CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 03:16

Quảng Ninh có nhiều hoạt động tích cực trong công tác BĐG, VSTBCPN

26/10/2021 | 10:42
Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới (BĐG), vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN), các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của trung ương, các Kế hoạch, Chương trình, Đề án của tỉnh về công tác BĐG và VSTBCPN. 8 tháng đầu năm 2021, Quảng Ninh đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Công tác nâng cao năng lực, nhận thức, hành vi về BĐG, VSTBCPN

Tập huấn kiến thức về BĐG, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới trong môi trường giáo dục tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng.

Tập huấn kiến thức về BĐG, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới trong môi trường giáo dục tại Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực và nhận thức cho cán bộ làm công tác BĐG, VSTBCPN và người dân dưới nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với thực tế của từng địa phương và đảm bảo quy định phòng chống dịch. Các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh chủ trì, phối hợp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, pháp luật về giới và BĐG cho đội ngũ lãnh đạo, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương, cụ thể tổ chức 09 lớp tập huấn cho 347 cán bộ các ngành về cung cấp dịch vụ hỗ trợ về hành pháp, tư pháp, y tế cho người bị bạo lực trên cơ sở giới; 05 hội nghị tập huấn nội dung về BĐG và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong trường học cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh cũng được đẩy mạnh, các cơ sở giáo dục đã tư vấn trợ giúp cho học sinh, sinh viên khi cần hỗ trợ; 04 Hội nghị trợ giúp pháp lý tại 04 huyện, thị xã, thành phố (Móng Cái, Quảng Yên, Tiên Yên, Cô Tô); Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã trợ giúp 82 vụ việc/82 người, tham gia tố tụng để bào chữa cho 06 vụ việc/06 đối tượng là trẻ em, 40 vụ việc/40 đối tượng là phụ nữ trong các vụ án dân sự, hình sự. 

Toàn tỉnh cũng đã chức 1.098 cuộc tuyên truyền, giáo dục cho 39.000 lượt nữ công nhân viên chức lao động tham gia; 08 hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật lưu động cho trên 750 công nhân lao động tại các địa phương; tuyên truyền, tư vấn chính sách đối với lao động nữ và BĐG năm 2021 cho 130 nữ cán bộ công đoàn; 02 buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa “Hỗ trợ hoạt động BĐG vùng dân tộc thiểu số năm 2021” tại xã Húc Động (huyện Bình Liêu) và xã Bắc Sơn (TP. Móng Cái), mỗi buổi thu hút gần 650 lượt người xem. Đặc biệt, Sở VH&TT đã đưa tiêu chí BĐG, gia đình không bạo lực vào tiêu chí bình xét các danh hiệu văn hóa, lồng ghép các kiến thức về giới và BĐG vào các nội dung hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa, các buổi sinh hoạt định kỳ nhằm đạt được mục tiêu gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững. Phụ nữ Quảng Ninh cũng tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND..., qua đó nâng cao hiểu biết và khuyến khích người phụ nữ tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội.

Tất cả các hoạt động trên đều nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về BĐG và VSTBCPN; đồng thời trợ giúp và phát huy vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện nay. Bên cạnh các hội nghị tập huấn, tuyên truyền trực tiếp, tỉnh cũng tích cực tuyên truyền trên trang fanpage của Trung tâm CTXH tỉnh Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.

Công tác triển khai thúc đẩy BĐG, VSTBCPN thông qua các hoạt động mô hình BĐG

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và các địa phương, giai đoạn 2016 – 2020, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh đã triển khai 25 mô hình BĐG tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; thành lập 56 câu lạc bộ (CLB) Hôn nhân gia đình và BĐG, 76 Địa chỉ tin cậy, Nhà tạm lánh, cung cấp 28 số điện thoại đường dây nóng ở cấp xã.

Ra mắt mô hình phòng, chống bạo lực giới, tình trạng tảo hôn, ép hôn trong nhóm đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Quảng Lâm.

