THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 01:05

Quảng Bình tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi

23/11/2021 | 07:08
Những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình đã có những biến chuyển tích cực; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, an sinh xã hội ngày càng được đảm bảo; công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phong tục tập quán, trình độ dân trí, tỷ suất sinh ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn khá cao so với các vùng còn lại trong tỉnh; đời sống vật chất, tinh thần của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các xã biên giới còn nhiều khó khăn; việc tiếp cận các dịch vụ vui chơi, giải trí, các điều kiện học tập, điều kiện cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở các khu vực này còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, Quảng Bình là tỉnh nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ lụt, đời sống của nhân dân toàn tỉnh nói chung, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số và miền núi còn gặp rất nhiều khó khăn; nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là xây dựng các điểm vui chơi dành cho trẻ em, các trang thiết bị phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em, trong đó có trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhằm góp phần giảm bớt khó khăn đối với trẻ em, thực hiện Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2025, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1745/KH-UBND ngày 23/10/2019 về vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2025.

Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình trao thiết bị vui chơi cho Trường Mầm non xã Thuận Hóa (một trong những xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số miền núi của huyện Tuyên Hóa).

Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình trao thiết bị vui chơi cho Trường Mầm non xã Thuận Hóa (một trong những xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số miền núi của huyện Tuyên Hóa).

Theo đó, Ban Điều hành bảo vệ trẻ em tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện Kế hoạch; 100% các địa phương ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 588/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1745/KH-UBND ngày 23/10/2019 của UBND tỉnh; tăng cường truyền thông, vận động nguồn lực trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua Diễn đàn trẻ em các cấp, văn bản chỉ đạo; Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị- xã hội thường xuyên quan tâm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; chỉ đạo các địa phương ưu tiên giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác trẻ em ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng biên giới, vùng miền núi và vùng dân tộc thiểu số.

UBND tỉnh cũng giao Sở LĐ-TB&XH là cơ quan đầu mối đôn đốc thực hiện Kế hoạch đã chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vận động và giành một phần kinh phí từ nguồn Quỹ để hỗ trợ trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vận động nguồn lực từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em các tỉnh bạn, các tổ chức phi chính phủ; hướng dẫn các địa phương, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội chung tay hỗ trợ nguồn lực để giúp đỡ trẻ em các xã khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2019 – 2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em TP. Hà Nội đã trao tặng 20 suất học bổng (2.000.000 đồng/suất), 20 chiếc xe đạp (2.000.000 đồng/chiếc), 40 chiếc đèn chống cận (350.000 đồng/chiếc), 50 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch với tổng kinh phí 144 triệu đồng; Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em việt Nam tổ chức khánh thành Công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường mầm non xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn; Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam trao tặng 100 chiếc xe đạp và 5 hợp đồng bảo hiểm cùng các phần quà trị giá 630 triệu đồng cho trẻ em ở các xã thuộc vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Minh Hóa trong Chương trình “Hành trình cuộc sống”; Công ty TNHH công nghệ cao Gia Khánh, Hà Nội trao tặng 1000 chiếc chăn ấm và 1.000 chiếc áo ấm cho trẻ em các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh với trị giá 150 triệu đồng; Tổ chức Zhishan Foundation, Sở Giáo dục- Đào tạo, phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch trao tặng 160 tủ sách cho các trường tiểu học, THCS tại các xã Quảng Châu, Quảng Hợp của huyện Quảng Trạch và Quảng Ninh với tổng trị giá 368 triệu đồng; phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố trao tặng 80 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận hỗ trợ xe đạp từ Chương trình “Quỹ xe đạp chở ước mơ” do Công ty Bảo Việt Nhân thọ tài trợ thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với tổng kinh phí gần 250 triệu đồng tại các xã Kim Thủy và Trường Xuân.

