THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 01:44

NXB Kim Đồng và NXB Thế giới vinh dự đoạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư

16/11/2021 | 14:13
Tối 12/11, Hội xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (Hà Nội).

Dự lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ.

Đây là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Giải thưởng được trao cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản; góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư có 47 nhà xuất bản tham gia, với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn, thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. So với mùa giải lần thứ ba, mùa giải lần này ít hơn 1 nhà xuất bản tham gia, nhưng nhiều hơn 29 tựa sách và 3 cuốn sách.

Số lượng sách tham dự tập trung vào các mảng: Văn hóa, văn học và nghệ thuật có 74 tên sách và bộ sách, gồm 94 cuốn; chính trị, kinh tế có 64 tên sách và bộ sách gồm 77 cuốn; khoa học xã hội và nhân văn có 62 tên sách và bộ sách gồm 71 cuốn; khoa học tự nhiên và công nghệ có 57 tên sách và bộ sách gồm 61 cuốn; thiếu nhi có 27 tên sách và bộ sách, gồm 62 cuốn.

Kết quả, có 24 cuốn sách, bộ sách được trao giải thưởng, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 13 giải C. Nét nổi bật trong mùa giải lần này là mảng sách thiếu nhi tuy số lượng không nhiều so với các mảng sách khác, nhưng thể loại khá phong phú, chất lượng được đánh giá cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, sách thiếu nhi chiếm 1 giải A, 4 giải B, 2 Giải C.

Điều này cho thấy mảng sách thiếu nhi năm nay có nhiều khởi sắc, được sự quan tâm của bạn đọc, các nhà xuất bản và công ty sách. Các tác phẩm được vinh danh lần này đều giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Xuất sắc đoạt giải A là cuốn sách dịch "Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người" của tác giả Jared Diamond, người dịch Trần Tiễn Cao Đăng, Nhà Xuất bản Thế giới và Công ty cổ phần Sách Omega Việt Nam ấn hành; cuốn sách tranh "Chang hoang dã - Gấu" lời Trang Nguyễn, tranh Jeet Zdung, Nhà Xuất bản Kim Đồng ấn hành.

Các tác giả được trao giải A.

Các tác giả được trao giải A.

Tác phẩm “Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người”, với cách tiếp cận mới hoàn toàn khác với các nhà sử học truyền thống trước đây về lịch sử thế giới, đã cung cấp một lược sử về các xã hội của loài người trong khoảng 13.000 năm trở lại đây để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao lịch sử ở mỗi châu lục lại diễn ra khác nhau?”.

Tác phẩm “Chang hoang dã – Gấu” là cuốn truyện tranh rất đặc biệt về chủ đề bảo vệ thiên nhiên và môi trường hoang dã. Thông qua câu chuyện cô bé Chang cứu giúp cô bé gấu con Sorya mới hai tuần tuổi trở về với rừng, tác giả đã dẫn dắt bạn đọc trẻ khám phá thiên nhiên tuyệt đẹp và kỳ thú với rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh, dễ thương, hướng các em đến lối sống và hành xử nhân văn, hòa hợp với thiên nhiên.

Phương Anh
Cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Cảnh báo người dân về các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

7 giờ trước

Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) vừa có Công văn số 2419/CNTT-HTA ngày 29/11/2021 gửi Cục Viễn thông và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc hỗ...
Bộ Giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn và thẩm định sách giáo khoa

Bộ Giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn và thẩm định sách giáo khoa

2 tuần trước

Quốc hội yêu cầu Bộ Giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn và thẩm định sách giáo khoa. Chú trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.
Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả

2 tuần trước

"Làm thế nào để đọc sách hiệu quả" là cuốn cẩm nang tập hợp các bài viết chia sẻ về những niềm vui, những trăn trở về sách và việc đọc của những người đọc tiêu biểu thuộc...
Đọc sách cho con thế nào khi trẻ chưa biết chữ?

Đọc sách cho con thế nào khi trẻ chưa biết chữ?

2 tuần trước

Với nhiều bậc cha mẹ, sách, truyện luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất trong việc nuôi dạy con cái, thậm chí là con đường tốt nhất để giáo dục sớm với trẻ nhỏ. Đối với trẻ...
Tổng kết và trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách

Tổng kết và trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách

3 tuần trước

Lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách sẽ diễn ra ngày 12/11 tại Hà Nội.