THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 11:34

Phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022

06/10/2021 | 05:51
Ngày 5/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đó, công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức kỳ thi tại địa phương theo khung thời gian tổ chức thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Thời gian tổ chức kỳ thi tại các tỉnh có thể được xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; không bao gồm các nội dung được tinh giản nhằm phục vụ dạy và học ứng phó dịch Covid-19 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Đề thi được xây dựng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, bảo đảm độ phân hóa phù hợp và hạn chế học tủ, học lệch, khuyến khích sự sáng tạo của thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng cấu trúc, định dạng đề thi, công bố đề thi tham khảo; hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi để tổ hợp thành các đề thi bằng phần mềm chuyên dụng, cung cấp cho các địa phương tổ chức thi, bảo đảm cân bằng giữa các vùng miền, các tỉnh và giữa các đợt thi (nếu tổ chức nhiều đợt thi).

Về công tác tuyển sinh năm 2022, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh; tổ chức tuyển sinh theo đề án của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức tuyển sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đại học đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của Kỳ thi để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, thiết thực, khách quan, công bằng.

Về phương án thi THPT các năm 2023-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thiện phương án, lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan và sẽ công bố vào Quý I năm 2022.

PV
Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

Cha mẹ thiếu kiến thức gia đình, con dễ bị bạo hành

3 giờ trước

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa tổ chức buổi Tọa đàm khoa học về phòng, chống bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình.
Lệch chuẩn trong môi trường giáo dục 4.0: Báo động xuống cấp văn hóa học đường

Lệch chuẩn trong môi trường giáo dục 4.0: Báo động xuống cấp văn hóa học đường

3 tháng trước

Một số sự việc vừa xảy ra trong các lớp học trực tuyến, phần nào cho thấy sự xuống cấp, lệch chuẩn về đạo đức của một số bộ phận thầy cô và học sinh trong môi trường giáo...
Trường Tiểu học Hải Anh vượt qua khó khăn, tự tin thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 2

Trường Tiểu học Hải Anh vượt qua khó khăn, tự tin thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 2

3 tháng trước

Năm học 2020 - 2021, Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) mới được triển khai ở lớp 1 với không ít khó khăn, thách thức nhưng tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Hải Anh đã...
Những chính sách mới về giáo dục có hiệu lực từ tháng 10/2021

Những chính sách mới về giáo dục có hiệu lực từ tháng 10/2021

3 tháng trước

Chính sách về học phí của học sinh, sinh viên; tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ, thi đánh giá năng lực ngoại ngữ sẽ có hiệu lực trong tháng 10 tới.