Tổ chức trao tặng 200 suất quà cho trẻ em khó khăn tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2021 với kinh phí 49 triệu đồng; 330 suất học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho trẻ em khó khăn tại các xã  trên địa bàn huyện. Khảo sát địa điểm hỗ trợ xây dựng công trình vui chơi cho trẻ em tại các trường mầm non ở các xã Lâm Thủy, Ngân Thủy, Sơn Trạch, Sơn Hóa. Bên cạnh đó, đơn vị đã sử dụng nguồn vận động quỹ từ các năm trước chuyển sang để mua sắm Hỗ trợ thiết bị vụi chơi ngoài trời, đồ dùng học tập cho trẻ em  mầm non; trao bọc bổng, thăm tặng quà Tết Trung thu, Tết Nguyên đán; trao tặng tặng áo ấm, chăn ấm cho các trường vùng dân tộc thiểu số, dân tộc miền núi trên địa bàn tỉnh với 1.650 trẻ em hưởng lợi và tổng kinh phí thực hiện 570 triệu đồng.

Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình chung tay chia sẽ những khó khăn để mang đến những mùa đông ấm áp cho trẻ em ở các bản nghèo, vùng cao xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình chung tay chia sẽ những khó khăn để mang đến những mùa đông ấm áp cho trẻ em ở các bản nghèo, vùng cao xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, UBND các huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tổ chức huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, như: Hỗ trợ học bổng, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm, làm sân vui chơi cho trẻ em; tặng xe đạp, áo quần, chăn ấm; thăm tặng quà cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt nhân các dịp Tết nguyên đán, Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu cho trẻ em; hỗ trợ trẻ em khám chữa bệnh; hỗ trợ học bổng và các hoạt động liên quan với tổng số trẻ em được hưởng lợi là 40.165 em và tổng kinh phí thực hiện hơn 1,5 tỷ đồng.

Tính chung từ cuối năm 2019 đến tháng 10/2021, toàn tỉnh đã kêu gọi, vận động số tiền hơn 4,1 tỷ đồng để hỗ trợ cho 53.415 trẻ em  các xã vùng dân tộc thiểu sổ và miền núi trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực trên địa bàn tỉnh còn hạn hẹp do kinh tế chưa phát triển, đa phần các doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ làm ăn còn khó khăn; ngân sách của tỉnh chủ yếu cân đối từ nguồn hỗ trợ của Trung ương do đó việc huy động nguồn lực dành cho trẻ em còn gặp rất nhiều khó khăn; cơ sở hạ tầng, các điểm vui chơi dành cho trẻ em còn rất thiếu đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Quyết định số 588/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự chung tay đóng góp, ủng hộ nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh, trong nước và ngoài nước để tập trung hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn. Chỉ đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh là đơn vị nòng cốt trong việc vận động nguồn lực để hỗ trợ dinh dưỡng và đồ ấm cho trẻ em các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong mùa đông 2021 - 2022; chỉ đạo Ban dân tộc, Sở LĐ-TB&XH tăng cường giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và giảm tỷ suất sinh tại các xã vùng đồng bào dân tộc; Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chất lượng giáo dục đối với trẻ em vùng nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số nhằm tạo bước đột phá trong giáo dục phổ thông đối với trẻ em các xã vùng sâu, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thùy Hương
Hậu Giang nỗ lực phòng, chống đuối nước trẻ em

Hậu Giang nỗ lực phòng, chống đuối nước trẻ em

31 phút trước

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh Hậu Giang đã có những chuyển biến tích cực. Trẻ em Hậu Giang đã được chăm sóc, bảo vệ và giáo dục để phát triển toàn diện....
Hải Phòng tặng 30 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hải Phòng tặng 30 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

1 tuần trước

Chiều 21/11, tại UBND xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hải Phòng phối hợp Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Thủy Nguyên tổ chức trao 30 xe...
Phát hiện bé sơ sinh nặng 3kg chưa rụng cuống rốn bị bỏ rơi ở ngã ba đường

Phát hiện bé sơ sinh nặng 3kg chưa rụng cuống rốn bị bỏ rơi ở ngã ba đường

1 tuần trước

Chiều 22/11, thông tin từ UBND xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế), một bé gái sơ sinh chưa rụng cuống rốn bị bỏ rơi ở khu vực ngã ba đường trên địa bàn.
Bình Phước đồng loạt tiêm vaccine phòng Covdi-19 cho trẻ em

Bình Phước đồng loạt tiêm vaccine phòng Covdi-19 cho trẻ em

1 tuần trước

Sáng 22/11, tỉnh Bình Phước tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covd-19 cho trẻ em ở độ tuổi 16 và 17 tuổi. Được biết, từ ngày 21 và 22 các địa phương trên toàn tỉnh Bình Phước đồng...