CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 09:10

Quảng Ninh tích cực phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

29/09/2022 | 10:02
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn coi trọng công tác bình đẳng giới (BĐG), đặc biệt là công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (BLTCSG). Các sở, ban, ngành và địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động và mô hình phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG, hỗ trợ nạn nhân, giải quyết các vụ bạo lực gia đình, BLTCSG nhằm đảm bảo mọi phụ nữ và trẻ em gái được sống trong môi trường bình đẳng và an toàn.
Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác BĐG và phòng chống BLTCSG.

Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác BĐG và phòng chống BLTCSG.

Sở LÐ-TB&XH đã tích cực đôn đốc các địa phương triển khai và duy trì hoạt động 22 Mô hình BÐG và phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục duy trì trong giai đoạn mới; hướng dẫn triển khai 11 mô hình thí điểm giai đoạn 2021- 2023 tại 10 địa phương, Mô hình thí điểm thành phố an toàn, thân thiện, chống quấy rối, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em nơi công cộng tại TP Hạ Long, Mô hình hỗ trợ sinh kế và tự chủ tài chính và Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống bạo lực giới (Tổng đài 18001769 tiếp nhận thông tin và quản lý hồ sơ tư vấn, trợ giúp). Phát huy Mô hình Ngôi nhà Ánh Dương - Trung tâm hỗ trợ một cửa trợ giúp phụ nữ và trẻ em BLTCSG do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA); phát triển dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về BÐG tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh; duy trì, kết nối với các sở, ngành, địa phương cung cấp dịch vụ thiết yếu có chất lượng cho người bị BLTCSG, trẻ em bị xâm hại, kết nối với hệ thống cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại các địa phương (16 Văn phòng Công tác xã hội cấp huyện, cấp xã và trường học) nhằm phát hiện, tư vấn, trợ giúp kịp thời nạn nhân bị BLTCSG.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm công tác xã hội tỉnh trực thuộc Sở LÐ-TB&XH đã tiếp nhận tư vấn 2.134 cuộc qua tổng đài 18001769. Trong đó có 71 cuộc liên quan đến BÐG; tư vấn trực tiếp cho 10 trường hợp, hỗ trợ khẩn cấp 21 trường hợp với tổng số 25 người (bao gồm cả trẻ em đi cùng mẹ); tiếp nhận 8 trường hợp từ Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 theo thông tin tố giác của công dân; tiếp nhận quản lý và chăm sóc 2 trường hợp là phụ nữ được các cơ quan chức năng TP. Móng Cái bàn giao, phối hợp với cơ quan chức năng để xác định quê quán, thân nhân của đối tượng và bàn giao 1 trường hợp cho gia đình, địa phương; 1 trường hợp bàn giao cho Tổ chức Rồng Xanh đưa đối tượng trở về gia đình. Hỗ trợ cung cấp các dịch vụ về y tế, việc làm và các nhu cầu thiết yếu khác để trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về. Cơ sở Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh hiện đang chăm sóc rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có 4 trẻ em bị mua bán trở về (1 cháu là nữ; 3 cháu là nam); các cháu được quan tâm, chăm sóc để phát triển toàn diện, được tạo điều kiện tham gia các hoạt động trong Cơ sở cũng như ở nhà trường nơi các cháu đang theo học.

Cùng chung tay, góp sức trong công tác phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG, nhiều sở, ban, ngành chủ động theo chức năng, nhiệm vụ và phối hợp tích cực với Sở LÐ-TB&XH.

