THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 03:06

Phát động cuộc thi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai”

11/09/2023 | 20:07
Ngày 10/9, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, Bộ Y tế phát động cuộc thi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” nhân Ngày Tránh thai Thế giới 26/9 nhằm nâng cao hiệu quả công tác kế hoạch hóa gia đình.

Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, cuộc thi cũng giúp chị em phụ nữ Việt Nam chia sẻ câu chuyện về chủ động tránh thai đã giúp thay đổi cuộc sống như thế nào.

Theo Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2022 do UNFPA, cơ quan về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của Liên hợp quốc công bố, mỗi năm trên thế giới có 121 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, trong số đó 61% được giải quyết bằng phá thai, tương đương với 73 triệu ca phá thai mỗi năm. Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 45% số ca phá thai không an toàn, và hơn một nửa trong số đó xảy ra ở châu Á, phần lớn tập trung ở Nam Á và Trung Á. Mỗi năm có khoảng 4,7%-13,2% số ca tử vong mẹ được cho là do phá thai không an toàn.

Ở Việt Nam, theo số liệu thống kê Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em) được tổng hợp trên cơ sở báo cáo của các địa phương (số liệu này có thể chưa thu thập hết các trường hợp phá thai ở các cơ sở y tế tư nhân), trong những năm gần đây hàng năm có khoảng 200.000-250.000 ca phá thai. Tỷ số phá thai đã giảm qua các năm từ 37 ca phá thai trên 100 trẻ đẻ sống (2005) xuống 13,2 ca (2019). Trong đó chủ yếu là phá thai dưới 7 tuần tuổi thai (~75% trong những năm gần đây).

Về tỷ lệ phá thai theo độ tuổi (ASAR), các ước tính trong Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 (SDGCW Việt Nam 2020-2021) do Tổng cục Thống kê và UNICEF thực hiện cho thấy tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29 tuổi (9 lần/1.000 phụ nữ), tiếp theo là nhóm từ 20-24 tuổi (7 lần/1.000 phụ nữ), rồi đến nhóm từ 30-39 tuổi (6 lần/1.000 phụ nữ). Nhóm vị thành niên từ 15-19 tuổi có tỷ lệ phá thai là 1 lần/1.000 phụ nữ.

Đáng lưu ý, phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Theo Nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ Kế hoạch hoá gia đình ở Việt Nam do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) thực hiện năm 2016, khoảng 17,4% phụ nữ cho biết đã từng phá thai trong cuộc đời của mình. Số lần phá thai trung bình là 1,3 lần/một phụ nữ. Trong số những phụ nữ này, 73,1% đã từng phá thai một lần trong đời, 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.

Theo Điều tra SDGCW 2020-2021, lý do thực hiện lần phá thai gần nhất: Mang thai ngoài ý muốn chiếm hơn một nửa số ca phá thai gần đây nhất (53,6%), còn lý do sử dụng biện pháp tránh thai nhưng thất bại chiếm tỷ trọng (8,9%). Quan ngại về sức khỏe của bà mẹ và của thai nhi đóng góp lần lượt là 20,1% và 19,8% trong tổng số trường hợp phá thai, trong khi đó lý do phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi là 1,6%.

Việc phá thai ảnh hưởng đặc biệt lớn đến sức khoẻ thể chất và tinh thần cho chị em phụ nữ, chính vì vậy, việc chị em phụ nữ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong phòng tránh thai sẽ giúp họ tự tin và chủ động trong việc lựa chọn các hình thức tránh thai phù hợp, chủ động thời điểm mang thai, khoảng cách giữa lần sinh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cá nhân và hộ gia đình.

Thực trạng trên cho thấy cần phải tăng cường đầu tư để có thể đáp ứng nhu cầu về KHHGĐ và các biện pháp tránh thai hiện đại cho phụ nữ nói chung và nhóm trẻ vị thành niên nói riêng. Đặc biệt cần nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về kế hoạch hoá gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

anh

Cuộc thi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” nhân Ngày Tránh thai Thế giới 26/9 là hoạt động góp phần vào nỗ lực chung này. Người tham gia thi thể hiện nội dung “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” bằng các hình thức: tiểu phẩm, thuyết trình (bằng lời và hình ảnh bổ trợ).

Đăng bài dự thi lên Tiktok và/hoặc Facebook ở chế độ công khai. Đối với cán bộ, cộng tác viên dân số có thể sử dụng Facebook của cá nhân hoặc Chi cục Dân số -  Kế hoạch hoá gia đình của tỉnh, thành phố.

Viết caption kêu gọi bạn bè cùng tham gia cuộc thi kèm các hashtag: #songchudong #truyenthongdanso #chudongtranhthai #chudongtuonglai và nếu trên Tiktok thì đồng thời gắn thẻ @Truyenthongdanso. 

Điền link bài dự thi ở phần bình luận của bài đăng phát động trên fanpage Facebook của Tổng cục Dân số http://www.facebook.com/vutruyenthonggiaoduc.

Nội dung: Các vấn đề liên quan đến dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sử dụng các biện pháp tránh thai...

Hình thức: Trên nền tảng mạng xã hội Tiktok và Facebook.

Đối tượng: Mọi công dân sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, đội ngũ cán bộ dân số/y tế và đội ngũ cộng tác viên dân số/y tế.       

Thời gian: từ 12/9/ đến hết ngày 12/10/2023

Khánh Linh
Mổ loại bỏ khối u trong hốc mũi di căn lên não cho bé 3 tuổi

Mổ loại bỏ khối u trong hốc mũi di căn lên não cho bé 3 tuổi

7 giờ trước

Ngày 21/9, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, TP. Hà Nội thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc bệnh hiếm gặp, có khối u trong hốc mũi, kích thước 3x5cm, xâm lấn lên não, gây nguy hiểm...
Cháy nhà ở TP. HCM khi ba mẹ khóa cửa đi chợ, 2 trẻ em tử vong

Cháy nhà ở TP. HCM khi ba mẹ khóa cửa đi chợ, 2 trẻ em tử vong

1 tuần trước

Căn nhà xảy ra cháy lúc rạng sáng, nhiều người dân mang bình cứu hỏa đến phá cửa để dập lửa nhưng bất thành, cửa bị khóa trái, không thể cứu được 2 bé.
Rất dễ lộ, lọt thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh

Rất dễ lộ, lọt thông tin cá nhân từ các trào lưu ghép ảnh

1 tuần trước

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội đang có trào lưu ghép mặt mình vào các video có sẵn của các ứng dụng như Faceplay, Reface… để trở thành các người mẫu, hoa hậu, các cô gái xinh...
Tránh lạm thu đầu năm học dưới mọi hình thức

Tránh lạm thu đầu năm học dưới mọi hình thức

1 tuần trước

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương, các trường phổ thông phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học dưới mọi hình thức.
Bé trai 10 tuổi nuốt nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn

Bé trai 10 tuổi nuốt nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn

1 tuần trước

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đến ngày 9/9, tình trạng sức khoẻ của bé trai B.N.B (10 tuổi, quê tỉnh Đắk Lắk) bị nuốt nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ sắc nhọn đã...