THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 05:51

Phẫu thuật thành công trẻ 17 ngày tuổi có khe hở sọ hiếm gặp

23/11/2022 | 07:39
Các bác sĩ khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công cho bé trai 17 ngày tuổi (ở Sơn La) mắc dị tật khe hở mặt phức tạp gây biến dạng nặng nề nửa khuôn mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng cơ quan của trẻ.

Đây cũng là trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại được thực hiện phẫu thuật tạo hình khe hở mặt phức tạp tại Việt Nam. Bé B.A là con thứ 3 trong gia đình, khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ mẹ bé bị cúm. Tuy nhiên, do nhà nghèo, đường xá đi lại khó khăn, lại thấy 2 bé trước hoàn toàn khỏe mạnh nên mẹ chủ quan không đi siêu âm, đến tháng thứ 7 của thai kỳ mới đi siêu âm lần đầu tiên thì được bác sĩ thông báo con bị dị tật vùng mặt rất phức tạp.

Các bác sĩ khoa Sọ mặt và Tạo hình, BV Nhi Trung ương đang thực hiện phẫu thuật tạo hình cho trẻ. Ảnh: Lê Hiếu

Các bác sĩ khoa Sọ mặt và Tạo hình, BV Nhi Trung ương đang thực hiện phẫu thuật tạo hình cho trẻ. Ảnh: Lê Hiếu

“Một bên mặt của con bị biến dạng khiến con không thể tự bú mẹ mà phải ăn qua ống từ lúc sinh ra đến giờ… thương con lắm, chỉ mong các bác sĩ tìm cách chữa được cho con” – mẹ bé B.A nghẹn ngào nói.

Theo BS Phạm Tuấn Hùng, Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được chuyển đến Bệnh viện khi mới 2 ngày tuổi, trong tình trạng có đa khe hở mặt rất phức tạp và hiếm gặp. Trẻ có khe hở từ môi trên đến ổ mắt phải, khoang miệng thông với ổ mắt khiến lưỡi của trẻ thường xuyên liếm lên cả ổ mắt. Khuyết toàn bộ mi dưới, sàn ổ mắt phải, khuyết xương từ bờ dưới ổ mắt đến toàn bộ ½ cung hàm trên bên phải và toàn bộ xoang hàm trên bên phải; nhãn cầu phải tụt xuống dưới, lộ hoàn toàn ra bên ngoài; biến dạng mũi.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ mặt của bé B.A

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ mặt của bé B.A

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa Sọ mặt và Tạo hình, khoa Mắt; chẩn đoán hình ảnh để tìm ra phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhi. Trẻ được thăm khám chuyên khoa mắt để cố gắng bảo tồn chức năng của mắt phải, chụp X-quang, CT sọ mặt, dựng hình 3D đánh giá tình trạng khe hở mặt, cấu trúc của xương.

Theo Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, sau khi thăm khám, đánh giá mức độ thương tổn trên lâm sàng và trên phim chụp 3D cho thấy, dị tật khe hở sọ mặt của bệnh nhi phức tạp và nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng được phẫu thuật tạo hình lại các bộ phận trên khuôn mặt sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống, sinh hoạt.

Sau gần 2 tuần được các y bác sĩ tại khoa Sọ mặt và Tạo hình chăm sóc để tăng cường sức đề kháng và đảm bảo toàn trạng ổn định, khi được 17 ngày tuổi và đủ điều kiện về sức khoẻ, bệnh nhi được phẫu thuật cải thiện ngoại hình và các chức năng trên khuôn mặt.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm chia sẻ, trẻ có đa khe hở sọ mặt phức tạp với độ khuyết hổng lớn, đặc biệt bệnh nhi còn quá nhỏ, mới 17 ngày tuổi, tổ chức da và cơ của trẻ rất mỏng manh lại bị thiếu rộng nên khi phẫu thuật đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác rất cao, cần có kế hoạch và chiến lược tạo hình phù hợp.

Mục tiêu của ca phẫu thuật là nhanh chóng tái lập lại cấu trúc giải phẫu vùng hàm mặt, tạo hình lại môi, che phủ các chỗ khuyết hổng mà vẫn bảo tồn được tất cả vạt da vùng mặt, đóng khe hở để lại ít sẹo, ít biến dạng co kéo nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ hoại tử vạt, bục vết mổ do căng, do thiểu dưỡng, tạo hình là mi dưới, sàn ổ mắt, đưa mắt trở về vị trí sinh lý bình thường.

Người mẹ trẻ vui mừng khi con yêu giờ đây đã tự bú được sữa mà không cần đến ống sonde hỗ trợ. Ảnh: Lê Hiếu

Người mẹ trẻ vui mừng khi con yêu giờ đây đã tự bú được sữa mà không cần đến ống sonde hỗ trợ. Ảnh: Lê Hiếu

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, môi của bệnh nhi đã được tạo hình lại, trẻ đã có thể tự bú, ổ mắt được đưa về vị trí sinh lý bình thường, mi trên và mi dưới đã khép kíp, che phủ toàn bộ nhãn cầu, khắc phục được tình trạng chảy tràn nước mắt. Các khe hở mặt được đóng kín tạo nên khuôn mặt cân đối, tình trạng dị hình trên khuôn mặt trẻ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chức năng mắt của trẻ vẫn cần được theo dõi và đánh giá thêm.

Trong thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được các bác sĩ Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi sự phát triển của xương hàm mặt để can thiệp ghép xương, phẫu thuật khe hở vòm họng, phẫu thuật tạo hình điều chỉnh mũi về vị trí cân đối để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng, giúp trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.

PV
Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam

Quy trình đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam

16 giờ trước

Quy trình này áp dụng thí điểm tại cơ quan BHXH TP Hà Nội và BHXH tỉnh Hà Nam trong trường hợp người thực hiện giao dịch có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia lựa chọn liên thông...
Sóc Trăng: Phẫu thuật thành công ca sẹo lồi hiếm gặp ở trẻ em

Sóc Trăng: Phẫu thuật thành công ca sẹo lồi hiếm gặp ở trẻ em

5 tháng trước

Vừa qua, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng tiếp nhận 1 bé trai 10 tuổi, ngụ tại thị xã Vĩnh Châu, được người nhà đưa vào bệnh viện khám trong tình trạng bé có khối u to ở vùng dái...
Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật

Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật

4 tháng trước

Sau phẫu thuật, vết thương nếu không được chăm sóc đúng cách có thể bị nhiễm trùng, hoại tử, sẹo xấu, thậm chí là dẫn đến những biến chứng khó lường.
TP.HCM: Phẫu thuật Phaco miễn phí cho 100 đối tượng chính sách

TP.HCM: Phẫu thuật Phaco miễn phí cho 100 đối tượng chính sách

4 tháng trước

Từ ngày 20 - 28/7/2022, Bệnh viện Mắt tại TP.HCM sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký phẫu thuật Phaco (mổ cườm) miễn phí cho 100 bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách.