THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 11:16

Ra mắt cuốn sách “Làm cha mẹ hoàn hảo”

19/03/2023 | 06:17
Sự kiện ra mắt cuốn sách “Làm cha mẹ hoàn hảo” được tổ chức như một dịp gặp gỡ trò chuyện thân tình giữa tác giả, nhà tâm lý và trị liệu Hoài Nga cùng các bậc cha mẹ. Cuộc trao đổi cũng được dẫn dắt bởi một người bố rất gắn bó với hai con của mình, GS. Cù Trọng Xoay – Đinh Tiến Dũng. Sự kiện diễn ra từ 9h30-11h30 sáng Chủ nhật ngày 19/3/2023 tại Twitter Beans Coffee, 164 Khuất Duy Tiến, Hà Nội.

Việc nuôi dạy con cái khiến chúng ta thường quá tập trung vào danh sách các việc cần phải làm cho con như học gì, chế độ ăn uống ngủ nghỉ như thế nào, chơi với ai… Và không nhiều cha mẹ dành sự tập trung vào chính mình, để thông qua quá trình nuôi dạy con, ta thấy mình tỏ tường hơn, hiểu hơn về những gì đang âm thầm ảnh hưởng, vừa là rào cản, vừa là động lực thực sự của ta trong việc nuôi dạy con.

Đó chính là điều đã thôi thúc Phương Hoài Nga viết nên cuốn sách “Làm cha mẹ hoàn hảo”. Không phải những lời khuyên để làm sao nuôi dạy những đứa con đáng ngưỡng mộ, mà là những dẫn dắt để cha mẹ từng bước nhìn thấu hơn hành trình nội tại của mình khi trở thành cha mẹ của những đứa trẻ. Những rào cản từ cả xã hội, văn hóa, đến những rào cản từ chính niềm tin, tâm lý của mình, những thứ mà nếu đủ thấu tỏ và dũng cảm, ta có thể tự gỡ bỏ và cho mình được tự do hơn, được trở thành người cha người mẹ chân thật hơn. Bản thân hành trình sâu sắc đó thực sự đáng ngưỡng mộ.

Lam-cha-me-hoan-hao-2

Hoài Nga là chuyên gia tâm lý đầu tiên ở Việt Nam xuất bản một cuốn sách về làm cha mẹ dựa trên kinh nghiệm thực tế của việc giáo dục và trị liệu cho trẻ em và gia đình tại Việt Nam. Nên đó là lý do người đọc thường dễ nhận thấy mình trong những câu chuyện và phân tích khi đọc cuốn sách này. Có thể nói cuốn sách cũng có hai đặc điểm của chính tác giả: thứ nhất đó là sự ân cần từ tốn của một nhà tham vấn trị liệu lâu năm, với những câu chuyện rất đời thường nhưng chứa đầy tâm tư, khát khao của đời sống làm cha mẹ khiến người đọc thật dễ thấy chính mình trong đó; và thứ hai là sự khách quan, sâu sắc nhìn nhận của một nhà tâm lý học để cùng dẫn đường cho người đọc có thể nhìn rộng hơn, soi tỏ vấn đề nội tại của mình một cách bình tâm, thấu hiểu. Hiểu mình, rồi hiểu cả phong cách nuôi dạy con của mình, từ đó trả lời cho câu hỏi rất quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, đó là cái đích: ta nuôi dạy con đi đâu, về đâu.

Cuốn sách đã bán được hơn 1.000 bản trước khi phát hành chính thức. Đã có những người mẹ viết cho tác giả sau khi gấp lại cuốn sách: “Có những ngày rất bất lực với việc dạy con, tôi cũng thấy buồn và chán chính mình. Biết là không phải như thế, nhưng đúng là lúc đó tôi thấy sao ngoài kia ai cũng làm bố mẹ tốt hơn tôi. Nên những gì trong cuốn sách cho tôi cảm giác có một ai đó không phán xét và gieo thêm kỳ vọng nữa, một ai đó rất kiên nhẫn, thấu hiểu và cho tôi cảm giác là tôi không cần giỏi toàn năng như thế kia, nhưng tôi với điểm mạnh của mình, với sự chân thực nhất với mình để chính tôi cũng trưởng thành hơn, thì tôi có thể bên con được một cách tốt nhất, hạnh phúc nhất!”. “Đi hết cuốn sách em nhận ra là em có thể làm mẹ của con tốt hơn, và đồng thời với điều đó, em có thể làm con của bố mẹ mình tốt hơn”. “Khi đã hiểu tại sao chúng ta cần can đảm, kiên định, tin tưởng, tự tin để bồi đắp kiến thức và kĩ năng làm cha mẹ yêu thương từ tận sâu gốc rễ, tôi tin rằng giá trị cuốn sách này không chỉ chạm đến người đọc ngôn ngữ đầu tiên nó được phôi thai và thành hình. Nó nên được xuất bản bằng các ngôn ngữ khác, bởi làm cha mẹ, dù ở đâu trên thế giới này đều có chung gốc giá trị”.

