THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 08:13

Phát hiện sớm năng khiếu và xu hướng nghề nghiệp của trẻ

31/07/2022 | 06:56
Năng khiếu và xu hướng nghề nghiệp của trẻ là điều các bậc cha mẹ luôn muốn phát hiện sớm để bồi đắp và hướng nghiệp cho con. Việc thường xuyên quan sát con trong các hoạt động giao tiếp sẽ giúp cha mẹ sớm nhận biết, từ đó giúp trẻ phát triển phù hợp với năng lực bản thân.
Thường xuyên quan sát con trong các hoạt động giao tiếp sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn.

Thường xuyên quan sát con trong các hoạt động giao tiếp sẽ giúp cha mẹ hiểu con hơn.

Tư chất thông minh

Trẻ có tư chất thông minh thường biểu hiện ở khả năng đặt câu hỏi, khả năng quan sát, ghi nhớ tốt; tiếp thu các ý tưởng, khái niệm mới nhanh chóng, dễ dàng; tiếp nhận được kiến thức cao hơn so với trình độ nhận thức của lứa tuổi. Trẻ thông minh thường có khả năng tập trung cao, thích tranh luận, kiên trì giải quyết các vấn đề. Bên cạnh đó, vốn từ vựng của trẻ cũng phong phú so với lứa tuổi. Trong quá trình học, trẻ có xu hướng vượt ra khỏi phạm vi của bài học khi đặt ra nhiều câu hỏi để tìm hiểu rõ hơn về mọi thứ xung quanh.

Khả năng giao tiếp và ngôn ngữ

Trẻ có năng lực giao tiếp thường tham gia vào các cuộc hội thoại từ sớm và có vốn từ vựng phong phú. Trẻ có xu hướng sử dụng nhiều từ ghép, kể cả những từ mang tính tượng hình, tượng thanh trong giao tiếp hàng ngày. Đồng thời, trẻ cũng biết đưa ra các phép so sánh để biểu đạt ý nghĩa của câu nói.

Khả năng xử lý vấn đề

Cách trẻ xử lý các tình huống sẽ thể hiện khả năng sáng tạo, tư duy suy luận và tính cách của trẻ. Biểu hiện này thể hiện ở một số điểm đặc trưng: - Đưa ra nhiều hơn 1 giải pháp cho 1 vấn đề. - Suy nghĩ và có hướng giải quyết vấn đề khác với những cách thông thường. - Tìm ra sự liên kết giữa các yếu tố trong vấn đề. Phát hiện ra sự mâu thuẫn, mơ hồ trong giải quyết vấn đề.

Tính cách và cảm xúc

Sự phát triển cảm xúc của trẻ sẽ diễn ra theo từng độ tuổi. Tuy nhiên, cách thể hiện cảm xúc sẽ phản ánh tính cách của trẻ. Ví dụ trẻ có tính cách hướng ngoại thì cảm xúc được bộc lộ mạnh mẽ, có chính kiến, yêu - ghét rõ ràng. Trẻ có xu hướng sống nội tâm sẽ làm việc độc lập tốt hơn làm việc nhóm, hay suy nghĩ về những việc đã trải qua, thích nghiên cứu về các vấn đề tâm lý, trí tuệ cảm xúc...

Trẻ thích thể hiện khả năng sáng tạo trong hội hoạ.

Trẻ thích thể hiện khả năng sáng tạo trong hội hoạ.

Khả năng sáng tạo

Trẻ luôn bộc lộ sự hứng khởi khi nhìn thấy những điều mới lạ. Chỉ cần một vài vật dụng đơn giản, trẻ có thể tạo ra món đồ chơi yêu thích cho mình. Sự sáng tạo của trẻ có thể bắt đầu từ khả năng bắt chước, mô phỏng và tái tạo. Điều này có thể phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, tình huống chứ không phải lúc nào cũng có chủ đích. Trí tưởng tượng phong phú khiến trẻ yêu thích các trò chơi nhập vai, giả tưởng và thường xuyên đưa ra những chi tiết độc đáo trong câu chuyện hay vở kịch của mình. Trẻ có khả năng sáng tạo tốt cũng có khả năng sử dụng ngôn ngữ phức tạp tốt hơn. Quan sát khả năng sáng tạo ở trẻ để thấy có thể phát hiện được tài năng liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năng khiếu lãnh đạo

Năng khiếu lãnh đạo được thể hiện rõ nét trong quá trình giao tiếp của trẻ với bạn bè đồng lứa. Trẻ có năng lực lãnh đạo tốt thường có khả năng kiểm soát bản thân và dẫn dắt hoạt động của người khác. Đây là một dạng năng lực bẩm sinh và có thể hoàn thiện nếu được vun đắp. Trẻ có năng khiếu lãnh đạo thường có biểu hiện: Có thể thuyết phục người khác làm theo ý mình; Biết lắng nghe ý kiến của người khác; Có thể truyền đạt ý tưởng và định hướng cho nhóm rõ ràng.

