THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 10:58

Quảng Bình: Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

26/11/2021 | 06:30
Trong thời gian qua, các chính sách, pháp luật, văn bản chỉ đạo thực hiện quyền trẻ em đã được các cấp, ngành của tỉnh Quảng Bình triển khai kịp thời, hiệu quả đến tận địa phương, cơ sở và toàn xã hội. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh với phươmg châm: “Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”.

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có 244.989 trẻ em và nguời chưa thành niên, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi là 206.863 em, chiếm 25,9% dân số. Từ năm 2020 đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và thiên tai lũ lụt nhưng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân, tầng lớp nhân dân.

“Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”

“Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Trong những năm qua, công tác bảo vệ trẻ em được thực hiện trên cả 03 cấp độ gồm phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp. Từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, năng lực về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cán bộ nòng cốt, phụ huynh và chính bản thân các em. Trung tâm Bảo trợ xã hội thực hiện tốt việc tiếp nhận, hỗ trợ, can thiệp và tư vấn trực tiếp cho các đối tượng cần sự trợ giúp và tư vấn hỗ trợ qua số đường dây nóng 1800 92 93. Tháng 7&8/2021, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức 26 lớp tập huấn cho cán bộ nòng cốt, cha mẹ, người chăm sóc trẻ, trẻ em về kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn đuối nước cho 4.173 người tham gia”.

Được biết, Trung tâm BTXH tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho hơn 151 cán bộ kết nối cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em cấp xã, hỗ trợ, can thiệp cho 02 trẻ em bị xâm hại tình dục, 02 trẻ em bị bạo lực, 02 trẻ em có nguy cơ bị bỏ rơi; đồng thời triển khai thực hiện 02 mô hình gồm Mô hình cung cấp kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp pháp lý và dịch vụ xã hội cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn và Mô hình kết nối, tìm gia đình thay thế cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Minh Hóa.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã xây dựng, nhân rộng mô hình tự quản về trật tự an toàn xã hội và chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em phù hợp với địa bàn, nhất là các tuyến sông, địa bàn có nguy cơ xảy ra tai nạn, đuối nước cao; chú trọng công tác tổ chức, hướng dẫn trẻ em qua lại trên các tuyến phương tiện chở khách, những nơi trẻ em phải đến trường bằng đường thủy, kỹ năng bơi lội, phương pháp sử dụng áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh nhằm hướng tới việc giảm thiểu, loại bỏ nguy cơ mất an toàn về đuối nước đối với trẻ em.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH còn phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình xây dựng và phát sóng phóng sự về chủ đề: "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh"; phát thông điệp tuyên truyền phòng, chống về tai nạn đuối nước, xâm hại tình dục trẻ em cũng như hướng dẫn địa phương, cơ sở tuyên truyền về phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn đuối nước trẻ em trên hệ thống loa truyền thanh của xã.

Tổ chức các lớp tập huấn cho trẻ em

Tổ chức các lớp tập huấn cho trẻ em

Trong công tác chăm sóc trẻ em, toàn tỉnh Quảng Bình có 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế và bác sỹ làm việc, 98,67% trạm y tế xã, phường, thị trấn có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi, 88,6% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Bên cạnh công tác xã hội hóa về y tế đã có bước phát triển, góp phần phục vụ chẩn đoán và nâng cao chất lượng điều trị, việc cấp phát Thẻ Bảo hiểm Y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi đảm bảo theo đúng trình tự về thủ tục, thời gian quy định.

Tính đến nay, 100% trẻ em dưới 06 tuổi được cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế, tỷ lệ trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đạt cao (95%) góp phần làm giảm số trẻ em mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo; số trẻ từ 06 - 60 tháng tuổi được uống vitamin A đạt 99,08%. Từ tháng 7/2020 - 8/2021, địa phương thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho 163 trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng; 611 trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, 1.107 trẻ khuyết tật nặng; tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho 399 trẻ em khuyết tật tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Đối với công tác giáo dục trẻ em, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tăng cường giải quyết vấn đề về trẻ em, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em như phòng, chống xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích, đặc biệt tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông; hỗ trợ trẻ em khuyết tật; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào vấn đề về trẻ em; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, không có bạo lực; tiếp tục thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, có kế hoạch phòng ngừa việc học sinh bỏ học cũng như hình thức dạy học, giáo dục phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Song song với đó, địa phương đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và cộng đồng trong công tác bảo vệ trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ em; trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, đặc biệt kỹ năng về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực đối với trẻ em cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh; tích hợp việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng giao tiếp, ứng xử tích cực, tự phòng ngừa xâm hại cho trẻ em, học sinh vào chương trình giáo dục chính khóa và hoạt động ngoại khóa; đảm bảo môi trường vật chất, môi trường tâm lý an toàn trong trường học.

Tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện Luật Trẻ em, đảm bảo thực hiện tốt việc xây dựng môi trường sống, học tập và sinh hoạt an toàn, thân thiện cho trẻ em, học sinh; thông qua thực hiện phong trào thi đua tạo môi trường học tập, sinh hoạt, giáo dục lành mạnh, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, không bạo lực; đảm bảo môi trường giáo dục người học được tôn trọng, đối xử công bằng, bình đẳng và nhân ái, được phát huy dân chủ, tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện.  

Hoạt động tuyên truyền vấn đề liên quan đến trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú như tổ chức văn hóa nghệ thuật, thể dục - thể thao, tập huấn, hội nghị, hội thảo, trưng bày, giới thiệu, luân chuyển sách, tuyên truyền trên loa phát thanh cơ sở để hướng dẫn gia đình thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, giáo dục trẻ em giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giá trị truyền thống của gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Trần Thắng cho biết: "Nhằm góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thời gian tới, tỉnh Quảng Bình đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội giúp có chính sách đào tạo, thu hút, bồi dưỡng đội ngũ nhân viên xã hội làm công tác xã hội; ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng quy định của pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch để giảm thiểu những thiếu sót, chưa đầy đủ khi áp dụng trong thực tế, đồng thời có văn bản pháp luật giải quyết những chồng chéo giữa quy định của pháp luật trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân và gia đình, nuôi con nuôi".

"Cùng với đó, địa phương cũng đề xuất kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn chi tiết hơn về quyền được tham gia và cách thức thực hiện quyền được tham gia của trẻ em, nhất là trong quá trình xây dựng chính sách liên quan đến trẻ em của chính quyền các cấp, những nội dung liên quan đến hoạt động bảo vệ trẻ em như dịch vụ bảo vệ trẻ em, trợ giúp pháp lý đối với trẻ em... Trong những năm tới, Quảng Bình luôn quan tâm đến công tác bảo vệ trẻ em và được thực hiện trên cả 03 cấp độ gồm phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh với phươmg châm: “Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em" - Chủ tịch tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh.

THU HƯƠNG
Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Kịp thời hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh bị cách ly trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

59 phút trước

Trong những ngày vừa qua, lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Thái Nguyên đã đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các khu cách ly tập...