“Làm cha mẹ hoàn hảo” với từ “hoàn hảo” được gạch đi hy vọng có thể là một lời tâm tình và dẫn dắt để bất kỳ một người cha người mẹ nào đang thấy mệt mỏi và khó khăn, có thể được bình tâm, buông bớt các áp lực, và từ đó tìm được con đường của riêng mình khi bên con, để cha mẹ và con cái có thể tận hưởng được nhau.

- Thạc sĩ tâm lý Phương Hoài Nga (ĐH Toulouse II-Le Mirail, Pháp) có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực tâm lý học trẻ em và vị thành niên (trong đó 11 năm làm tâm lý học đường). 10 năm giữ vai trò là thành viên Ban điều hành và Phụ trách Chương trình Giáo dục và Tâm lý học đường ở một trường liên cấp quốc tế tại Hà Nội.

- Cô đồng thời là dịch giả, người hiệu đính cho nhiều cuốn sách về tâm lý trẻ em và gia đình như: “Cẩm nang sống sót cho cha mẹ” (2-7 tuổi) – thuộc bộ sách “Nói sao cho trẻ chịu nghe”; “Con tôi khác biệt”; Hiệu đính cuốn sách “Hiểu hết về Tâm lý học – How Psychology works”.

- Cô là mẹ toàn thời gian của Sam (12 tuổi) và Vy (8 tuổi), và hiện là một chuyên gia tham vấn và trị liệu tâm lý độc lập cho trẻ em, cha mẹ và gia đình.

Phương Thu
Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

Metropolis - Lịch sử phát triển đô thị, phát minh lớn nhất của loài người

8 giờ trước

Cuốn sách mang đến một hành trình xuyên suốt hơn 6.000 năm, khám phá qua 26 thành phố, đô thị với những cái tên nổi bật như Babylon, Athens, London, Paris, New York, Los Angeles, Lagos... để nghe câu...
Viêm phúc mạc ruột thừa ở trẻ em

Viêm phúc mạc ruột thừa ở trẻ em

1 tuần trước

Viêm phúc mạc ruột thừa là một biến chứng nặng, nguy hiểm và hay gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chính do không phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng vỡ mủ...
Khi trẻ quan hệ tình dục sớm

Khi trẻ quan hệ tình dục sớm

1 tuần trước

Vừa qua, dư luận bàng hoàng khi một nữ sinh lớp 7 tự sinh con trong nhà tắm tại nhà. Điều đáng kinh ngạc là em mang thai mà cả gia đình, thầy cô và bạn bè không một ai hay biết. Sự việc này...
Truyền thông về công tác xã hội và tư vấn tâm lý học đường

Truyền thông về công tác xã hội và tư vấn tâm lý học đường

1 tuần trước

Công tác xã hội và tư vấn tâm lý học đường có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, hạnh phúc cho học sinh. Truyền...
Hà Nội chốt thi vào lớp 10 chỉ 3 môn: Mừng hay lo?!

Hà Nội chốt thi vào lớp 10 chỉ 3 môn: Mừng hay lo?!

1 tuần trước

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra với 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Như vậy, hai năm liên tiếp kỳ thi này không có môn thứ tư. Nhiều giáo...
Phụ huynh dính chiêu lừa 'con đang cấp cứu': 80% do cá nhân tự lộ thông tin

Phụ huynh dính chiêu lừa "con đang cấp cứu": 80% do cá nhân tự lộ thông tin

1 tuần trước

"Lỗ hổng thông tin bị đối tượng lừa đảo khai thác bằng nhiều cách, trong đó 20% do các doanh nghiệp tự lộ thông tin, 80% do chính cá nhân tự lộ thông tin".
Những lưu ý khi trẻ em muốn khởi nghiệp

Những lưu ý khi trẻ em muốn khởi nghiệp

2 tuần trước

Ngày nay, thế hệ Gen Z (sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2015) rất thích kinh doanh, một số còn khởi nghiệp từ khi mới lên 10. Tuy nhiên, làm giàu không dễ, có rất nhiều khó khăn mà...