Trẻ có tư duy logic thích toán học.

Trẻ có tư duy logic thích toán học.

Tư duy logic

Trẻ có tư duy logic thường có thói quen sắp xếp đồ chơi hoặc các vật dụng theo cặp, hàng lối, màu sắc, hình dạng... theo trật tự và có tổ chức. Đây là dấu hiệu của trẻ có tư duy phân tích, tổ chức tốt. Đồng thời cũng là biểu hiện của trẻ có xu hướng về khoa học và toán học.

Năng khiếu nghệ thuật

Cha mẹ có thể nhận ra năng khiếu nghệ thuật ở trẻ khi trẻ tiếp xúc với các bộ môn nghệ thuật. Ngay từ sớm, trẻ đã có nhận thức về nghệ thuật tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa. Trẻ dễ dàng thể hiện bản thân mình thông qua các loại hình nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, diễn xuất kịch.

Năng khiếu âm nhạc: Trẻ có khả năng nhớ giai điệu; Tiếp thu và phản ứng nhanh với nhịp điệu, hòa âm; Dành nhiều sự quan tâm với các thể loại nhạc cụ khác nhau.

Năng khiếu hội họa: Trẻ thích vẽ và có khả năng phối hợp màu sắc hài hòa; Có khả năng sử dụng tranh vẽ để biểu đạt cảm xúc, kể chuyện cá nhân; Có niềm đam mê với các mô hình, đồ dùng chạm khắc; Quan tâm tới các tác phẩm của người khác, sẵn sàng đưa ra đánh giá.

Năng khiếu diễn xuất: Trẻ có khả năng sử dụng các tông giọng khác nhau để bộc lộ sự thay đổi tâm trạng; Biết cách biểu đạt cảm xúc thông qua các đường nét, cử chỉ khuôn mặt và cơ thể; Có thể bắt chước hành động của người khác nhanh chóng. Quan sát năng khiếu nghệ thuật của trẻ giúp cha mẹ sớm phát hiện tài năng của con.

Trẻ yêu thích vận động qua các trò chơi.

Trẻ yêu thích vận động qua các trò chơi.

Khả năng vận động

Trẻ yêu thích thể thao được biểu hiện qua việc thích vận động và có khả năng vận động cơ thể tốt. Dành nhiều thời gian cho các hoạt động vui chơi bên ngoài.

Có thể thấy, năng khiếu và xu hướng nghề nghiệp ở trẻ càng được nhận diện sớm thì trẻ càng có cơ hội được rèn luyện sớm. Những dạng năng lực này có thể tự phát triển trong quá trình sinh sống và học tập. Sẽ hiệu quả hơn nếu năng lực đó được phát hiện sớm và có sự định hướng, hỗ trợ từ phía gia đình, nhà trường.

Xuân Quang
Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

Chuyên gia tội phạm học nói về vụ cháu bé 3 tuổi bị nhét vào tủ đông: Giới trẻ cần được trau dồi về lòng vị tha

22 giờ trước

Tiến sĩ, Thượng tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết, việc đối tượng gần như vô cớ hoặc chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt mà ra tay với cháu bé một cách dã...
Quảng Nam: Trao giải cuộc thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2022

Quảng Nam: Trao giải cuộc thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2022

2 tuần trước

Sáng 29/7, Tỉnh Đoàn Quảng Nam phối hợp Liên hiệp các Hội KH&KT, Sở KH&CN, Sở GD&ĐT tổ chức trao giải Cuộc thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Nam năm...
Đồng Tháp: Hai học sinh được kết nạp Đảng

Đồng Tháp: Hai học sinh được kết nạp Đảng

3 tuần trước

Ngày 28/7, tại Trường THPT Đỗ Công Tường, Đảng ủy nhà trường tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho hai học sinh ưu tú, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Cả hai em vừa mới tốt...
Trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2022

Trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II – năm 2022

3 tuần trước

Ngày 28/7, tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ...
Tạp chí Trẻ em Việt Nam - tiếng nói của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

Tạp chí Trẻ em Việt Nam - tiếng nói của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

3 tuần trước

Sáng ngày 28/7, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Tạp chí Trẻ em Việt Nam. Tại Lễ ra mắt, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã công bố quyết định thành...