THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2022 02:31

“Quà tặng cuộc sống” – 12 chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương

13/05/2022 | 12:56
Trong cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”, nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới, đồng thời là tác giả sách bán chạy trên toàn thế giới Edith Eger sẽ cung cấp cho độc giả những hướng dẫn thực hành nhẹ nhàng, khuyến khích người đọc thay đổi suy nghĩ và hành vi, giúp họ có thể được chữa lành, giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ.

Edith Eger là một người sống sót trong thảm họa Holocaust diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức. Ở độ tuổi thiếu niên, khi đang ngập tràn hạnh phúc trong xúc cảm trong trẻo của mối tình đầu và tương lai mở rộng phía trước, bà cùng gia đình bị quân phát xít bắt về trại tập trung cùng hàng nghìn người Do Thái khác. Cha mẹ bà bị giết ngay sau khi đến trại, Edith Eger và người chị gái đầu trải qua hơn một năm bị tra tấn, cầm tù trong điều kiện đói rét, lao động khổ sai, nguy cơ bị giết chết luôn cận kề. Cuối cùng họ may mắn được quân Đồng minh cứu thoát khi đang mấp mé bên hố tử thần.

Hồi phục sức khỏe, kết hôn, gia đình Edith sau đó chấp nhận bỏ lại hầu hết mọi thứ để di cư sang Mỹ để bảo đảm sự an toàn, dù phải làm lại từ bàn tay trắng. Trải qua hơn 20 năm phấn đấu nơi đất khách quê người, dù đã thoát nghèo và đăng ký theo học đại học chuyên ngành trị liệu tâm lý ở độ tuổi 40, tác giả Edith vẫn né tránh và không bao giờ dám nhắc hay để mắt đến những gì gợi nhớ đến thời gian kinh hoàng mà gia đình bà phải trải qua trong thảm họa Holocaust.

Điều thay đổi cuối cùng cũng đến khi bà được một người bạn tặng cho cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” của TS Victor Frankl chuyên gia tâm lý cũng là người sống sót từ thảm họa diệt chủng đó. Cuốn sách đã giúp Edith Eger có can đảm nhìn lại, phân tích, mổ xẻ nỗi đau và nhà tù bà đã tự tạo ra cho chính mình; từ đó chữa lành cho bản thân và rất nhiều bệnh nhân trải qua tổn thương, mất mát khác.

Eger giải thích rằng nhà tù tồi tệ nhất mà bà trải qua không phải là nhà tù mà Đức Quốc xã đưa bà vào mà là nhà tù trong chính tâm trí, do chính bà tạo ra. Bà mô tả những niềm tin giam cầm phổ biến nhất mà bà từng biết - bao gồm sợ hãi, đau buồn, tức giận, bí mật, căng thẳng, cảm giác tội lỗi, xấu hổ và trốn tránh – cũng như những cách thức mà bà đã khám phá để đối phó với những thách thức phổ biến này.

Tác giả Edith Eger và hai cuốn sách của mình.

Tác giả Edith Eger và hai cuốn sách của mình.

"Cuộc sống là một món quà, ngay cả khi không thể tránh khỏi những tổn thương, khốn khổ, đau đớn, nỗi buồn và cái chết... Việc có thể tìm ra món quà trong mọi biến cố, sẽ giúp mỗi người khám phá được những tiềm năng chưa được khai thác của bản thân, để bộc lộ, khẳng định lại con người thật của chính mình".

Edith Eger

Cuốn sách đầu tay của Edith Eger “The Choice” - đã được xuất bản ở Việt Nam với tên gọi “Sự lựa chọn – Nơi ngục tối không thể ngăn hi vọng nở hoa” – là cuốn sách hấp dẫn, lôi cuốn, tràn đầy cảm hứng về hành trình này của bà. Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times (Mỹ), và sách bán chạy tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Được khích lệ từ cuốn sách “Sự lựa chọn”, độc giả trên khắp thế giới đã viết thư bày tỏ sự cảm kích và biết ơn với Edith Eger; đồng thời mong muốn bà sẽ viết một cuốn sách khác, có những hướng dẫn chữa lành cụ thể hơn. Đây cũng chính là lý do ra đời của cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”, cung cấp cho độc giả những hướng dẫn thực hành nhẹ nhàng, thiết thực, khuyến khích người đọc thay đổi suy nghĩ và hành vi giúp họ có thể được chữa lành, giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ đang giam cầm mỗi người.

“Quà tặng cuộc sống” gồm 12 chương tương đương với 12 hướng dẫn của chuyên gia tâm lý Edith giúp độc giả biết cách giải phóng tâm trí của chính mình.

Thông qua câu chuyện của bản thân cũng như nhiều bệnh nhân (đã được thay đổi danh tính để đảm bảo quyền riêng tư), Edith phân tích cũng như đưa ra những hướng dẫn chìa khóa giúp mỗi người có thể sử dụng để thoát khỏi nhà tù mà chính mình tạo ra, để đi tới tự do.

Empty

Nhận xét về cuốn sách “Quà tặng cuộc sống”, tác giả Jeanette Walls viết: “Tiến sĩ Edith Eger là người hùng của tôi. Bà đã sống sót sau những nỗi đau khổ kinh hoàng và tàn bạo không thể kể xiết; nhưng thay vì để quá khứ đau khổ quật ngã mình, bà đã chọn biến nó thành món quà của sự mạnh mẽ - một món quà mà bà trao đi để giúp nhiều người khác được chữa lành”.

Phương Anh
Phim Tết 2023 'Siêu lừa gặp siêu lầy' do Anh Tú, Mạc Văn Khoa đóng chính

Phim Tết 2023 "Siêu lừa gặp siêu lầy" do Anh Tú, Mạc Văn Khoa đóng chính

9 phút trước

Bộ tứ Anh Tú, Mạc Văn Khoa, Ngọc Phước, Trung Lùn hứa hẹn mang đến một mùa phim Tết 2023 đầy thú vị trong tác phẩm mới "Siêu lừa gặp siêu lầy"của đạo diễn Võ Thanh Hòa.
Chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

6 tháng trước

Ngày 12/5, Văn phòng Chính phủ có văn bản Văn bản 2956/VPCP-KGVX gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bệnh viêm gan cấp ở...
Sắp về Việt Nam nhiều loại vaccine mới, vaccine khan hiếm tiêm chủng cho trẻ em

Sắp về Việt Nam nhiều loại vaccine mới, vaccine khan hiếm tiêm chủng cho trẻ em

6 tháng trước

Ngày 11-5, Tập đoàn Dược phẩm GlaxoSmithKline - GSK (Bỉ) và Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện và lâu dài về cung ứng vaccine, mở ra cơ hội...
WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

WHO tìm hiểu sự liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

6 tháng trước

Các giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này hiện nghiêng về phía virus adeno dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như 1 bệnh đồng nhiễm hoặc...
Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với UNICEF triển khai các chương trình vì trẻ em

Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với UNICEF triển khai các chương trình vì trẻ em

6 tháng trước

TP. Đà Nẵng rất mong muốn tiếp tục hợp tác, nhận được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trong triển khai các chương trình, dự án vì trẻ em là khẳng định của Phó...