THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 10:00

Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51

27/11/2021 | 11:11
Ngày 25/11/2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức Lễ Tổng kết trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021), trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU 50 và phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022).

Học sinh Hà Nội đạt giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU 50

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) với đề tài: “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid-19” (Tiếng Anh: Write a letter to a family member about your experience of the Covid-19 pandemic).

Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của học sinh 63 tỉnh, thành phố tham gia.

Đa số các bức thư đều kể lại trải nghiệm của các em khi phải nghỉ học ở nhà, không được đến trường, lạ lẫm với cách học online nhưng lại được đoàn tụ gia đình, gần gũi, chia sẻ tình cảm với ông bà, cha mẹ, anh chị em... Nhiều bức thư được các em viết gửi cho người thân bằng những cảm xúc chân thật, giản dị, cảm động, như: Gửi em bé sinh ra trong mùa Covid; Gửi mẹ làm bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch; Gửi “bố nuôi” là cán bộ đồn biên phòng; Gửi thư cho bà nội kể về bố là chiến sĩ hải quân ở Trường Sa; Thư kể về trải nghiệm của bản thân khi được tự tay may khẩu trang tặng các bác sĩ trong bệnh viện,...

Những bài đoạt giải là những bức thư có thông điệp rõ ràng, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 110 bài vào vòng chung khảo. Kết quả có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 65 giải Cây bút Triển vọng; Ban Tổ chức tặng 6 Thư khen dành cho các em học sinh khuyết tật có bài dự thi tốt. Ngoài ra, các em đoạt giải Nhất, Nhì còn được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trao bằng khen cho em Đào Anh Thư.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trao bằng khen cho em Đào Anh Thư.

Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất quốc gia với ý tưởng bức thư gửi cho em bé gái được sinh ra khi mẹ đang điều trị Covid tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để nói lên những khó khăn, vất vả của các y bác sĩ và tự hào về sự đóng góp của họ trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam. Đặc biệt bức thư của em Đào Anh Thư đã được dịch sang tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) và đã đoạt giải Ba quốc tế.

Cuộc thi Viết thư UPU 51 liên quan tới khủng hoảng khí hậu

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) với đề tài: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. (Tiếng Anh: “Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis”).

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Chủ đề cuộc thi năm nay gắn với hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP26 vừa được diễn ra tại Glasgow, Vương quốc Anh. Hội nghị lần thứ 26 với sự tham gia của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo của nhiều quốc gia để thảo luận, đưa ra các quyết tâm chính trị, các giải pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan.

Việc lựa chọn chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 gắn với các vấn đề nóng tại Hội nghị COP26 để tạo cơ hội cho giới trẻ nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình trước vấn đề toàn cầu về khủng hoảng khí hậu, kỳ vọng vào những hành động thực tiễn đối với các nhà lãnh đạo các quốc gia trong việc giải quyết các khủng hoảng khí hậu, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đối tượng dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) là các em học sinh Việt Nam từ 9-15 tuổi. Thời gian dự thi: từ ngày 2/12/2021 đến ngày 2/3/2022 (tính theo dấu Bưu điện). Nơi nhận bài thi là Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 5 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội - 1161. Bài dự thi dài không quá 800 từ, viết tay trên một mặt giấy. Đặc biệt, bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường Bưu điện.

Tuấn Minh
Bình Phước tổng kết Ngày hội “học sinh 3 tốt”

Bình Phước tổng kết Ngày hội “học sinh 3 tốt”

3 giờ trước

Sáng nay 31/5, tại Trường THPT Nguyễn Du, TP. Đồng Xoài, Tỉnh đoàn Bình Phước phối hợp Công ty cổ phần sữa quốc tế (IDP) tổ chức tổng kết Ngày hội “học sinh 3 tốt” trong chương...
Khánh Hòa hành động vì trẻ em

Khánh Hòa hành động vì trẻ em

1 năm trước

Để bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc...
Hà Nội vận động nguồn lực bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội vận động nguồn lực bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

1 năm trước

Khoảng hơn 98.300 lượt trẻ em Hà Nội thuộc 3 nhóm đối tượng: trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt trẻ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được...
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Định

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Định

1 năm trước

Theo Công an tỉnh Bình Định, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 75 vụ xâm hại trẻ em với 90 đối tượng, có 76 em gái bị xâm hại. 100% số vụ được phát hiện, cơ quan điều tra đã ra...
Bỏng - Hiểm họa khôn lường với trẻ em

Bỏng - Hiểm họa khôn lường với trẻ em

1 năm trước

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới, tai nạn bỏng chiếm vị trí hàng đầu trong những loại tai nạn xảy ra tại nhà của trẻ và là nguyên nhân gây tử vong,...
Nhìn lại kết quả 10 năm xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

Nhìn lại kết quả 10 năm xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em

1 năm trước

Sau 10 năm triển khai thực hiện công tác xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em với 3 lần ban hành các Quyết định (Quyết định số 37/2010/QĐ-TTg ngày 22/4/2010; Quyết định số...