THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 12:15

Phát huy vai trò của cha mẹ trong đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái

08/12/2021 | 21:33
Qua 5 năm thực hiện, tác động lớn nhất của dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tại Lai Châu đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao kết quả học tập của trẻ và cải thiện đáng kể tình trạng phát triển của trẻ em tại 4 xã dự án.
Cha mẹ có sự thay đổi tích cực về chăm sóc, nuôi dạy con. Ảnh: Plan International Việt Nam.

Cha mẹ có sự thay đổi tích cực về chăm sóc, nuôi dạy con. Ảnh: Plan International Việt Nam.

Chiều 3/12/2021, Văn Phòng Plan International Việt Nam tại Lai Châu, TW Hội Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban Điều hành dự án huyện Sìn Hồ đã tổ chức Lễ tổng kết 5 năm thực hiện dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tại Lai Châu.

Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” tập trung vào việc thúc đẩy hệ thống chăm sóc và giáo dục trẻ thơ toàn diện, xây dựng môi trường giáo dục an toàn và thân thiện với trẻ em thông qua hai hợp phần: Chăm sóc, phát triển trẻ thơ và Phòng tránh rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án được triển khai thực hiện tại 4 xã Làng Mô, Tả Ngảo, Tả Phìn, Ma Quai của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2021.

Qua 5 năm thực hiện Dự án, thông qua các buổi sinh hoạt của nhóm Cha mẹ, phụ huynh (và người chăm sóc trẻ) tại địa phương đã tiếp cận với các phương pháp nuôi dạy con tích cực, chủ động tham gia cùng nhà trường trong giáo dục trẻ thơ. Cha mẹ cũng hiểu biết hơn về cách phòng chống thiên tai, quan tâm hơn đến bảo vệ môi trường và có nhiều cơ hội cùng tham gia các hoạt động sinh kế để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ. Trên địa bàn Dự án, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đã giảm, trẻ được quan tâm giáo dục sớm, có khả năng nhận biết tốt hơn và có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi, học tập tại cộng đồng.

8 chỉ số hợp phần phát triển trẻ thơ tại Sìn Hồ đã có sự thay đổi đáng kể: 3/8 chỉ số vượt chỉ tiêu đặt ra gồm: Tỷ lệ học sinh lớp 2 đạt yêu cầu học tập môn tiếng việt; Tỷ lệ trẻ dân tộc thiểu số được dạy học phù hợp và Số nhóm cha mẹ được thành lập. 3/8 chỉ số đạt chỉ tiêu dự án gồm: Tỷ lệ học sinh lớp 2 đạt yêu cầu học tập môn toán và Số xã đưa mô hình phát triển toàn diện vào kế hoạch của địa phương. Chỉ còn 2/8 chỉ số tiệm cận đạt chỉ tiêu dự án là: Tỷ lệ trẻ đạt mức độ phát triển bình thường và Tỷ lệ phần trăm cha mẹ thực hành về chăm sóc và phát triển sớm cho trẻ.

Đại biểu dự Hội nghị tổng kết Dự án tại Lai Châu.

Đại biểu dự Hội nghị tổng kết Dự án tại Lai Châu.

Từ sự hỗ trợ, can thiệp của dự án trên địa bàn tỉnh Lai Châu, hiện nay đã có những mô hình thực tế, cụ thể, hiệu quả góp phần hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ thơ. Những mô hình tập trung vào các lĩnh vực như y tế và vệ sinh môi trường; dinh dưỡng; đảm bảo an toàn cho trẻ; các hoạt động giúp trẻ học và đọc; hòa nhập cho trẻ khuyết tật; hỗ trợ trường học. Trong đó, tổ chức Plan đã hỗ trợ các sáng kiến, triển khai mô hình: Làm sữa đậu nành từ nguyên liệu địa phương ở 16 nhóm cha mẹ; nuôi gà đẻ trứng cải thiện dinh dưỡng cho trẻ ở 26 nhóm cha mẹ, 450 hộ gia đình; nuôi chim cút với 160 hộ tham gia; làm sân chơi cho trẻ với 27 sân chơi an toàn, lành mạnh tại 27 bản đồng bào dân tộc thiểu số vùng xa xôi, hẻo lánh. Đồng thời, lồng ghép chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ thơ trong 1000 ngày đầu đời như khám thai, tư vấn thai nghén, cân đo, phục hồi cho trẻ suy dinh dưỡng; lồng ghép các mô hình phát triển kinh tế và phục hồi dinh dưỡng cho trẻ như nuôi lợn nái, nuôi gà, chim bồ câu…

Tại các địa bàn có mô hình, sáng kiến tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng đã có chiều hướng giảm, sức khỏe được cải thiện; trẻ tự tin mạnh dạn hơn trong giao tiếp, đã biết tìm đến sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm...

Với hai hợp phần can thiệp chính, Dự án đã có tác động toàn diện đến trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái thông qua tạo môi trường an toàn về cả thể chất và tinh thần, đảm bảo sự tham gia của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong chăm sóc và phát triển trẻ. Các hoạt động của dự án phù hợp với phương pháp phát triển cộng đồng lấy trẻ làm trung tâm và chính sách về giáo dục trẻ em vùng dân tộc thiểu số của Chính phủ. Các can thiệp của dự án phù hợp và đã góp phần đám ứng các như cầu ưu tiên của trẻ em, giáo viên, cha mẹ và cộng đồng tại các địa phương thực hiện dự án.

Các lực lượng có liên quan đến chăm sóc và giáo dục trẻ thơ được nâng cao năng lực và cải thiện kiến thức, kỹ năng chăm sóc trẻ. Trong đó: Cha mẹ có sự thay đổi tích cực về chăm sóc, nuôi dạy con, tham gia tích cực hơn vào hoạt động trường học. Giáo viên có phương pháp dạy học phù hợp với năng lực của học sinh và điều kiện thực tiễn tại địa phương. Hội phụ nữ và các nhóm cha mẹ chủ động trong việc hỗ trợ cha mẹ nâng cao kiến thức về chăm sóc trẻ thơ và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu. Dự án cũng đạt được các kết quả ngoài mong đợi như thúc đẩy bình đẳng giới trong chăm sóc trẻ thơ. Các hoạt động dự án phù hợp với chủ trương phát triển giáo dục, kinh tế xã hội của địa phương và chỉ đạo của ngành giáo dục, hội phụ nữ nên đảm bảo tính nhân rộng và tính bền vững. 100% giáo viên và nhà trường khẳng định là sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động dự án trong tương lai.

Mai Anh
Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

4 giờ trước

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức buổi Tọa đàm khoa học về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.
Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

1 tháng trước

Nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông cho các em học sinh, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh, Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày...
Khơi nguồn tư duy sáng tạo trong học đường

Khơi nguồn tư duy sáng tạo trong học đường

1 tháng trước

Nhiều năm nay, các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được phát động ở các tỉnh thành đã trở thành sân chơi quen thuộc của các em. Cuộc thi dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng là...
Công tác phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em ở miền núi cần được quan tâm nhiều hơn

Công tác phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em ở miền núi cần được quan tâm nhiều hơn

1 tháng trước

Với đặc thù vùng miền núi, nhiều dân tộc thiểu số, huyện Quang Bình (Hà Giang) đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em. Mặc dù chính quyền địa phương đang...