THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 04:19

Quảng Trị triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

27/10/2021 | 10:23
Để hạn chế tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt mang tính đồng bộ.
Tập huấn kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em tại huyện Đakrông, Quảng Trị.

Tập huấn kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em tại huyện Đakrông, Quảng Trị.

Một trong những hoạt động mang lại hiệu quả cao là chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. Qua 4 năm thực hiện, chương trình đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần làm tăng tỉ lệ trẻ biết bơi và làm giảm số trẻ bị đuối nước. 

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 74 bể bơi các loại. Đa số các bể bơi đều có huấn luyện viên, hướng dẫn viên bơi, nhân viên cứu hộ và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn theo quy định của pháp luật. Các hoạt động dạy bơi, dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em được tổ chức nhiều nơi khắp toàn tỉnh, nhất là vào dịp hè. Ước tính bình quân trong một năm, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 10 cơ sở có bể bơitổ chức đào tạo được từ khoảng 80-100 lớp. Nổi bật như kết quả đạt được trong năm 2020, số trẻ em trong độ tuổi tiểu học biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước chiếm khoảng 55%; số trẻ em trong độ tuổi trung học cơ sở biết bơi và kỹ năng an toàn chiếm 63%. Toàn tỉnh Quảng Trị có 37/125 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình “trẻ em toàn xã biết bơi” và 47 trường xây dựng mô hình “học sinh toàn trường biết bơi”.

Cùng với toàn hệ thống chính trị, sự vào cuộc của các cơ sở đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đã góp phần hạn chế tai nạn thương tích cho trẻ em. Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được các cấp bộ đoàn đặc biệt quan tâm. Nhiều hoạt động, phong trào thiết thực hướng về em thơ đã được các bạn trẻ tổ chức. Trong đó, nỗ lực mở lớp học bơi giúp trẻ em trang bị kỹ năng, xóa tan nỗi ám ảnh đuối nước của các cấp bộ đoàn, đoàn viên thanh niên được rất nhiều người ghi nhận. Đến nay, hàng trăm lớp trang bị kỹ năng bơi lội đã được tổ chức, trong đó, nhiều lớp hoàn toàn miễn phí.

Thời gian qua, các cấp, ngành tại Quảng Trị cũng luôn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Trẻ em thông qua nhiều hình thức tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương cũng như tình hình Covid-19, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của toàn xã hội về quyền tham gia của trẻ em và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu, chương trình vì trẻ em của tỉnh.

Đặc biệt, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội, như: Xây dựng và đăng tải bộ infographic về quyền và nghĩa vụ của trẻ em quy định tại Luật Trẻ em; bộ infographic hướng dẫn phòng tránh tai nạn thương tích; các clip, phim ngắn phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em trên fanpage của Tỉnh đoàn Quảng Trị và 134 fanpage của đoàn cấp huyện, cấp xã,…        

Theo bà Nguyễn Thị Ái Loan, Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị), hiện nay toàn tỉnh có 182.093 trẻ em dưới 16 tuổi. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt đông, gần 3000 trẻ. Số trẻ em bị tai nạn thương tích 157 em (tử vong 43 em, tử vong do đuối nước là 32 em).

Trong những năm qua, Ban bảo vệ trẻ em cấp tỉnh đã thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 và tiếp tục triển khai kế hoạch bảo vệ trẻ em giai đoạn 2021-2025. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em nói riêng đã có chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực. Nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng được nâng lên đáng kể. Tính đến tháng 6/2021, ước tính toàn tỉnh có 97% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được chăm sóc, bảo vệ; 100% cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đào tạo kỹ năng cơ bản. Các quyền cơ bản và nhu cầu chính đáng của trẻ em về chăm sóc sức khoẻ, học tập, vui chơi giải trí; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng được đáp ứng tốt hơn, môi trường và cuộc sống của trẻ em ngày càng được cải thiện.

Bên cạnh kết quả đạt được, Quảng Trị vẫn còn phải đối mặt với không ít thách thức, bởi nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn thương tích luôn rình rập trẻ em. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thương tích ở trẻ thời gian qua hầu hết là do cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn lơ là, tâm lý chủ quan, thiếu kiến thức, kỹ năng và sự quan tâm giám sát để trẻ tự do tiếp xúc với các vật nhọn, đồ điện, phích nước, động vật... hoặc để trẻ tự do tìm đến sông, suối, ao hồ đùa nghịch, tắm mà không có sự giám sát của người lớn. Hơn nữa, Quảng Trị là tỉnh có bờ biển trải dài với nhiều bãi tắm, hệ thống sông ngòi, ao hồ chằng chịt, nhiều nơi nước sâu nguy hiểm nhưng chưa có biển báo, rào chắn; một số đơn vị thi công các công trình còn bất cẩn, thiếu trách nhiệm khi không làm hàng rào, biển cảnh báo gần khu vực hố sâu nguy hiểm nên đã để xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Trong thời gian tới, Quảng Trị sẽ tập trung triển khai tích cực đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tăng cường tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở nhà trường, các hộ gia đình, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ quan tâm, giám sát con em mình, giáo dục trẻ về những nguy cơ thường gặp ở lứa tuổi của trẻ; Phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông đường bộ, sơ cứu, cấp cứu tai nạn giao thông cho học sinh; Tiếp tục tổ chức các lớp phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.

Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng sẽ rà soát, sữa chữa, cắm biển báo tại những điểm thường  xuyên hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em; làm rào chắn tại ao hồ, lấp hố nước, đậy nắp giếng; tuyên truyền cho trẻ em sử dụng áo phao, phao bơi khi tắm biển, ao hồ, sông, suối, khi tham gia giao thông đường thủy và các hoạt động vui chơi trong môi trường nước. Tiếp tục nhân rộng các mô hình tiêu biểu về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị các tổ chức, đoàn thể, các địa phương triển khai các hoạt động bổ ích, lành mạnh hướng đến trẻ em; kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em. 

Cao Tiến
Bình Phước: Nam sinh lớp 12 bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường

Bình Phước: Nam sinh lớp 12 bị đánh hội đồng ngay trước cổng trường

11 giờ trước

Ngày 6/10, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cho biết, đang phối hợp với cơ quan chức năng liên quan xác minh, làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 12 bị đánh hội đồng ngay trước cổng...
Hội LHPN tỉnh Quảng Trị trao giải cuộc thi “Vì một môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em”

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị trao giải cuộc thi “Vì một môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em”

11 tháng trước

Cuộc thi Vì một môi trường an toàn cho phụ nữ, trẻ em được phát động từ ngày 30/8/2021, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và tham gia tích cực từ thành viên các câu lạc...