THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 09:11

Phim truyền hình "Sinh tử" sẽ cho thấy phần Sinh nhiều hơn phần Tử

28/10/2019 | 11:48

Nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án từng xảy ra

“Sinh tử” cũng là phim truyền hình đầu tiên của VFC đề cập vai trò kiểm sát, có sự cố vấn của chuyên gia hàng đầu ngành kiểm sát. Bên cạnh lực lượng Công an nhân dân quen thuộc trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng thì lần đầu tiên phim truyền hình Việt Nam sẽ khắc họa sâu sắc vai trò của Ủy ban kiểm tra, Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bộ phim được ví như bom tấn của phim truyền hình có đề tài chống tham nhũng, trong đó tập trung khắc hoạ đậm nét công việc và hình ảnh của các cán bộ thuộc ngành Kiểm sát nhân dân. Phim cũng nhận được sự phối hợp, hỗ trợ lớn từ lãnh đạo VKSND tối cao và các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

"Sinh tử " là một trong số rất ít phim khai thác hình ảnh và công việc của các kiểm sát viên
thuộc Viện kiểm sát.

“Sinh tử” đề cập đến “liên minh ma quỷ” giữa người nắm quyền lực, người thực thi pháp luật và doanh nghiệp ở một địa phương. Liên minh này đã tạo nên nhóm lợi ích, thao túng cả bộ máy chính quyền, tác động vào các chính sách của địa phương đó. Thế nhưng, một bàn tay hay cả nhóm lợi ích đó không thể che cả bầu trời khi vẫn còn đó những con người cộng sản trung kiên, quyết tâm chống lại cái ác. Xuyên suốt bộ phim, khán giả có thể cảm nhận được sự quyết liệt trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi ích nhóm, suy thoái, tha hoá... nhưng cái kết của bộ phim lại cho thấy sự hướng tới phát triển, đi lên của cuộc sống.

Bộ phim được nhà văn, nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến viết kịch bản trong 2 năm với nhiều lần chỉnh sửa để phù hợp thực tế. Biên kịch Phạm Ngọc Tiến tiết lộ: “Phim tên Sinh – Tử nhưng tôi tin rằng, sau khi bộ phim kết thúc, chúng ta có thể thấy được phần Sinh nhiều hơn phần Tử trong cuộc sống này”.

Theo chia sẻ của đạo diễn - NSƯT Đỗ Thanh Hải (Giám đốc VFC), phim chính luận luôn được xem là dòng phim "khó, khô và khổ" nên ngay từ khi quyết định thực hiện dự án Sinh tử, đoàn làm phim đã gặp thách thức. Đó là những thách thức từ nội dung kịch bản, thách thức với các đạo diễn cho đến thách thức với chính dàn diễn viên, đặc biệt là lời thoại của từng nhân vật. Hai đạo diễn NSND Khải Hưng và NSƯT Mai Hiền đã mất 3 năm để theo đuổi dự án này.

Diễn viên Việt Anh vào vai Mai Hồng Vũ, Quỳnh Nga đảm nhận vai Trinh, hoa khôi của tỉnh và cũng là bồ của Trần Bạt trong "Sinh tử"

Về nội dung, Sinh tử lựa chọn 2 tuyến nhân vật chính là nhóm quan chức gồm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và nhóm doanh nhân, người làm kinh tế. Qua đó, phim khai thác câu chuyện về cách thức làm ăn sau vỏ bọc đầu tư dự án đất đai, trong đó các mối quan hệ nhạy cảm và cực kỳ phức tạp được dụng công thể hiện.

Mai Hồng Vũ (Việt Anh đóng) là một doanh nhân nhanh nhạy, đầu tư nhiều dự án bất động sản, khai khoáng mỏ và đặc biệt tài giỏi ở khả năng tạo mối quan hệ với nhiều nhân vật quan chức, dân làm kinh doanh, ngân hàng... Vũ là doanh nhân có "số má" ở Việt Thanh - một tỉnh mới thành lập, kết thân với nhiều lãnh đạo tỉnh và các quan chức ở các Bộ, ngành.

