CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 09:48

Quảng Bình: Triển khai nhiều biện pháp đồng bộ phòng chống đuối nước cho trẻ em

10/07/2022 | 06:36
Tại Quảng Bình, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến người dân, đặc biệt là trẻ em thường tìm đến khu vực ao, hồ, sông, suối để tắm trong khi chưa đảm bảo các trang thiết bị an toàn cũng như kiến thức phòng chống đuối nước nên thường xuyên xảy ra các trường hợp đuối nước thương tâm.
Lớp hướng dẫn dạy bơi tại Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng (TP Đồng Hới).

Lớp hướng dẫn dạy bơi tại Câu lạc bộ bơi lội Hải Đăng (TP Đồng Hới).

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 18 vụ đuối nước, làm chết 22 người, trong đó phần lớn là trẻ em. Để hạn chế tối đa những vụ đuối nước thương tâm, công tác dạy bơi, trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước chính là giải pháp cấp bách cần tăng cường hiện nay.

Ngay khi tình trạng đuối nước đang ở mức báo động, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, trường học khẩn trương triển khai các hoạt động thiết thực nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sống đặc biệt là kỹ năng bơi cho trẻ. Tỉnh cũng khuyến khích các địa phương, đơn vị trang bị kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.

Liên quan đến vấn đề đuối nước ở trẻ em, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em ở các đơn vị, địa phương, làm rõ trách nhiệm nếu nơi nào lơ là, chủ quan trong công tác này.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về trẻ em, của UBND tỉnh về phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó cũng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để phát huy vai trò của xã hội, cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhằm phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ em; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp; chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện biện pháp, giải pháp nhằm hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra ở trẻ em; kịp thời kiến nghị đề xuất những giải pháp phù hợp; tăng cường thanh tra, kiểm tra về trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em nói chung và công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở các địa phương, nhất là địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước ở trẻ em.

Ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh đang đầu tư xây dựng 54 hồ bơi, bể bơi trong các trường tiểu học, với mục tiêu phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho các em học sinh.

Ngoài các trường học, các lớp dạy bơi, trên địa bàn TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá… cũng đang trang bị tốt các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em thiếu nhi.

Tại huyện Bố Trạch, dịp hè này, đều đặn hằng ngày, các em nhỏ độ tuổi từ 8 - 15 ở thị trấn Phong Nha đều được luyện tập các kỹ năng bơi lội trên dòng sông Son. Việc tham gia học bơi giúp các em có thêm sân chơi ngày hè, vừa rèn luyện sức khỏe, giúp em phòng tránh đuối nước và có kỹ năng tự bảo vệ mình trong mùa mưa lũ.

PV
Hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục thế nào?

Hỗ trợ nạn nhân bị quấy rối tình dục thế nào?

23 giờ trước

Khi đi xe bus, nếu không may bị quấy rối tình dục (QRTD) hay chứng kiến những hành vi QRTD, bạn hãy tìm cách thông báo cho nhân viên lái xe hoặc bán vé trên xe bus. Trong những trường hợp này, nhân...
Bé trai hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai hoại tử mũi vì pin cúc áo

4 tháng trước

Bệnh nhi ba tuổi nghẹt mũi, chảy nước mũi có mùi hôi, gia đình đưa vào bệnh viện kiểm tra phát hiện viên pin cúc áo ở hốc mũi, gây nhiều mô hoại tử.
Hà Tĩnh: Xử lý nhóm đối tượng điều khiển mô tô gây rối trên quốc lộ

Hà Tĩnh: Xử lý nhóm đối tượng điều khiển mô tô gây rối trên quốc lộ

4 tháng trước

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện clip ghi lại cảnh một nhóm đối tượng điều điều khiển phương tiện bốc đầu, lạng lách, đánh võng trên đường quốc lộ.
Lễ Khánh thành điểm trường vùng cao Lũng Lâu tỉnh Cao Bằng

Lễ Khánh thành điểm trường vùng cao Lũng Lâu tỉnh Cao Bằng

4 tháng trước

Sáng 8/7, Quỹ Toyota Việt Nam đã bàn giao điểm trường vùng cao Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.