Ra mắt mô hình phòng, chống bạo lực giới, tình trạng tảo hôn, ép hôn trong nhóm đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Quảng Lâm.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Sở LĐ-TB&XH đã triển khai 11 mô hình thí điểm về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (giai đoạn 2021-2023) tại 10 huyện, thị xã, thành phố; các mô hình đã thành lập Ban chỉ đạo, thành lập 03 CLB/mô hình với 30 thành viên/CLB. Các cán bộ Ban chỉ đạo mô hình và Ban Chủ nhiệm các CLB thuộc mô hình đều được tập huấn về Luật BĐG, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về công tác BĐG, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; các kỹ năng xác định vấn đề, tư vấn tâm lý, trợ giúp pháp lý cho nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới; xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình, dịch vụ thúc đẩy BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại các địa phương... Thông qua sinh hoạt mô hình, nhận thức của các thành viên thay đổi rõ rệt, phụ nữ được cải thiện về nhiều mặt và được nâng cao vai trò, nam giới có sự ủng hộ và chia sẻ nhiều hơn với phụ nữ, làm tốt hơn vai trò người chồng, người cha trong gia đình. Bên cạnh đó, việc phát hiện, tư vấn, hỗ trợ người bị bạo lực kịp thời hơn, các thành viên có nhiều cơ hội trong tiếp cận với các dịch vụ xã hội.

Đặc biệt, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước được lựa chọn triển khai thí điểm dự án Xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái thông qua xây dựng mô hình Trung tâm Can thiệp phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (còn gọi là Ngôi nhà Ánh Dương) do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ với tổng kinh phí hơn 8,4 tỷ đồng. Ngôi nhà Ánh Dương trực thuộc Trung tâm CTXH Quảng Ninh - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, được hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 4/2020. Tại đây, các nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới được cung cấp các dịch vụ thiết yếu hoàn toàn miễn phí 24/7, bao gồm hỗ trợ tư vấn, tham vấn qua đường dây nóng, xây dựng kế hoạch trợ giúp, cung cấp nơi tạm lánh an toàn trong trường hợp khẩn cấp, chăm sóc và hỗ trợ y tế, hỗ trợ trang bị kỹ năng sống, kết nối dạy nghề và tạo việc làm, kết nối chuyển gửi để hòa nhập cộng đồng…

Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình tham vấn học đường trong các trường THPT nhằm định hướng cho cán bộ, giáo viên và học sinh nữ khẳng định vị thế vai trò trong xã hội nhằm đảm bảo BĐG; mô hình “Sức khỏe của bạn” tại Công đoàn ngành Giao thông vận tải, Công đoàn ngành Xây dựng với trên 300 lao động nữ được khám sức khỏe và sàng lọc ung thư miễn phí; duy trì 177 câu lạc bộ “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” tại 177 xã, phường, thị trấn sinh hoạt định kỳ 4 lần/năm; hỗ trợ 1.547/1.547 thôn sinh hoạt nhóm và 13/13 huyện, thị xã, thành phố phát thanh tin, bài.

Điểm qua các hoạt động, có thể thấy thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã huy động được tối đa mọi nguồn lực và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện có hiệu quả công tác BĐG và VSTBCPN nhằm giúp rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ, đem đến cơ hội và vị thế mới cho người phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Thanh Huyền
Người bố bất an ảnh hưởng thế nào đến con cái?

Người bố bất an ảnh hưởng thế nào đến con cái?

2 ngày trước

Sống trong gia đình với người bố bất an, chắc chắn sẽ cản trở sự phát triển của trẻ, tác động tiêu cực và làm gương xấu cho con.
Hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị tim bẩm sinh – Chính sách đảm bảo quyền sống còn và phát triển của trẻ

Hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị tim bẩm sinh – Chính sách đảm bảo quyền sống còn và phát triển của trẻ

1 năm trước

TS. BS Lê Thành Khánh Vân, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim trẻ em Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, theo thống kê, cứ 100 bé chào đời, có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Nhờ những...
Bộ Công an chung tay phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em

Bộ Công an chung tay phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em

1 năm trước

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân...
Vinamilk hỗ trợ 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch

Vinamilk hỗ trợ 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch

1 năm trước

Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi...
Các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em phải tập huấn về Luật Trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ 2 lần trong năm

Các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em phải tập huấn về Luật Trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ 2 lần trong năm

1 năm trước

Nhằm giúp các Trung tâm, cơ sở Bảo trợ xã hội có nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thực hiện tốt việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng và tổ chức các hoạt động đảm bảo an...
“Bến đỗ” bình an của trẻ em mồ côi

“Bến đỗ” bình an của trẻ em mồ côi

1 năm trước

Hơn 30 năm qua, mái ấm “Gia đình trẻ em mồ côi Xa Mẹ” của ông Vũ Tiến và bà Vũ Thị Ngọc Oanh (13 phố Ngô Văn Sở, Hà Nội) trở thành điểm tựa vững chắc cho hơn 600 trẻ em nghèo mồ côi,...