CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 12:35

Phát động cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111

26/06/2020 | 08:40

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích cho trẻ em, tăng cường sự hiểu biết của trẻ em về kỹ năng bảo vệ trẻ em và về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111). Đây là một phần hoạt động của dự án nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin do Microsoft Việt Nam tài trợ thông qua tổ chức Childfund tại Việt Nam.
 

Ông Đặng Hoa Nam - Cục Trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc Lễ phát động.


Phát biểu tại lễ phát động, ông Đặng Hoa Nam - Cục Trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Theo quy định của Luật trẻ em và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (Tổng đài 111) là đơn vị tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại trẻ em. Sau hơn 2 năm hoạt động (thường trực 24/7, miễn phí đối với người gọi), số cuộc gọi của người dân và trẻ em đến Tổng đài 111 ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế một số vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng chưa được kịp thời ngăn chặn, can thiệp do người dân và trẻ em không biết số điện thoại 111 để thông báo, tố giác. Điều này cho thấy cần tăng cường truyền thông về Tổng đài 111 nhiều hơn nữa.

Đồng hành cùng chủ trương của Chính phủ trong các chương trình xây dựng cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số, Microsoft đã hợp tác với ChildFund Việt Nam để phát triển các phần mềm, ứng dụng nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phát triển một hệ thống quản trị thông tin để người dùng có thể báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại, nhằm bảo vệ trẻ em kịp thời. Tháng 12 năm 2019, Cục Trẻ em - Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức công bố ứng dụng bảo vệ trẻ em App “Tổng đài 111” trên hai nền tảng điện thoại thông dụng IOS và Android. Ứng dụng cho phép báo cáo và phản hồi về các trường hợp nghi vấn xâm hại trẻ em, đồng thời hỗ trợ công tác nghiên cứu và xây dựng hệ thống thông tin trong các hoạt động liên quan tới bảo vệ trẻ em. App "Tổng đài 111" cung cấp biểu mẫu thông tin nhằm hỗ trợ người dùng báo cáo các trường hợp nghi vấn xâm hại trẻ em để nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Bên cạnh đó, kho thư viện tài liệu cũng được xây dựng tại đây nhằm giới thiệu các thông tin cơ bản về Quyền trẻ em cùng một số Kỹ năng giáo dục an toàn cho trẻ em.

Tuy nhiên, qua 6 tháng hoạt động, ứng dụng mới chỉ nhận được 68 thông báo của trẻ em và người dân phản ánh các trường hợp xâm hại, bạo lực trẻ em. Con số này còn quá khiêm tốn, thể hiện nhiều người dân và trẻ em chưa biết để cài đặt và sử dụng App.

Ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh, để đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, trước hết người dân, trẻ em, các cấp, các ngành cần hiểu rõ về quyền trẻ em, hiểu biết về Tổng đài 111 và thúc đẩy việc sử dụng App “Tổng đài 111”. Do vậy, việc tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Tổng đài 111” trên phạm vi toàn quốc, một cuộc thi trực tiếp trên App Tổng đài 111 là thực sự cần thiết. Đây cũng là một cách truyền thông sáng tạo về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo v ệ trẻ em 111 bên cạnh các hoạt động truyền thông qua tin nhắn điện thoại, qua website, qua mạng xã hội (Zalo và Facebook) và qua các phương tiện, sản phẩm truyền thông.
 Hoa hậu thế giới Việt Nam năm 2019 Lương Thùy Linh nguyện đóng góp thêm một phần công sức trong công tác bảo vệ trẻ em hiện nay.


Cùng tham dự Lễ phát động cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài 111, Hoa hậu thế giới Việt Nam năm 2019 Lương Thùy Linh cho biết “Công tác bảo vệ trẻ em hiện nay không còn riêng của một ban ngành hay cá nhân nào, giờ đây, hành động bảo vệ trẻ em là hành động của mỗi chúng ta. Kỷ nguyên 4.0 đã tạo cơ hội để trẻ em tiếp cận cơ hội được bảo vệ tốt hơn. Với vai trò là một hoa hậu, đồng thời là thanh niên của kỷ nguyên công nghệ, Thùy Linh nguyện đóng góp thêm một phần công sức trong công tác bảo vệ trẻ em hiện nay.”
 Các đại biểu tham dự Lễ phát động.


Cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài 111 được tổ chức từ ngày 25/6/2020 và kết thúc vào ngày 15/7/2020

- Đối tượng tham gia Cuộc thi là học sinh THCS và THPT trên toàn quốc.

- Thí sinh thi trực tiếp trên App “Tổng đài 111” bằng cách tải ứng dụng của Tổng đài 111 trên máy tính bảng, điện thoại thông minh.  Vào phần “Đăng ký dự thi”, lập tài khoản và điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Lưu ý: mỗi thí sinh chỉ được đăng ký duy nhất 01 tài khoản dự thi, đảm bảo thông tin chính xác theo Giấy khai sinh (hoặc Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân) theo mẫu của Ban tổ chức trên phần đăng ký dự thi.

- Cuộc thi có 05 giải tập thể dành cho 05 trường học có số lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng bài thi tốt. Mỗi giải được nhận Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức và tiền mặt trị giá 5.000.000đ (Năm triệu đồng).

Giải cá nhân gồm Giấy chứng nhận và quà tặng như sau:

+ 1 giải nhất: 01 máy tính bảng trị giá 3.500.000đ (Ba triệu năm trăm ngàn đồng).
+  5 giải nhì (3 giải cho học sinh trung học cơ sở và 2 giải cho học sinh trung học phổ thông): 01 máy đọc sách Kindle trị giá 2.000.000đ (Hai triệu đồng).
+ 10 giải ba (5 giải cho học sinh trung học cơ sở và 5 giải cho học sinh trung học phổ thông): 01 đồng hồ thông minh hoặc 01 điện thoại Vinsmart trị giá 1.000.000đ (Một triệu đồng).
+ 84 giải khuyến khích (42 giải cho học sinh trung học cơ sở và 42 giải cho học sinh trung học phổ thông): 01 balo học sinh trị giá 350.000đ (Ba trăm năm mươi ngàn đồng).


- Lễ công bố kết quả cuộc thi dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào tuần 3 tháng 7 năm 2020. Giấy chứng nhận và quà tặng sẽ được gửi qua đường bưu điện đến các trường và các cá nhân đạt giải.

Bài và ảnh: Thanh Huyền/GĐ&TE

Những khó khăn trong đáp ứng kiểm định quốc tế về giáo dục tại Việt Nam

Những khó khăn trong đáp ứng kiểm định quốc tế về giáo dục tại Việt Nam

4 giờ trước

Theo các chuyên gia về giáo dục, vai trò của kiểm định, đặc biệt là kiểm định quốc tế với các chương trình đào tạo đại học ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay các trường đang...