THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 05:51

Rèn luyện tư duy logic cho trẻ

10/01/2022 | 06:17
Tư duy logic không phải là một năng lực bẩm sinh của con người. Đây là kỹ năng được hình thành trong quá trình học tập, rèn luyện và trải nghiệm.
Tư duy logic giúp trẻ đạt được nhiều thành quả trong học tập.

Tư duy logic giúp trẻ đạt được nhiều thành quả trong học tập.

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ con người nhằm giải quyết một vấn đề cụ thể và đạt được một mục tiêu cụ thể. Từ tư duy logic, con người có thể nhận ra những điểm liên quan, suy luận và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo trình tự liên quan, từ đó lập ra một phương án phù hợp và khả thi.

Đối với trẻ em, tạo lập tư duy logic đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong quá trình học tập và phát triển sau này. Các bậc cha mẹ có thể rèn luyện tư duy logic cho con theo một số hình thức dưới đây.

 

Rèn luyện qua toán học

Toán học là môn học điển hình cho việc tạo lập tư duy logic mà trẻ được tiếp cận ngay từ khi đi học. Không nhất thiết phải dạy theo cách để sau này con bạn trở thành nhà toán học, nhưng giúp trẻ nắm vững môn toán là điều cần thiết trong việc giúp tư duy và hoạt động của trẻ trở nên linh hoạt và nhạy bén.

Rèn luyện qua đặt câu hỏi

Một trong những cách hay để rèn luyện cho trẻ kỹ năng tư duy logic là khuyến khích con đặt câu hỏi trong mọi vấn đề của cuộc sống. Dạy con thường xuyên đặt câu hỏi giúp trẻ có thêm kiến thức và nhìn nhận các tình huống một cách toàn diện hơn. Từ đó, trẻ có thể tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách logic và sáng tạo hơn. Việc khuyến khích con đặt câu hỏi còn giúp cha mẹ khám phá những chủ đề mà mình chưa biết.

Giao tiếp giúp tư duy của trẻ nhanh nhạy hơn.

Giao tiếp giúp tư duy của trẻ nhanh nhạy hơn.

Rèn luyện qua giao tiếp

Giao lưu, tiếp xúc với bạn bè không chỉ giúp trẻ xây dựng mối quan hệ với những người bạn khác mà còn có thể mở rộng góc nhìn của con bạn đến nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Điều này cũng mang lại cơ hội để trẻ phát triển kỹ năng tư duy logic của mình theo một cách mới, hoàn toàn khác biệt.

Rèn luyện qua đọc sách 

Sách chính là nguồn thông tin khổng lồ. Dạy trẻ thói quen dành 30 phút đọc sách mỗi ngày để học qua sách, khám phá thế giới qua sách, tìm lời giải đáp qua sách. Cố gắng đọc chậm và tập trung để hiểu vấn đề từ sách thay vì đọc nhanh cho xong.

Rèn luyện qua âm nhạc

Âm nhạc, nghệ thuật cũng góp phần tăng cường khả năng tư duy cho trẻ thông qua các làn điệu, cung bậc, màu sắc. Học chơi một nhạc cụ, hay tập vẽ một bức tranh vừa là thư giãn trí óc nhung cũng chính là cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả.

Chơi cờ rất cần tư duy logic.

Chơi cờ rất cần tư duy logic.

Rèn luyện qua chơi cờ

Chơi cờ là một hình thức giải trí cần đến tư duy logic nhiều nhất. Mỗi nước đi cần có nhiều phương án hợp lý để phòng bị hay tiến công. Nhiều khi đi sai một nước dẫn đến thua cả ván cờ. Do có rất nhiều bộ môn cờ, cha mẹ có thể thảo luận với con để tìm ra loại cờ nào thích hợp với con.

Rèn luyện qua học ngoại ngữ

Bạn có thể mài giũa tư duy logic của trẻ thông qua việc học một ngoại ngữ nào đó. Tuỳ vào độ tuổi, sức khỏe của trẻ để cha mẹ hướng dẫn cho con thời điểm học phù hợp.

