THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2023 04:23

Quảng Bình: Chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường

02/04/2023 | 18:05
Trước thực trạng một số vụ bạo lực học đường xảy ra trên địa bàn, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã có văn bản chấn chỉnh.
Sở GD&ĐT Quảng Bình đã yêu cầu các trường chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường. Ảnh: Tiến Thành.

Sở GD&ĐT Quảng Bình đã yêu cầu các trường chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường. Ảnh: Tiến Thành.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường, đảm bảo an ninh trường học, trước thực trạng một số vụ bạo lực học đường xảy ra trên địa bàn, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Theo đó, lãnh đạo Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục tăng cường trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong công tác quản lý, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời tình trạng học sinh đánh nhau; phối hợp chặt chẽ và liên hệ thường xuyên với cha mẹ học sinh để quản lý, giáo dục học sinh trong và ngoài nhà trường nhằm phát hiện các dấu hiệu có thể xảy ra và chấn chỉnh kịp thời.

Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên trao đổi, gần gũi học sinh nắm bắt tâm tư, diễn biến tâm lý, tình cảm học sinh để đưa ra các biện pháp giáo dục đạo đức thích hợp với từng học sinh lớp mình chủ nhiệm, xây dựng tập thể lớp đoàn kết, góp phần hạn chế tình trạng bạo lực học đường.

Phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lý kịp thời; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan công an, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ và chính quyền địa phương để triển khai các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau.

Tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho các em học sinh; đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm khắc, đúng quy định đối với học sinh vi phạm quy tắc ứng xử của nhà trường.

Vụ việc nổi cộm gần đây nhất xảy ra tại địa bàn huyện Minh Hóa vào ngày 11/3, khi một nam sinh lớp 9 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Minh Hóa bị một nhóm học sinh hành hung dã man, phải nhập viện điều trị. 

Trước đó, vào giữa tháng 2, một nữ sinh lớp 7 Trường THCS Quảng Long, thị xã Ba Đồn cũng bị bạn nữ cùng trường đánh liên tục vào mặt, túm tóc, kéo lê trên bãi đất rồi bắt quỳ gối chui qua 2 chân gây ảnh 

Liên quan đến những vụ bạo lực học đường xảy ra tại Quảng Bình, có thể kể đến 2 vụ việc nổi cộm gần đây nhất là một nam học sinh lớp 9 (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Minh Hóa) bị một nhóm học sinh hành hung dã man, phải nhập viện điều trị. Cùng với đó là một nữ sinh lớp 7 (Trường THCS Quảng Long, thị xã Ba Đồn) bị một bạn nữ khác hành hung, kéo lê trên đất và bắt chui qua hai chân...

QH
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Lý do nào khiến bé trai bịa chuyện lừa học sinh 'ba bị tai nạn'?

Lý do nào khiến bé trai bịa chuyện lừa học sinh "ba bị tai nạn"?

7 tháng trước

Một học sinh cấp tiểu học ở Đà Nẵng đã bịa ra câu chuyện bị người lạ tới cổng trường báo tin cha mẹ gặp nạn, để người nhà thấy lo lắng đến đón đúng giờ.
Sinh hoạt dưới cờ tạo hứng thú học tập cho học sinh

Sinh hoạt dưới cờ tạo hứng thú học tập cho học sinh

7 tháng trước

Trước đây, các tiết sinh hoạt vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần ở các cơ sở giáo dục được đánh giá là khá khô cứng, đơn điệu, thiếu sức hút đối với học sinh. Tuy nhiên, sau khi áp...
Tăng cơ hội việc làm đa dạng khi Đại học quốc gia Hà Nội mở ngành học Thiết kế sáng tạo

Tăng cơ hội việc làm đa dạng khi Đại học quốc gia Hà Nội mở ngành học Thiết kế sáng tạo

8 tháng trước

Ngày 31/3, Khoa Các khoa học liên ngành (SIS), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ra mắt chương trình đào tạo Cử nhân Thiết kế sáng tạo.
Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy

Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy

8 tháng trước

Ngày 30/3, Đại học Bách Khoa Hà Nội mở cổng đăng ký xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển tài năng và đăng ký thi thử kỳ thi đánh giá tư duy. Thí sinh đăng ký thi thử từ hôm nay đến...