THỨ NĂM, NGÀY 29 THÁNG 09 NĂM 2022 02:07

Phát huy vai trò tích cực của các tổ chức Đoàn, Đội trong bảo vệ trẻ em

15/01/2022 | 20:40
Hội nghị Hội đồng Đội Trung ương vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 8, khóa VIII, giai đoạn 2018 -2023. Các vấn đề về Bảo vệ trẻ em được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.
ba-o-ve-tre-em-tren-moi-truo-ng-khong-gian-ma-ng-internet

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến vào 7 nội dung quan trọng gồm: Báo cáo tổng kết hoạt động Nhà thiếu nhi năm 2021; Chương trình hoạt động hệ thống Nhà Thiếu nhi năm 2022; Báo cáo tình hình trẻ em; Tổng hợp ý kiến, nguyện vọng, việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em và hoạt động của tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em năm 2021; Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Trẻ em, nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em năm 2022; Báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022; Kế hoạch tổ chức Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc lần thứ IV.

Đặc biệt, vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận tại hội nghị, bởi trong suốt 2 năm học vừa qua, các em chủ yếu học tập theo hình thức trực tuyến.

Theo các đại biểu tham dự Hội nghị, bên cạnh những lợi ích to lớn do internet mang lại, trẻ em còn bị tác động rất lớn bởi những thông tin xấu, độc lan tràn thiếu kiểm soát trên internet. Do đó, trẻ em rất cần được giúp đỡ về mặt kỹ thuật cũng như nâng cao nhận thức, nhận biết đâu là trang web độc hại, không phù hợp, đâu là trang web an toàn, hữu ích.

Để làm được điều này, các tổ chức Đội cần sớm có sự phối hợp, liên kết với các tổ chức Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan để tuyên truyền, hướng dẫn cho trẻ em về sử dụng internet an toàn, không chỉ trong giai đoạn học tập trực tuyến mà còn là xu hướng lâu dài sau này. Cùng với đó, đề xuất với ngành Giáo dục nâng cấp, đồng bộ hệ thống học trực tuyến hiện nay để tạo thuận lợi cho các em học tập. Bên cạnh đó là quan tâm nâng cao trình độ giảng dạy trực tuyến của giáo viên, đặc biệt là các thầy cô lớn tuổi.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII cho đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn trao quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII cho đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đặt vấn đề về sự lên tiếng của tổ chức Đoàn, Đội trước những vụ việc nghiêm trọng liên quan đến trẻ em xảy ra trong thời gian vừa qua vẫn còn chậm và chưa có hành động kịp thời. Đồng thời đề xuất cần xây dựng quy tắc ứng xử của tổ chức Đoàn, Đội về các vụ việc liên quan đến trẻ em, giúp các cấp Đoàn, Đội chủ động lên tiếng kịp thời với các cơ quan chức năng.

Phát biểu tại Hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương ghi nhận và đồng tình với ý kiến của các đại biểu trong các vấn đề bảo vệ trẻ em và cho rằng, các tổ chức Đoàn, Đội cần lên tiếng đồng bộ, mạnh mẽ hơn nữa trong các vụ việc tiêu cực liên quan đến trẻ em.

Để làm được điều này, cần có quy tắc ứng xử giúp các cấp Đoàn, Đội không lúng túng mà chủ động lên tiếng ngay khi vụ việc xảy ra. Bên cạnh đó, chị Trang cũng đề nghị phát huy vai trò của các câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em. Đồng thời phối hợp với các ngành liên quan xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em cấp xã, phường.

Tại hội nghị, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã công bố quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII đối với đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn. Hội đồng Đội Trung ương cũng tặng hoa cảm ơn và tri ân những đóng góp, cống hiến của đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa VIII.
XQ
Nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh ở Hải Phòng

Nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh ở Hải Phòng

13 giờ trước

Vừa qua, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP. Hải Phòng) tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho thầy cô giáo và hơn 2.000 học sinh Trường...
Khởi tranh giải Bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2021 sau thời gian bị hoãn

Khởi tranh giải Bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup 2021 sau thời gian bị hoãn

8 tháng trước

Sau nhiều lần bị tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giải Bóng đá U9 toàn quốc Toyota Cup năm 2021 đã có lịch khởi tranh dự kiến vào ngày 16/2 tại TP Thanh Hóa.
Hà Nội tuyên dương học sinh đoạt giải quốc tế năm học 2021-2022

Hà Nội tuyên dương học sinh đoạt giải quốc tế năm học 2021-2022

8 tháng trước

Ngày 13/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng học sinh đoạt giải trong kỳ thi quốc tế năm học 2021-2022. 39 học sinh tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho các...
Năm 2021: Hơn 112.500 lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ Hội Khuyến học Quảng Bình

Năm 2021: Hơn 112.500 lượt học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ Hội Khuyến học Quảng Bình

8 tháng trước

Ngày 13/1, thông tin từ Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình cho biết, trong năm 2021, Hội Khuyến học Quảng Bình đã trao trên 112.500 suất học bổng đến học sinh, sinh viên nghèo vượt khó và khen...
Không chia sẻ thông tin, hình ảnh trẻ em trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Không chia sẻ thông tin, hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai"

8 tháng trước

Cục Trẻ em vừa có văn bản đề nghị Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai".