THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2022 01:53

Phát động chương trình “Yêu thương Việt Nam” hỗ trợ trẻ tự kỷ và người khuyết tật

21/04/2022 | 05:54
Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, tháng Tự kỷ thế giới và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao tinh thần dân tộc, hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển trong và sau đại dịch Covid-19, ngày 20/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH-ĐT) và Tập đoàn Meta khởi động chương trình “Yêu thương Việt Nam” nhằm kêu gọi sự quan tâm, đồng hành và sẻ chia với người khuyết tật và trẻ tự kỷ - nhóm người yếu thế trong xã hội.

Trong thời gian đại dịch vừa qua, nhóm người khuyết tật và tự kỷ vốn đã gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, lại càng bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi sự gián đoạn dịch vụ y tế và rào cản tiếp cận những hỗ trợ thường ngày. Hợp tác giữa Bộ KH-ĐT và Tập đoàn Meta lần này là sự hỗ trợ và chia sẻ kịp thời, góp phần giảm thiểu những khó khăn trong và sau đại dịch của hai nhóm yếu thế này, gửi gắm những thông điệp yêu thương và những hỗ trợ thiết thực tới cộng đồng yếu thế, khẳng định thông điệp về một “Việt Nam kiên cường và không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Bằng khen và Kỷ niệm chương một số tập thể và cá nhân tại chương trình.

Bằng khen và Kỷ niệm chương một số tập thể và cá nhân tại chương trình.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện: “Với trọng tâm là thúc đẩy sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững, Bộ KH-ĐT ý thức rõ ràng rằng người dân phải là trọng tâm của quá trình phát triển. Mọi chính sách của Nhà nước, Chính phủ phải hướng tới hạnh phúc của người dân, tạo điều kiện để mọi người và mọi cộng đồng trong xã hội có cơ hội bình đẳng để phát triển, được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp, hưởng lợi và quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần chủ động và nỗ lực hợp tác của Tập đoàn Meta với Bộ KH-ĐT để thực hiện những chương trình rất thiết thực vì sự phát triển cộng đồng như chương trình “Yêu thương Việt Nam” ngày hôm nay.”

Hỗ trợ cho cộng đồng người mù và khiếm thị là một trong những trọng tâm của các hoạt động vì sự phát triển cộng đồng của Bộ KH-ĐT, với sáng kiến tiêu biểu là hành trình “Gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Tiếp nối những hỗ trợ cần thiết, kịp thời bằng cả vật chất và tinh thần cho nhóm yếu thế của cộng đồng, tại chương trình này, cộng đồng người khiếm thị đã tiếp nhận 7.000 cây gậy trắng cùng 300 bộ Sách nổi và bản online sách thường, bộ video clip hướng dẫn sử dụng cây gậy cho người khiếm thị do chính người khiếm thị sản xuất.

Sự kiện cũng cho ra mắt ca khúc “Dưới ánh mặt trời” được sáng tác và trình bày bởi ca sĩ Mỹ Anh, dành cho cộng đồng người tự kỷ Việt Nam, nói lên tiếng lòng của trẻ tự kỷ khi các em nhìn và cảm nhận thế giới xung quanh qua lăng kính đặc biệt của mình. Chương trình cũng sẽ giới thiệu chuỗi 6 phim tài liệu ngắn có tên "Bình minh cho em" nói về trẻ em tự kỷ và gia đình các em trong hành trình điều trị bệnh cũng như nỗ lực hòa nhập cuộc sống, tìm lại tiếng nói và tình yêu cho các em. Ngoài ra, 300 gói giải mã gen đánh giá nguy cơ tự kỷ G-Autism sẽ được trao tặng cho Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam nhằm giúp sớm nhận biết nguy cơ tự kỷ của trẻ, tạo điều kiện cho những can thiệp kịp thời để giảm thiểu những tác động lâu dài tới tương lai các em.

Thêm vào đó, với cộng đồng người khuyết tật nói chung, Bộ KH-ĐT còn công bố các chương trình đào tạo kỹ năng thiết yếu về marketing, logistics, tìm hiểu và phát triển thị trường dành cho doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp của người khuyết tật sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách Công thị trường Việt Nam, Tập đoàn Meta chia sẻ, “Việt Nam có là một xã hội tiến bộ hay không không thể hiện ở con số bao nhiêu tỉ đô la Việt Nam xuất khẩu ra thế giới. Điều này chỉ có thể được thể hiện ở cách chúng ta chăm sóc và tạo điều kiện cho những nhóm yếu thế trong xã hội cùng hoà nhập và phát triển. Meta cam kết sẽ tiếp tục chương trình hợp tác với Bộ KH-ĐT để có thể hỗ trợ cộng đồng người khuyết tật bằng những hành động thiết thực và cụ thế trong những năm tới”.

Tại sự kiện, hơn 30 tác phẩm hội họa tiêu biểu của trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật cũng đã được trưng bày với các chủ đề chính: Hoà bình, dịch bệnh, cuộc sống tươi đẹp, phong cảnh đất nước. Các bức vẽ không chỉ thể hiện tài năng của các em mà qua đó còn cho thấy góc nhìn của trẻ khuyết tật về các vấn đề xung quanh, cùng với đó là kì vọng, ước mơ, và niềm tin mãnh liệt vào tương lai tốt đẹp của các em. Sự kiện cũng vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, điều này có ý nghĩ động viên vô cùng lớn cho công đồng người khuyết tật.  

Chương trình “Yêu thương Việt Nam” sẽ được phát sóng vào 20h ngày 22/04/2022 trên trang Meta Việt Nam, fanpage của Bộ KH-ĐT, fanpage Yeah1 TV và fanpage “Bao la Việt Nam”.

Thanh Huyền
Vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Vinh danh Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

4 ngày trước

Chiều 1/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022 với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”.
Tăng cường phòng, chống lạm dụng tình dục trẻ em trong ASEAN

Tăng cường phòng, chống lạm dụng tình dục trẻ em trong ASEAN

7 tháng trước

Ngày 19/4/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) phối hợp với Ban Thư...
Trẻ em không tiêm vaccine nhập viện tăng gấp đôi trong đợt bùng phát do Omicron tại Mỹ

Trẻ em không tiêm vaccine nhập viện tăng gấp đôi trong đợt bùng phát do Omicron tại Mỹ

7 tháng trước

Tỷ lệ nhập viện ở trẻ 5 - 11 tuổi chưa tiêm vaccine cao gấp đôi so với những trẻ được tiêm chủng trong đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng do biến thể Omicron gây ra ở Mỹ.
Quảng Ninh tiêm vaccine Covid-19 diện rộng cho trẻ em dưới 12 tuổi

Quảng Ninh tiêm vaccine Covid-19 diện rộng cho trẻ em dưới 12 tuổi

7 tháng trước

Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng, dự kiến từ ngày 20-23/4, 6 địa phương là TP Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, TX Đông Triều, Quảng Yên sẽ tổ chức tiêm chủng đợt I...
106 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 ở Bình Dương nhận hỗ trợ

106 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 ở Bình Dương nhận hỗ trợ

7 tháng trước

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 trên địa bàn TP Thuận An, tỉnh bình Dương có 106 trẻ em mồ côi vì dịch bệnh. Thời gian qua, các em đã nhận được sự đồng hành, sẻ chia từ nhiều...