Khi xảy ra một vụ sập mỏ đá khiến nhiều người thiệt mạng, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch tỉnh lập tức cho dừng hàng loạt dự án để làm rõ trách nhiệm của chính quyền, ngăn chặn những dự án cấp phép sai quy định. Cùng lúc, Công an tỉnh cũng vào cuộc điều tra và khởi tố những người vi phạm pháp luật. Vũ buộc phải dừng dự án đang đầu tư, xoay sở các mối quan hệ để gây sức ép với lãnh đạo tỉnh, dùng "tốt thí" Lê Hoàng (Trọng Hùng đóng) chịu tội để khép lại vụ việc và tiếp tục các công việc đang dở dang...

NSND Trọng Trinh

Điểm nổi bật và hấp dẫn nhất của Sinh tử có lẽ chính là ở sự quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng của Ủy ban kiểm tra, Viện kiểm sát, cơ quan công an và báo chí. Bí thư Tỉnh ủy Văn Thành Nhân (NSND Trọng Trinh) - một cán bộ luân chuyển đã không ngại va chạm, mạnh mẽ đưa ra những quyết định kỷ luật cán bộ làm trong sạch bộ máy.

Không chỉ hấp dẫn khi phản ánh được hơi thở của thời đại, Sinh tử còn tạo được nhiều cảm xúc khi thoát được "vỏ" chính luận vốn bị coi là khô khan, khuôn mẫu theo nguyên tắc. Bộ phim sẽ gây xúc động với khán giả khi khắc họa những mẫu nhân vật lãnh đạo điển hình với những trăn trở về khát vọng làm giàu cho quê hương, các diễn biến tâm lý phức tạp khi phải lựa chọn cách hành xử đúng mực trước cám dỗ về vật chất, về tham vọng chính trị. Có nhiều nhân vật, tình huống trong phim sẽ khiến người xem liên tưởng đến các vụ đại án đã từng xảy ra trong xã hội.

Diễn viên “vật lộn” với lời thoại “khoai”

Đây là một bộ phim khó làm vì các lời thoại phải đảm bảo chuẩn mực về pháp luật, nghiệp vụ Kiểm sát nhưng lại phải gần gũi, hấp dẫn để ai xem cũng hiểu

Trong Sinh tử, khán giả sẽ gặp lại những gương mặt diễn viên quen thuộc của phim truyền hình Việt: NSND Hoàng Dũng, NSND Trọng Trinh, Việt Anh, Mạnh Trường, Thúy Hà, Doãn Quốc Đam, Chí Nhân, Thanh Hương, Quỳnh Nga... Trong số họ, có những người sẽ thể hiện dạng vai hoàn toàn mới, mang một tạo hình khác lạ trên màn ảnh nhỏ.

NSND Hoàng Dũng

NSND Hoàng Dũng chia sẻ rằng nhân vật của ông trong “Sinh tử” là vai diễn có nhiều màu sắc khác so với các vai chủ tịch tỉnh đã đóng trước đó. Đó là ông chủ tịch tỉnh lớn lên từ thôn quê, mạnh dạn cải tạo, đổi mới với mong muốn quê hương phát triển. Đó là một nhân vật rất hào sảng, tự tin nhưng tự tin hơi thái quá nên đã dẫn đến thiếu sót, khuyết điểm. NSND Hoàng Dũng cho biết, nhân vật chủ tịch tỉnh mà ông đảm nhiệm là nhân vật đa diện và phức tạp nhất trong phim.

NSND Hoàng Dũng và diễn viên Việt Anh.

Với nhân vật Mai Hồng Vũ, diễn viên Việt Anh cho biết anh đã phải thay đổi nhiều về cách diễn để nhân vật của mình toát lên sự tinh quái, khôn ngoan, vừa lắm mưu, tàn bạo.

