THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 01:56

Phim mới “Đấu trí” khai thác đại án nâng khống giá kit test

05/07/2022 | 10:18
Lấy cảm hứng từ những sự kiện thời sự, đại án tham nhũng, đặc biệt là những tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế… còn đang “nóng hổi” ở ngoài đời đưa vào bộ phim truyền hình mới mang tên “Đấu trí”. Phim thoát khỏi sự khô khan, khuôn mẫu vốn được mặc định với dòng phim chính luận nhờ sự đan cài nhiều chi tiết, câu chuyện gần gũi với đời thường và hấp dẫn.

Đấu trí là câu chuyện về cuộc chiến chống lại những kẻ có tiền, có quyền, địa vị, có cả tri thức sẵn âm mưu, thủ đoạn từ chạy án đến gây sức ép ngược lại cơ quan điều tra. Không chỉ hấp dẫn khán giả bởi các vấn đề nóng của xã hội, Đấu trí còn hứa hẹn tạo ấn tượng với người xem khi khắc họa hình ảnh người chiến sĩ công an luôn tâm huyết, trăn trở và lựa chọn cách hành xử trước những cám dỗ về vật chất, tham vọng quyền lực và tiền bạc.

Nhiều tình huống cân não trong bộ phim truyền hình “Đấu trí”.

Nhiều tình huống cân não trong bộ phim truyền hình “Đấu trí”.

NSƯT Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, “Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam và Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) nhằm tiếp tục đem đến cho khán giả phim thuộc thể loại chính luận chất lượng, về những vấn đề thời sự đang được nhiều người quan tâm. Phim lấy cảm hứng từ nhiều sự việc có thật trong đời sống, nhưng không minh họa mà đi sâu phân tích tâm lý tội phạm và những vấn đề ẩn phía sau từng sự việc bằng sự sáng tạo của những người làm phim, để hấp dẫn khán giả. Trong quá trình sáng tác những vấn đề nảy sinh luôn được ê-kíp cập nhật. Nếu theo dõi diễn biến những vụ án cụ thể như vụ kit test đã ngày càng mở rộng, liên quan đến nhiều người, làm thế nào để bổ sung và thêm dự đoán vào diễn biến phim, đó là thách thức đối với ê-kíp.

Có nhiều câu chuyện đời thường hấp dẫn đan xen trong phim.

Có nhiều câu chuyện đời thường hấp dẫn đan xen trong phim.

NSƯT Đỗ Thanh Hải cho biết thêm: "Dự án phim chính luận luôn gặp những khó khăn, làm sao để khi đến những địa phương, gia đình quay những đối tượng tham nhũng, phải trả giá trước pháp luật, thì có sự ủng hộ, hỗ trợ. Làm thế nào để phim không bị khô cứng, chỉ có thông tin báo chí mà phải nói về thân phận con người, kể cả những người bảo vệ luật pháp hay những người trong vòng lao lý, họ đều có tâm tư, uẩn khúc, lý do vì sao họ làm như vậy?.” 

ban nhau

Phim kể về Công ty Khải Tuấn bị tình nghi cấu kết, hối lộ cán bộ trong ngành y tế để đẩy giá sinh phẩm kit test Covid-19. Nhóm của Đại úy Vũ thuộc PC03 (Công an tỉnh Đông Bình) được giao nhiệm vụ phối hợp với Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) tiến hành điều tra, truy bắt tội phạm. Chuyên án thành công, cả Khải và Tuấn đều bị bắt, một vụ trưởng cùng nhiều lãnh đạo y tế ở các địa phương cũng xác định có liên quan. Đại úy Vũ mong muốn tiếp tục mở rộng điều tra vụ án ở Đông Bình nhưng không được cấp trên chấp thuận, đồng thời, nhóm của anh bất ngờ nhận lệnh chuyển sang hỗ trợ điều tra một vụ buôn lậu tưởng chừng không phức tạp. Nhưng chính từ đây, một siêu đại án buôn lậu, trốn thuế và lợi dụng cơ chế kiếm lợi hàng nghìn tỷ đồng hé lộ, mà nhiều nhân vật quyền lực hàng đầu của tỉnh có liên quan…

Lần đầu tiên NSND Trung Anh vào vai công an trên phim truyền hình

Lần đầu tiên NSND Trung Anh vào vai công an trên phim truyền hình

Với kịch bản được kết cấu gồm nhiều vụ án đơn lẻ được liên kết với nhau, Đấu trí quy tụ một số lượng diễn viên lớn. Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng đã "chọn mặt gửi vàng" những tên tuổi đảm bảo như: NSND Trung Anh, Thanh Sơn, Doãn Quốc Đam, Vĩnh Xương, Lương Thu Trang, Tú Oanh, Nguyệt Hằng, Anh Tuấn, Xuân Phúc… cùng nhiều tên tuổi khác.

NSND Trung Anh sẽ không còn là "ông bố quốc dân" thường thấy mà vào vai Trần Giang - Thượng tá, trưởng phòng điều tra C03. Là người điềm tĩnh, sâu sắc, luôn đặt công việc lên trên hết. Ông Giang là đồng đội cũ của bố Vũ, ông nhận Vũ là con nuôi, ông luôn hỗ trợ, khích lệ, ủng hộ Vũ trong đời sống lẫn công việc. 

