THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 03:08

Phổ cập bơi cho trẻ từ mô hình bể bơi di động

16/11/2021 | 15:37
Để phòng chống đuối nước cho trẻ em thì việc phổ cập bơi cho trẻ ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Việc ra đời mô hình bể bơi di động với nhiều tiện ích đã góp phần vào việc phổ cập bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em, đặc biệt ở nông thôn, miền núi.
Dạy bơi cho trẻ em bằng mô hình bể bơi di động tại miền núi. Ảnh minh họa KT

Dạy bơi cho trẻ em bằng mô hình bể bơi di động tại miền núi. Ảnh minh họa KT

Bể bơi di động với nhiều tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, Việt Nam đã nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Từ Chính phủ, Quốc hội tới các bộ, ngành, các địa phương, tổ chức xã hội đều có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước trẻ em ở nước ta vẫn còn ở ngưỡng cao.

Việc trẻ em ở các vùng nông thôn thường ra ao, hồ, sông, suối để tắm và bị đuối nước một phần là do trẻ em thiếu sân chơi, không có điều kiện được học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại các bể bơi. Nhiều tỉnh/thành phố đã cố gắng huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng bể bơi nhằm phổ cập bơi cho trẻ em. Tuy nhiên, khó khăn vướng mắc lớn nhất hiện nay chính là kinh phí xây bể bơi. Xây dựng một bể bơi cố định khá tốn kém, hơn nữa diện tích dành cho nó cũng phải đáp ứng nhiều yếu tố… Việc ra đời mô hình bể bơi di động với nhiều tiện ích đã góp phần vào việc phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em hiệu quả.

Bể bơi di động hay còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: bể bơi lắp ghép, bể bơi thông minh, bể bơi khung kim loại (ở các tỉnh phía Nam gọi là hồ bơi di động, hồ bơi lắp ráp, hồ bơi thông minh). Bể bơi di động là một dạng bể bằng bạt nhựa có khả năng chứa nước chịu áp lực cao, không bị rỉ hay thấm nước. Bể bơi di động gồm 3 thành phần chính là: Bạt nhựa chứa nước, hệ thống chân và thành bể, hệ thống bơm lọc vận hành xử lý nước trong bể bơi.

Mô hình bể bơi di động dễ lắp đặt, dễ di chuyển, không cần diện tích lớn và đặc biệt là an toàn, chi phí lại thấp (chỉ bằng khoảng 1/10 bể bơi cố định). Với bể bơi cố định, nếu xây xong không có nhu cầu sử dụng mà phá bỏ rất lãng phí, nhưng bể bơi di động có thể di chuyển bể tới những vị trí mong muốn, thậm chí hết mùa hè có thể tháo dỡ cất đi, năm sau tiếp tục sử dụng.

Mô hình góp phần phổ cập bơi, phòng chống đuối nước

Bể bơi di động tiện lợi và có giá trị sử dụng cao, nên thời gian vừa qua mô hình này đã được nhiều địa phương, trường học lắp đặt và đưa vào hoạt động. Trong khi các bể bơi cố định chưa được xây dựng nhiều thì mô hình bể bơi di động ra đời không chỉ giúp trẻ có trẻ kỹ năng bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, phòng tránh đuối nước, mà còn tạo cho các em một không gian chơi an toàn.

Có thể nói, mô hình bể bơi di động rất hiệu quả trong việc phổ cập bơi và phòng tránh đuối nước cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở nông thôn, miền núi. Mô hình này phù hợp dạy bơi cho trẻ em độ tuổi tiểu học và THCS. Ở một số địa phương, mô hình đưa bể bơi di động thí điểm vào trường học để dạy bơi cho trẻ em được phụ huynh hưởng ứng. Hòa Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Hà Nội, Phú Thọ, Đắk Lắk… đã triển khai mô hình bể bơi di động để phổ cập bơi cho trẻ em.

