THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 01:58

Quảng Ninh tích cực thực hiện quyền tham gia của trẻ em

09/12/2019 | 17:33

Nói về việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em, không thể không kể tới Diễn đàn trẻ em các cấp. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm và tổ chức tốt các diễn đàn cho trẻ em tại địa phương, Qua mỗi kỳ Diễn đàn, trẻ em tỉnh Quảng Ninh được gặp gỡ, giao lưu, giúp cho các em nhận thức đầy đủ về vấn đề liên quan đến trẻ em; các em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình về những vấn đề trẻ em quan tâm, vướng mắc tới các cô bác lãnh đạo tỉnh, ngành, địa phương; các em đưa ra các đề xuất sáng kiến để trẻ em được sống trong môi trường thân thiện, an toàn, lành mạnh.

Từ năm 2016 đến nay, bốn năm liên tiếp Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh một cách quy mô, bài bản; tại các huyện, thị xã, thành phố, Diễn đàn được tổ chức định kỳ 2 năm/lần với các chủ đề khác nhau. Năm 2018, chủ đề của Diễn đàn trẻ em tỉnh Quảng Ninh là “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” thì năm 2019, chủ đề được lựa chọn là “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

Tại Diễn đàn năm nay, các em đã thảo luận và đối thoại với đại diện, lãnh đạo các sở, ban, ngành về các vấn đề liên quan đến trẻ em như: Phòng, chống bạo lực trong gia đình và nhà trường; Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; Phòng, chống hôn nhân, cận huyết thống; Vấn đề vui chơi giải trí cho trẻ em, tiếp cận thông tin không lành mạnh trên các mạng xã hội.
 

Trẻ em Quảng Ninh trao các thông điệp cho các đại diễn lãnh đạo tỉnh.

Tham gia Diễn đàn, các em ngày càng tỏ ra tự tin và hiểu rõ hơn các quyền của mình cũng như các vấn đề trẻ em có thể gặp phải trong cuộc sống hằng ngày. Các em bày tỏ những vướng mắc của trẻ em trong gia đình, ở trường, ở địa phương; đưa ra các câu hỏi gửi các nhà lãnh đạo, đồng thời chủ động đưa ra các kiến nghị, đề xuất với mong muốn tất cả bạn bè đồng trang lứa của mình sẽ được bảo vệ và chăm sóc tốt hơn. Ý kiến của các em được lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương lắng nghe, ghi nhận, xem xét đưa vào chương trình, kế hoạch, hoạt động cụ thể để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và giải quyết những vấn đề mà trẻ em quan tâm.

Có thể thấy, việc tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp tại địa phương đang ngày càng đi vào cuộc sống và là một hoạt động cần tiếp tục được Quảng Ninh phát huy.

Bên cạnh Diễn đàn trẻ em các cấp, tỉnh còn tích cực tạo cơ hội cho trẻ em thực hiện quyền tham gia thông qua các mô hình, hoạt động do trẻ em khởi xướng cụ thể:

Tỉnh Quảng Ninh vinh dự được Trung ương lựa chọn là một trong 5 tỉnh triển khai thí điểm Hội đồng trẻ em. Hội đồng Trẻ em được thành lập từ tháng 01/2018 gồm 30 thành viên từ 09 -15 tuổi (01 Chủ tịch, 02 Phó chủ tịch) là những trẻ em tiêu biểu trong các lĩnh vực: Học tập, hoạt động đội, công tác xã hội, văn hóa nghệ thuật… được lựa chọn từ 14 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Hội đồng Trẻ em tỉnh họp định kỳ 2 lần/năm, các kỳ họp Hội đồng Trẻ em mô phỏng một phiên làm việc của HĐND. Các em tổng hợp ý kiến từ địa phương và cùng nhau thảo luận, đưa ra các đề xuất về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Các ý kiến của các em sẽ được tổng hợp để gửi tới các cấp lãnh đạo của tỉnh.

Có thể nói, Hội đồng Trẻ em tỉnh chính là cầu nối giúp lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chuyên môn nắm bắt được tình hình, nguyện vọng và nhu cầu liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ em; góp phần nâng cao nhận thức của trẻ em cũng như toàn xã hội về Luật Trẻ em, Công ước quốc tế về quyền trẻ em.

Câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em, Câu lạc bộ phóng viên nhỏ được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh triển khai duy trì nhiều năm qua. Qua đó, các em được tuyên truyền và trang bị cho trẻ em các kỹ năng, kiến thức và hướng dẫn trẻ em tìm hiểu về những vấn đề cơ bản về Trẻ em và Quyền trẻ em được quy định trong các văn mới nhất của Nhà nước, của tỉnh. CLB được duy trì hoạt động 1 tháng/lần.
 

Trẻ em Quảng Ninh tham gia hoạt động Đội tuyên truyền viên măng non.

Bên cạnh đó, các hoạt động của Đội tuyên truyền viên măng non cũng được Quảng Ninh quan tâm hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện tại 194 trường THCS trên địa bàn của tỉnh với các hoạt động biên tập, viết tin bài, phát thanh măng non tại trường tuyên truyền về quyền và bổn phận của trẻ em, tin bài về luật pháp, chính sách liên quan đến trẻ em, kỹ năng sống, gương người tốt việc tốt.

Tỉnh cũng triển khai các hoạt động do trẻ em khởi xướng như mô hình “Nâng cao nhận thức của học sinh THCS về vấn nạn ấu dâm” tại trường THCS Phong Cốc, thị xã Quảng Yên; mô hình “Bảo tồn và phát huy tác dụng của một số cây thuốc quý hiếm trên địa bàn huyện Ba Chẽ gắn với cảnh quan nhà trường và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh” tại trường THCS thị trấn Ba Chẽ và nhân rộng mô hình này tại trường Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ; triển khai mới mô hình “Nhận biết và phòng tránh tệ nạn ma túy cho học sinh THCS” tại trường THCS Nguyễn Đức Cảnh - thị xã Đông Triều.

Bên cạnh đó, để phát huy quyền tham gia của trẻ, từ năm 2016, tại Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh đã chọn 50 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tiêu biểu đại diện cho thanh thiếu niên trong tỉnh tham dự Phiên khai mạc. Đây là một sự kiện hết sức đặc biệt không phải địa phương nào cũng làm được. Điều này chứng tỏ, các cấp, các ngành, các nhà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hết sức chú trọng và đề cao vai trò của trẻ em cũng như quyền tham gia của trẻ em. Đồng thời, việc làm này còn góp phần giáo dục ý thức công dân, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về hoạt động của HĐND, về trách nhiệm của những người đại biểu đại diện cho nhân dân.

Với chủ trương, chính sách đúng đắn và các việc làm thiết thực trên, có thể thấy, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện các quyền tham gia của trẻ em.

Thanh Huyền/GĐ&TE

8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả

8 cách tiết kiệm tiền hiệu quả

5 ngày trước

Đặt ra ngân sách chi tiêu và khoản cần tiết kiệm hàng tháng, cắt giảm nhu cầu giải trí, ăn uống... là gợi ý dành cho bạn.