NSND Trung Anh đã cạo đi hàng ria mép quen thuộc để vào vai Trần Giang. Nghệ sĩ cho hay, đây là vai công an đầu tiên trên màn ảnh nhỏ của mình: “Lâu nay, tôi luôn cảm giác mình không đóng được vai công an. Lúc đầu, tôi xin anh Dũng cho tôi vào vai tội phạm, nhưng anh Dũng không đồng ý. Bởi vậy, việc cạo ria mép cũng chỉ là chuyện nhỏ thôi, nhưng khi phim chưa lên sóng, tôi thấy lo lắng thực sự”.

Lần đầu khoác cảnh phục trên màn ảnh nhỏ, cũng lần đầu sau khoảng hai mươi năm dám cạo râu để hóa thân vào vai diễn, NSND Trung Anh nói vui "lần đầu và cũng là lần cuối".

Thanh Sơn vào vai Vũ

Thanh Sơn vào vai Vũ

Diễn viên Thanh Sơn vào vai chính - Đại úy, phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế PC03 tỉnh Đông Bình. Vũ đĩnh đạc, nhiệt huyết, trực tính, tư duy sắc sảo, luôn giữ tinh thần mạnh mẽ, đấu tranh phòng chống tội phạm đến cùng. 

Chia sẻ về vai diễn, diễn viên Thanh Sơn nói đây là hình ảnh hoàn toàn khác của anh, nhất là với vai công an kinh tế có sự khác biệt từ hành động, phục trang: “Vũ là nhân vật có tính cách cương trực, nhiệt huyết và luôn có tinh thần mạnh mẽ trong việc phòng chống tội phạm”. Bên cạnh đó, Thanh Sơn cũng cho biết, một trong những điểm thu hút anh khi nhận kịch bản là tính thời sự cao.

Vai Tuấn hứa hẹn là vai thú vị của Doãn Quốc Đam

Vai Tuấn hứa hẹn là vai thú vị của Doãn Quốc Đam

Đáng chú ý trong "Đấu trí" có sự tham gia của Doãn Quốc Đam. Anh đảm trách vai Tuấn - Giám đốc Công ty Khải Tuấn, bằng quan hệ và mánh khoé đã trở thành nhà cung cấp sinh phẩm kit test cho nhiều tỉnh thành. Vai Tuấn hứa hẹn là vai thú vị của Doãn Quốc Đam. Qua những trích đoạn đầu tiên dễ dàng nhận thấy nhân vật này biến hóa khôn lường, hứa hẹn là vai khác biệt hoàn toàn với Phong của "Thương ngày nắng về" đang phát sóng.

Nguyet Hang

Đấu trí cũng đánh dấu sự trở lại của hai gương mặt quen thuộc là NSƯT Mai Nguyên và diễn viên Tú Oanh. Hai nghệ sĩ đều trăn trở làm sao để khác hình ảnh của phim trước. Diễn viên Tú Oanh đảm trách vai bà Hạnh - mẹ của Vũ. Chồng là cảnh sát kinh tế đã hy sinh khi làm nhiệm vụ nên bà Hạnh luôn lo lắng, mong muốn Vũ chuyển nghề hoặc đổi ở một vị trí bớt nguy hiểm hơn. 

Diễn viên Tú Oanh đảm trách vai bà Hạnh - mẹ của Vũ

Diễn viên Tú Oanh đảm trách vai bà Hạnh - mẹ của Vũ

NSƯT Mai Nguyên đóng vai Chủ tịch tỉnh Đông Bình. Ông Phát là người hãnh tiến và ham quyền lực. Ông Phát đã đôi lần có ý kiến chỉ đạo cơ quan điều tra PC03 Đông Bình cân nhắc trong đánh án, không để ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh. Điều này đã gây không ít khó khăn cho Vũ và đồng đội. 

Với sự tư vấn, phối hợp của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Đấu trí không chỉ đáp ứng được về mặt chuyên môn ngành nghề khi nhiều mà còn mang đến những đại cảnh mãn nhãn cho khán giả.

Đấu trí phát sóng vào các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần lúc 21h trên kênh VTV1 bắt đầu từ 18/7.

Việt Cường
Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

18 giờ trước

Florence Pugh hiện là một trong những nữ diễn viên trẻ tiềm năng bậc nhất thời điểm hiện tại. Nữ minh tinh từng gây ấn tượng với màn thể hiện quá ấn tượng trong Midsommar, tiếp...
Công an bàn giao bé trai 13 tuổi đạp xe hơn 200 km cho gia đình

Công an bàn giao bé trai 13 tuổi đạp xe hơn 200 km cho gia đình

4 tháng trước

Ngày 7/5, thông tin từ Công an xã Trường Long, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ) cho biết, đơn vị vừa bàn giao bé T.M.T. (sinh năm 2009, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) cho gia đình an...
Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho chiến sĩ công an dũng cảm cứu 4 người đuối nước

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho chiến sĩ công an dũng cảm cứu 4 người đuối nước

5 tháng trước

Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 443/CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho Đại úy Thái Ngô Hiếu, Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa...
Thanh Hóa: Đại úy công an cứu sống bé trai 4 tuổi bị rơi xuống hồ nước sâu

Thanh Hóa: Đại úy công an cứu sống bé trai 4 tuổi bị rơi xuống hồ nước sâu

5 tháng trước

Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong lúc đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự các hoạt động Lễ hội Đền thờ Đức Thánh Cả (Thành Hoàng làng) tại làng Đông Sơn, phường Hàm...