Ông Minh (huyện Tam Nông, Phú Thọ) có 4 đứa cháu đang độ tuổi tiểu học. Hè năm 2020, ông rất phấn khởi khi các cháu được tham gia học bơi tại bể bơi di động của Trường Tiểu học Thượng Nông. Ông cho biết, vì điều kiện kinh tế còn hạn chế và không có người đưa đón nên việc cho các cháu đi học bơi ở bể bơi tư nhân cách nhà hơn 10km là một khó khăn với gia đình. Khi biết trường tiểu học xã nhà có bể bơi di động để cho học sinh học bơi trong dịp hè, ông đã đăng ký cho các cháu tham gia. Sau khóa học, cô cháu gái Quỳnh Anh (10 tuổi) của ông đã biết bơi ếch. Các cháu nhỏ hơn thì đã biết cách nín thở, quạt tay, đạp chân và biết nổi trên mặt nước. Ông Minh hy vọng, mô hình bể bơi di động sẽ được triển khai ở nhiều nơi hơn nữa, để các cháu nhỏ nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn cũng có thể được học bơi.

Trẻ em Tam Nông, Phú Thọ tham gia một lớp học bơi. Ảnh Anh Tuấn

Trẻ em Tam Nông, Phú Thọ tham gia một lớp học bơi. Ảnh Anh Tuấn

Sự tiện ích của bể bơi di động đã rõ, tuy nhiên để phát huy được hết những lợi ích của mô hình này, các địa phương, nhà trường khi triển khai lắp đặt và đưa bể vào hoạt động cần đảm bảo các yếu tố:

- Bể bơi phải được đặt ở trường tiểu học hoặc THCS, khu vực đông dân cư, tập trung nhiều học sinh, trẻ em để đảm bảo nhiều đối tượng được sử dụng.

- Vị trí đặt bể phải có diện tích tối thiểu để có thể bố trí các công trình phụ trợ như: phòng thay đồ, tắm tráng, vệ sinh...

- Xung quanh bể phải có rào chắn đảm bảo an toàn, không cho trẻ tự động tiếp cận bể khi không có người lớn giám sát.

- Đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên, người dạy bơi phải có năng lực, có trình độ chuyên môn đảm bảo cho việc dạy và học bơi.

- Về chất lượng nước, vệ sinh bể cần được thanh, kiểm tra thường xuyên.

- Chỗ đặt bể nên có mái che để không bị oxy hóa, đảm bảo bể được sử dụng lâu dài.

- Chọn bể bơi di động có bạt đạt tiêu chuẩn châu Âu, những thanh sắt sử dụng để làm thành và chân bể phải có độ bền cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nam Anh
Vĩnh Long: Tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Vĩnh Long: Tuyên phạt 7 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

6 giờ trước

TAND tỉnh Vĩnh Long vừa tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Anh (SN 1982), ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ 7 năm tù vì tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Bảo đảm quyền tiếp cận toàn diện hệ thống giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Bảo đảm quyền tiếp cận toàn diện hệ thống giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

10 tháng trước

Công tác giáo dục hòa nhập và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng cho người khuyết tật (NKT) nói chung và trẻ khuyết tật nói riêng đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm thực hiện. Hiện,...
Dàn sao nhí nổi tiếng hội tụ trong 'Thương ngày nắng về'

Dàn sao nhí nổi tiếng hội tụ trong "Thương ngày nắng về"

10 tháng trước

Ngay trailer tập 1 của "Thương ngày nắng về" đã hội ngộ dàn sao nhí nổi tiếng gồm Hồng Nhung - Bống "Hoa hồng trên ngực trái" cho đến Chu Diệp Anh - bé Cami của Hướng dương ngược nắng.
Bình Dương: Hơn 7.000 cán bộ, giáo viên trong tỉnh đã tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Bình Dương: Hơn 7.000 cán bộ, giáo viên trong tỉnh đã tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

10 tháng trước

Sáng 15/11/2021, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngành GD&ĐT. Nhiều tấm gương không quản gian khó tham gia chống dịch của cá nhân thầy cô...