Thông qua Trung tâm Trợ giúp pháp lý, Sở Tư pháp tỉnh đã trợ giúp pháp lý 67 vụ việc/67 người, trong đó, trợ giúp viên pháp lý và luật sư đã tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ cho 5 vụ việc/5 đối tượng là trẻ em, 7 vụ việc/7 đối tượng là phụ nữ trong các vụ án dân sự và hình sự.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng và công an địa phương tích cực phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm mua bán phụ nữ, các hành vi bạo lực gia đình, bạo hành phụ nữ và trẻ em. Theo số liệu thống kê tình hình tội phạm liên quan đến bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh, từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/6/2022 đã phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng (giảm 1 vụ và giảm 1 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021. Về tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, từ ngày 15/11/2021 đến ngày 14/5/2022, toàn tỉnh phát hiện 16 vụ xâm hại người dưới 16 tuổi với 31 đối tượng (26 nam, 5 nữ), xâm hại 16 trẻ em (11 nữ, 5 nam). Giảm 9 vụ (16/25 vụ), giảm 1 đối tượng (31/32 đối tượng) và giảm 9 trẻ em (17/26 trẻ em) so với cùng kỳ năm 2021. Số vụ xâm hại tình dục trẻ em là 7 vụ, 7 đối tượng, xâm hại 8 trẻ em, chiếm 43% tổng số vụ xâm hại, giảm 6 vụ (7/13 vụ); giảm 6 đối tượng (7/13 đối tượng) và giảm 4 trẻ em bị xâm hại (8/12 trẻ) so với cùng kỳ năm 2021. Những con số trên cho thấy, công tác phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG đã thực sự phát huy được hiệu quả, giảm mạnh về cả số vụ lẫn số người bị bạo lực và xâm hại.

Văn nghệ chào mừng lễ ra mắt mô hình phòng, chống bạo lực giới tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà.

Văn nghệ chào mừng lễ ra mắt mô hình phòng, chống bạo lực giới tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà.

Trong 6 tháng đầu năm, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường và tích cực phối hợp trong công tác can thiệp, hỗ trợ, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; phát huy hiệu quả các mô hình BÐG, ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của BLTCSG thông qua các địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh, mô hình dịch vụ gia đình, nhóm tư vấn cộng đồng…; Qua đó, đã phát hiện và báo cáo lực lượng chức năng điều tra, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực giới và xâm hại trẻ em.

6 tháng cuối năm, để đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG hơn nữa, Quảng Ninh sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm về BÐG và phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với các nhóm đối tượng trên hệ thống thông tin đại chúng; triển khai Tháng hành động BÐG và phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG (15/11-15/12). Ðồng thời, tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ ở các cấp về cơ chế phối hợp liên ngành, kỹ năng truyền thông, tư vấn, cung cấp dịch vụ thiết yếu cho nạn nhân bị bạo lực, kỹ năng làm việc với người gây bạo lực, kỹ năng khởi nghiệp, nâng cao năng lực cho phụ nữ mất việc làm tham gia phát triển kinh tế, phương pháp nhận diện hành vi bạo lực giới, tiếp cận dựa trên quyền của phụ nữ và trẻ em gái...; trao đổi, học tập kinh nghiệm để triển khai thực hiện hiệu quả công tác BÐG và vì sự tiến bộ phụ nữ.

Tiếp tục tham mưu cho tỉnh và tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ phụ nữ, doanh nghiệp nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hỗ trợ phụ nữ bị BLTCSG, trẻ em bị xâm hại; hỗ trợ phụ nữ khởi sự phát triển kinh doanh và tham gia phát triển kinh tế. Giám sát, đánh giá thực hiện công tác BÐG và các hoạt động mô hình BÐG, phòng ngừa, ứng phó với BLTCSG năm 2022 tại các địa phương, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp hiệu quả cho năm 2023.

Thanh Huyền
Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

Ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến

2 ngày trước

Công an huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí hỗn chiến.
Học sinh Đà Nẵng và Bình Định đi học trở lại vào ngày 29/9

Học sinh Đà Nẵng và Bình Định đi học trở lại vào ngày 29/9

1 tháng trước

Sau khi nghỉ học để phòng tránh bão Noru, học sinh ở TP. Đà Nẵng và Bình Định sẽ trở lại trường vào ngày mai (29/9).
Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 10 hệ thống oxy lỏng cho các bệnh viện của Việt Nam

1 tháng trước

Ngày 27/9, theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố sẽ tài trợ hệ thống oxy lỏng cho thêm 10 bệnh viện tại Việt Nam. Như vậy,...
Nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh ở Hải Phòng

Nâng cao nhận thức về Luật Giao thông cho học sinh ở Hải Phòng

1 tháng trước

Vừa qua, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP. Hải Phòng) tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho thầy cô giáo và hơn 2.000 học sinh Trường...
Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023

1 tháng trước

Ngày 27/9, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 với chủ đề "Tôn vinh tài năng - Khơi nguồn sáng tạo".