THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 09:26

Quảng Ninh thực thi chính sách khuyến học, khuyến tài

10/12/2021 | 16:38
Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021-2026 (từ ngày 7-9/12), 100% đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và một số chính sách ưu đãi đối với học sinh trường chuyên từ năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026.

Theo Nghị quyết này, học sinh đoạt giải trong một số kỳ thi, cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, đoạt huy chương khu vực quốc tế, đoạt huy chương quốc tế tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật, thi Olympic khu vực quốc tế, thi Olympic quốc tế các môn văn hóa sẽ được thưởng mức cao hơn nhiều so với giai đoạn trước đây.

Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh biểu quyết thông qua các Nghị quyết. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh biểu quyết thông qua các Nghị quyết. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trong đó, mức thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh tăng 1,7 lần so với giai đoạn  2016-2020; mức thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia tăng 3,5 đến gần 7 lần; mức thưởng cho học sinh đạt giải khu vực quốc tế tăng 2,8 đến 3,3 lần; mức thưởng cho học sinh đạt giải quốc tế tăng từ 3 đến 4,5 lần.

Cụ thể, học sinh đạt giải Nhất/Huy chương Vàng cấp quốc tế được thưởng 700 triệu đồng; học sinh đạt giải Nhất/Huy chương Vàng cấp khu vực quốc tế được thưởng 500 triệu đồng.

Học sinh đạt giải là người dân tộc thiểu số được thưởng bằng 1,5 lần so với mức thưởng quy định nói trên.

Đối với giáo viên hoặc nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn luyện, tập huấn, hướng dẫn, bảo trợ học sinh đoạt giải được thưởng bằng 50% tiền thưởng cho học sinh đạt giải.

Tỉnh Quảng Ninh cũng dành nguồn kinh phí hỗ trợ công tác tập huấn đội tuyển học sinh giỏi. Trong đó, chi tiền công cho chuyên gia được mời tham gia tập huấn 1 triệu đồng/giờ dạy. Chi tiền công cho giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục của tỉnh được cử tham gia tập huấn 500.000 đồng/giờ dạy…

Nghị quyết có thêm chính sách hỗ trợ đặc thù cho học sinh trường chuyên. Cụ thể, các em đang học tại lớp chuyên Trường THPT chuyên Hạ Long sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 5,0 lần mức hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập.

Học sinh có nhà ở xa trường khoảng cách từ 15km trở lên được hỗ trợ tiền ăn 600.000 đồng/tháng. Học sinh được ưu tiên bố trí chỗ ở tại ký túc xá của trường và được hỗ trợ các khoản chi phí điện, nước, mạng Internet, vệ sinh chung, bảo vệ trong thời gian ở bán trú, nội trú tại ký túc xá.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh đạt điểm 10 bài thi môn chuyên của lớp chuyên đang học và không có bài thi môn chung dưới 5,0 điểm; có điểm xét tuyển cao nhất vào lớp chuyên đang học, trong đó bài thi môn chuyên đạt từ 8,0 điểm trở lên và không có bài thi môn chung dưới 5,0 điểm sẽ được thưởng 7,5 triệu đồng/học sinh.

Với giáo viên dạy môn chuyên tại lớp chuyên, trong học kỳ thực dạy ít nhất 60 giờ dạy chính khóa và chuyên đề môn chuyên tại lớp chuyên sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/học kỳ.

Trước đó, vào năm 2011 và năm 2016, HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có Nghị quyết quy định chế độ thưởng cho học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, học sinh đạt điểm giỏi trong kỳ thi tuyển sinh vào hệ chính quy các trường đại học và giáo viên đào tạo học sinh đạt giải; chính sách ưu đãi đối với Trường THPT chuyên Hạ Long và công tác đào tạo bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế năm học 2016-2017 đến hết năm học 2020-2021.

PV
Kiến nghị vẫn giữ Lịch sử là môn học bắt buộc

Kiến nghị vẫn giữ Lịch sử là môn học bắt buộc

3 giờ trước

Thảo luận tại Phiên họp toàn thể lần thứ 3 vào sáng ngày 22/5, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội đề nghị Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến theo hướng quy định môn học Lịch sử là bắt...
Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM trao tặng học bổng khuyến học

Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM trao tặng học bổng khuyến học

6 tháng trước

Vừa qua, Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM (HCMC Child Welfare Association) trao tặng 22 suất học bổng học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 cho những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với sự đồng hành...