ trong "Tro tàn rực rỡ"

16 giờ trước

“Tro tàn rực rỡ” có thể coi là một trong những phim Việt Nam ấn tượng và chất lượng nhất năm 2022. Bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, do Bùi Thạc...