Trong khi đó, NSND Trọng Trinh và diễn viên Thúy Hà đảm nhận vai Bí thư (ông Nhân) và Phó Bí thư Tỉnh ủy (bà Hiền) với áp lực lời thoại dài, nhiều ẩn ý bên trong và đậm ngôn ngữ chính trị. Ông Nhân là một người công tâm, dám làm, mạnh dạn đổi mới chính sách và công tác cán bộ; có sai lầm nhưng kiên quyết đấu tranh, dũng cảm đương đầu trước áp lực. Còn bà Hiền lại đầy tham vọng nhưng luôn khôn khéo che giấu; là mẫu người khó lường và luôn ngấm ngầm đối đầu với Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa.

Trong quá trình làm phim, có những câu chuyện “cười ra nước mắt”, như vụ “ba câu thoại quay 72 đúp” của các diễn viên. NSND Trọng Trinh chia sẻ: “Từ khi làm nghề, chưa bao giờ tôi vào một vai nào có lời thoại khó như thế. Mấy anh em học thoại cả đêm, đến sáng dậy lại quên hết như chưa đọc bao giờ. Lời thoại của nhân vật là lãnh đạo tỉnh phải hết sức chuẩn chỉ, không sai, không thừa một chữ. Phim lại thu tiếng trực tiếp tại hiện trường cho nên yêu cầu về thoại lại càng chặt chẽ hơn”.

Diễn viên Thúy Hà

Diễn viên Thúy Hà kể: “Lời thoại của phim quá khó, chúng tôi phải vừa nhớ thoại, vừa thoại vừa diễn cùng một lúc. Lời thoại lại là ngôn từ nội bộ, cả đời tôi không dùng bao giờ. Tôi và anh Trọng Trinh học thoại với nhau từ 9 giờ tối đến 1 giờ sáng nhưng sáng dậy lại quên hết như chưa đọc thoại”.

Diễn viên Mạnh Trường

Diễn viên Mạnh Trường cũng than thở về thoại phim: “Lời thoại quá khó. Có những lúc tôi thoại mà không hiểu lời thoại đang nói về cái gì. Có những đoạn thoại cũng phải quay tới 30 đúp mới xong. Phải một thời gian dài sau khi quay, tôi mới quen được với nhân vật”.

Thanh Hương trong vai nữ nhà báo mạnh mẽ đấu tranh chống tham nhũng

Doãn Quốc Đam sẽ "hướng thiện", đảm nhận vai Phó Giám đốc của một cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, khán giả sẽ được thấy Doãn Quốc Đam "hướng thiện" khi vào vai Thượng tá công an, Phó Giám đốc cơ quan điều tra; Thanh Hương trở lại với dạng vai mới - nữ nhà báo mạnh mẽ, quyết liệt, mong muốn điều tra, bóc trần những tiêu cực, tham nhũng ở tỉnh nhà. Khán giả cũng sẽ ngạc nhiên với Mạnh Trường khi anh vào vai một kiểm sát viên, là một Trưởng phòng tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh - vai diễn khác hoàn toàn những nhân vật anh đã từng thể hiện.

Chí Nhân và Quỳnh Nga

Còn Chí Nhân và Quỳnh Nga sẽ đóng cặp với nhau trong bộ phim này. Chí Nhân vào vai Trần Bạt - con trai ông Trần Nghĩa, mẫu cán bộ trẻ con ông cháu cha, được nâng đỡ lên chức thần tốc. Quỳnh Nga vào vai Trinh - Hoa khôi ở tỉnh Việt Thanh, được Hồng Vũ hậu thuẫn và cài vào làm người tình của Trần Bạt.

Xin mời xem trailer phim Sinh Tử:   

Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em

Mãn nhãn với siêu anh hùng thiếu niên “Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị thần”

Mãn nhãn với siêu anh hùng thiếu niên “Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị thần”

22 giờ trước

Sau đoạn giới thiệu đầu tiên tràn ngập sự hài hước đúng chuẩn “Shazam!”, tựa phim siêu anh hùng của nhà DC vừa bất ngờ ra trailer tiếp theo. “Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị...