CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 03 NĂM 2023 03:55

Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý

29/04/2022 | 17:00
Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và tiềm năng của phụ nữ nói chung và trong hoạt động đối ngoại nói riêng, ngày 25/4/2022 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức Đối thoại về chủ đề “Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý”.
Photo 1

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực để chào mừng kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977-2022) và cũng là một trong chuỗi các hoạt động được đề xuất bởi UN Women tại Việt Nam nhằm thúc đẩy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý.

Phụ nữ và vai trò của phụ nữ đã trở thành mối quan tâm của Liên hợp quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiều cơ quan, tổ chức trong hệ thống Liên hợp quốc, dành ưu tiên cho các vấn đề liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới và có lãnh đạo tại Việt Nam là nữ như Trưởng đại diện UN Women, UNDP, UNICEF, UNFPA, UNIDO, UNAIDS và ILO. Liên hợp quốc cùng các nước thành viên, trong đó có Việt Nam đang tích cực thúc đẩy Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình, An ninh của Liên hợp quốc (WPS) nhằm tăng cường vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng, bảo đảm hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Trong lĩnh vực chính trị - đối ngoại, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Phụ nữ nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đã, đang tham gia tích cực và đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị cũng như trong các cơ quan, tổ chức làm đối ngoại, đặc biệt là đã tham gia hiệu quả vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc với tỉ lệ cao hơn mục tiêu mà Liên hợp quốc đề ra, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước trên thế giới.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội hoạt động trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân - một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại. Với gần 2/3 cán bộ, nhân viên là phụ nữ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực, tăng cường vai trò của phụ nữ trong công tác đối ngoại.

Đối thoại có sự tham dự của các khách mời: bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Thị Hồi, Nguyên Vụ trưởng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Áo và Canada; Đại sứ Đinh Thị Minh Huyền, Nguyên Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada và Hà Lan; và Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Số 4, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Các khách mời đã chia sẻ những trải nghiệm vô cùng quý giá của mình về quá trình trau dồi kinh nghiệm, tư duy, kiến thức và kỹ năng cần thiết trong hoạt động đối ngoại, đặc biệt trong bối cảnh tình hình mới với những thay đổi nhanh chóng của môi trường quốc tế; từ đó giúp cho phụ nữ phát huy thế mạnh, làm tốt công việc và có thể cân bằng giữa công việc và gia đình, đồng thời truyền cảm hứng cho không chỉ cán bộ nữ mà tất cả các cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân và cán bộ làm công tác đối ngoại nói chung.

Vân Nhi
Hà Nam: Khởi tố 34 thanh thiếu niên cầm hung khí giải quyết mâu thuẫn

Hà Nam: Khởi tố 34 thanh thiếu niên cầm hung khí giải quyết mâu thuẫn

21 giờ trước

Do mâu thuẫn cá nhân, Kiệt và Khôi đã rủ rê, lôi kéo bạn bè mang theo hung khí như dao mèo, phóng lợn, túyp sắt… hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn.
Bắn pháo hoa khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình

Bắn pháo hoa khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình

10 tháng trước

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý việc tổ chức 01 điểm bắn pháo hoa nổ (tầm cao và tầm thấp), thời lượng không quá 15 phút tại Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31...
Nhiều trường đại học Việt Nam tiếp tục tăng điểm trong bảng xếp hạng thế giới

Nhiều trường đại học Việt Nam tiếp tục tăng điểm trong bảng xếp hạng thế giới

10 tháng trước

Ngày 28/4, Tạp chí Times Higher Education (THE) công bố kết quả xếp hạng của bảng xếp hạng THE Impact Rankings, Việt Nam tiếp tục tăng điểm trong bảng xếp hạng.
Thủ tướng thăm, động viên thầy trò Trường Dân tộc nội trú tại Sóc Trăng

Thủ tướng thăm, động viên thầy trò Trường Dân tộc nội trú tại Sóc Trăng

10 tháng trước

Nhân chuyến công tác tại Sóc Trăng, sáng 28-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT Dân tộc nội...
Tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trong giáo dục lý tưởng, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng

Tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trong giáo dục lý tưởng, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng

10 tháng trước

Ngày 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết...
Điều tra nghi án nữ sinh lớp 9 nghi bị 6 nam sinh cấp 2 xâm hại tại Thanh Hoá

Điều tra nghi án nữ sinh lớp 9 nghi bị 6 nam sinh cấp 2 xâm hại tại Thanh Hoá

10 tháng trước

Công an tỉnh Thanh Hóa đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin một nữ sinh lớp 9 bị 6 nam sinh cấp 2 có hành vi xâm hại sau buổi tối đi dự tiệc sinh nhật.