THỨ TƯ, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2022 07:58

Rèn luyện sức khoẻ và phát triển chiều cao cho bé với xà đơn

16/11/2021 | 10:44
Muốn con cái có thể hình, thể chất mạnh khỏe, cao lớn là mong muốn của nhiều bậc làm cha mẹ. Vì vậy, ngay từ khi trẻ con nhỏ nhiều người đã chú trọng quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho trẻ.

Có rất nhiều phương pháp tập luyện để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Trong đó, tập xà đơn cho trẻ em được xem là phương pháp an toàn và dễ dàng nhất.

Việc tập xà đơn có tác dụng kéo giãn cơ thể, giải phóng áp lực của trọng lượng cơ thể lên các khớp sụn. Nhờ đó kích thích sự tăng trưởng của các sụn xương, giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn những trẻ không tập luyện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên tập xà đơn cho trẻ em từ lúc nào?

Nhiều người có quan điểm cho rằng: không nên cho trẻ tập xà đơn từ quá sớm trước. Mà chờ tới tuổi dậy thì từ 14-15 tuổi thì mới bắt đầu tập. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Làm cho trẻ không thể đạt được độ cao tối ưu nhất ở độ tuổi trưởng thành.

Theo các nhà khoa học Mỹ, bé trên 12 tháng tuổi đã có thể làm quen với xà đơn để rèn luyện kỹ năng cầm nắm, leo trèo. Qua đó giúp tăng cường thể lực, phát triển cơ tay, chân, tạo thói quen thích vận động.

Tuy nhiên, trên thực tế ở độ tuổi này bé chưa ý thức được nhiều nên cần có sự hướng dẫn, bảo vệ và theo dõi chặt chẽ từ bố mẹ.

Tập xà đơn cho trẻ em đạt hiệu quả tốt nhất chính ở thời điểm bé được 3 – 4 tuổi. Bởi lúc này bé đã ý thức được và có đủ thể lực để tập, giảm khả năng gây ra các chấn thương ở mức thấp nhất.

Những lưu ý về xà đơn xếp cho bé

Chọn xà phù hợp với chiều cao và thể trọng của trẻ

Bạn chỉ nên chọn những loại xà có chiều cao tương ứng với tầm tay với của bé hoặc cao hơn 10-20cm, chứ không nên chọn những loại xà quá cao với con hoặc quá thấp với tầm với của con.

Không nên để trẻ hít xà quá thanh xà ngang

Vì động tác này chủ yếu dành cho người lớn tập luyện cơ bắp, mà đối với trẻ khi tập luyện với thanh xà đơn xếp này sẽ chỉ chủ yếu là tập luyện để phát triển chiều cao của con.

Chú ý chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học cho con

Đây là môn thể thao tiêu hao khá nhiều năng lượng trong cơ thể của con, Vì thế mẹ hãy bổ sung các dưỡng chất một cách đều đặn và hợp lí, để có thể phát huy được tác dụng của xà đơn với chiều cao và thể chất của con.

Hãy rèn luyện thói quen tập luyện cho con

Với trẻ bây giờ thì mọi thứ vẫn chỉ được làm theo cảm xúc và cảm hứng của bé, chứ hoàn toàn là tính tự giác, tự lập của trẻ. Vì vậy mẹ cần giúp con hình thành nên thói quen luyện tập thể dục thể thao với xà đơn xếp này. Như thế nó mới có thể nhanh chóng phát huy tác dụng của mình.

Chỉ mua xà đơn xếp tại những cửa hàng uy tín chất lượng

Người lớn không nên mua xà đơn xếp giá rẻ tại những nơi kém chất lượng, không có tên tuổi hay thương hiệu gì trên thị trường. Vì rất có thể bé của bạn sẽ gặp phải nguy hiểm khi sử dụng những dụng cụ thể thao này. Thay vào đó, bạn hãy chọn mua những thanh xà đơn chắc chắn, có thương hiệu để bé tập luyện được an toàn nhé.

GB
Mẹo giảm đau họng mùa lạnh

Mẹo giảm đau họng mùa lạnh

1 ngày trước

Để làm dịu cơn đau họng, bạn có thể uống nước ấm pha hỗn hợp chanh, mật ong hoặc gừng, vỏ quế.
Bí quyết làm sạch giày thể thao cho bé

Bí quyết làm sạch giày thể thao cho bé

1 năm trước

Giày thể thao trẻ em là vật dụng không thể thiếu đối với trẻ trong mùa đông nhằm giữ ấm đôi chân của trẻ. Giày thể thao sau khi sử dụng ít ngày thường bị dơ bấn. Để làm sạch giày...