THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 09:03

Phải làm gì khi con là người hướng nội

25/04/2022 | 20:16
Mọi đứa trẻ được sinh ra đều có tính cách khác nhau. Tuy nhiên, có bé thì thích nghịch, có bé thì lại trầm tính. Vậy làm như nào để biết được con là người hướng nội hay không?
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo bà Emily Mudd, nhà tâm lý học nhi khoa tại Trung tâm Sức khỏe Hành vi Nhi khoa cho Trẻ em Cleveland Clinic: “Hướng nội không phải là một vấn đề đáng xấu hổ vì nó là một đặc điểm di truyền”.

Vậy hướng nội là như nào?

Bà Mudd cho biết: Định nghĩa phổ biến nhất về người hướng nội là “một người dễ mệt mỏi vì tiếp xúc với xã hội”. Họ có thể cần sự yên tĩnh hoặc nhiều khoảng thời gian ở một mình để sạc lại năng lượng.

Tiến sĩ Arthur Lavin, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Akron, nói rằng miêu tả một người hướng nội hay hướng ngoại chỉ đơn giản là miêu tả sở thích của một người về thời gian thư giãn, nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng của họ.

Ông Arthur cho rằng: “Người hướng nội là người tìm thấy sự nghỉ ngơi, thư giãn và phục hồi trong môi trường có ít người xung quanh hơn và thậm chí ở một mình”.

Dấu hiệu của một người hướng nội là gì?

Theo bà Mudd, người hướng nội thường bị hiểm nhầm thành người không thích giao lưu với xã hội.

Một người hướng nội sẽ thường:

1. Tận hưởng thời gian ở một mình

2. Làm việc hiệu quả hơn và / hoặc cảm thấy sáng tạo hơn khi một mình, thay vì theo nhóm

3. Ít có khả năng trở nên quyết đoán trong các tình huống nhóm

4. Vô cùng trân trọng những mối quan hệ thân thiết, có ý nghĩa.

Làm thế nào để biết con bạn có phải là người hướng nội hay không?

Bà Mudd cho biết những đứa trẻ hướng nội có thể:

1. Thích tương tác với gia đình hoặc bạn thân hơn là vui chơi với một đám bạn.

2. Tích cực giao tiếp hơn khi ở nhà và dè dặt hơn khi ở nơi công cộng.

3. Không hùa theo đám đông khi còn ở tuổi vị thành niên, đưa ra quyết định dựa trên sở thích và sở thích của bản thân chứ không phải là thích theo trào lưu.

4. Tự ý thức được việc mình làm.

Vậy làm sao để hiểu con nếu con là người hướng nội?

Giúp con tự tin với tính cách của mình

Những đứa trẻ sống nội tâm thường đồng cảm, chu đáo và tập trung hơn những đứa trẻ hướng ngoại. Vì thế hãy giúp con nuôi dưỡng những tính cách này thay vì ép buộc con phải giao tiếp với người mà các con không thích.

Đừng xấu hổ vì con là người hướng nội

Cha mẹ không nên miêu tả con mình là nhút nhát. Việc nói con là người nhút nhát sẽ khiến con cảm thấy ngại và cảm thấy tiêu cực ngay từ lời nói của cha mẹ. Thay vì nói với mọi người là con đang ngại thì hãy nói rằng con đang phân tích vấn đề và đưa ra cách xử lý.

Không ép buộc tương tác xã hội

Những đứa trẻ hướng nội có thể không thích tương tác trong các nhóm lớn. Phụ huynh hãy ghi nhớ điều này khi lên kế hoạch tổ chức tiệc sinh nhật, họp mặt trong kỳ nghỉ hoặc các sự kiện xã hội.

Đừng lên lịch cho con

Hãy để lại nhiều khoảng trống cho thời gian nghỉ ngơi và thư giãn mà không cần giao tiếp xã hội. Phụ huynh có thể khuyến khích con mình vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội nhưng hãy để cho con tự quyết định và để con có thời gian nghỉ ngơi sau khi vui chơi với bạn bè.

Thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi

Cha mẹ khi giới thiệu con mình với bạn bè hoặc đồng nghiệp nên giới thiệu con từ từ và khen con giỏi trong một số kĩ năng nào đó để con tự tin hơn và con dần hòa đồng hơn với mọi người.

Nói với thầy cô giáo

Hãy nói chuyện với giáo viên về tính cách của con để thầy cô có thể giúp đỡ con trong môi trường học đường.

Sơn Bách
Có nên cho trẻ xử dụng điện thoại thông minh?

Có nên cho trẻ xử dụng điện thoại thông minh?

4 giờ trước

Công nghệ khiến cho cuộc sống trở nên tiện ích hơn. Tuy nhiên, điện thoại thông minh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ em.
Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

3 tuần trước

Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) nếu dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ hoặc có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy...
Fast and Feel Love - bộ phim hài đậm chất Thái

Fast and Feel Love - bộ phim hài đậm chất Thái

3 tuần trước

Với yếu tố hài hước, thêm chút hành động và đề tài mới lạ, bộ phim Thái Lan Fast and Feel Love (tựa Việt: Tăng tốc... về phía em) hứa hẹn sẽ là món ăn ngon giải trí cho khán giả vào dịp...
Bài hát SEA Games 31 thể hiện khí thế hào hùng, niềm tự hào đất nước

Bài hát SEA Games 31 thể hiện khí thế hào hùng, niềm tự hào đất nước

3 tuần trước

MV ca khúc SEA Games 31 mang tên Let's Shine - Hãy tỏa sáng chính thức ra mắt và được phát hành rộng rãi trên các nền tảng trực tuyến đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trong...