Gải đáp các câu đố luôn làm đau đầu tất cả mọi người.

Gải đáp các câu đố luôn làm "đau đầu" tất cả mọi người.

Rèn luyện qua các trò chơi

Trò chơi là một thứ ai cũng thích và đặc biệt là trẻ em. Cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng tư duy logic thông qua các trò chơi như: câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình… Những trò chơi rèn luyện tư duy suy luận logic này sẽ giúp các em vừa học vừa chơi, có được cảm giác thoải mái, không gò ép.

Rèn luyện qua phản biện

Tư duy phản biện là một quá trình phân tích và đánh giá một vấn đề theo các cách nhìn nhận để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện hỗ trợ đắc lực cho các em rèn luyện tư duy logic. Khi phản biện, các vấn đề cần được xâu chuỗi, phân tích, suy luận để tìm ra những vấn đề khác nảy sinh. Qua đó làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hoặc chính mình.

Thảo luận làm tăng sự hiểu biết và khám phá của trẻ qua các chủ đề.

Thảo luận làm tăng sự hiểu biết và khám phá của trẻ qua các chủ đề.

Rèn luyện qua thảo luận

Trong quá trình học tập, trẻ sẽ gặp lúng túng trước những câu hỏi khó hay những tình huống mới phát sinh. Thay vì ngồi một mình suy nghĩ, cha mẹ, thầy cô nên khuyến khích trẻ có thể tìm người cùng thảo luận để tìm ra phương hướng giải quyết tối ưu nhất. Cùng thảo luận một câu hỏi cũng giúp trẻ hình thành ý thức làm việc nhóm, biết phát huy sức mạnh của tập thể trong giải quyết các vấn đề.

Nhóm thảo luận càng đông, tư duy phản biện và suy nghĩ logic sẽ càng có cơ hội được phát triển. Ngoài việc bổ sung và nhớ lại những kiến thức cũ, đây còn là cơ hội để trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp, kỹ năng truyền đạt, thuyết phục người khác cũng như kỹ năng làm việc nhóm. Một lần thảo luận cùng nhau là một lần chính bản thân các em đang hướng dẫn người khác học tập tốt hơn.

Rèn luyện qua trải nghiệm

Rèn luyện tư duy logic không chỉ đơn giản là việc học. Cha mẹ cần tạo điều kiện để con có thêm nhiều trải nghiệm với các hoạt động xã hội hay các câu lạc bộ, diễn đàn phù hợp để trẻ tự kiểm tra và đánh giá về những kỹ năng đã được học.

Thông qua các hoạt động này, trẻ được rèn luyện sự tự tin và cách ứng xử linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Các hoạt động trải nghiệm cũng giúp cha mẹ và trẻ em nhìn nhận rõ hơn về phương pháp giáo dục mà mình đã áp dụng, để từ đó có những điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Đặc biệt, cha mẹ cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến của trẻ em trong các cuộc bàn bạc và thảo luận, tránh gây áp lực và luôn động viên con trong mọi trường hợp.

Xuân Quang
Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

Nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình

4 ngày trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa phê duyệt Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030.
Rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập

Rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập

2 tuần trước

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu rà soát, kiểm tra, thanh tra việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em của các cơ sở trợ giúp xã hội,...
Quá khứ từng bị đòn roi khiến người mẹ mất kiểm soát với con trai 10 tuổi

Quá khứ từng bị đòn roi khiến người mẹ mất kiểm soát với con trai 10 tuổi

2 tuần trước

Con trẻ là nạn nhân của những cơn giận và hành động nóng nảy khi bố mẹ kiệt sức, quá tải và stress... Lúc này, người mẹ sẽ mất kiểm soát, la mắng trẻ và để lại nỗi sợ hãi trong...
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tết Nguyên đán

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tết Nguyên đán

2 tuần trước

Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm,...
Tiếp nhận 41 suất học bổng du học Mỹ tại Cần Thơ

Tiếp nhận 41 suất học bổng du học Mỹ tại Cần Thơ

2 tuần trước

Ngày 5/1, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố, kiêm Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TP Cần Thơ, cùng đại diện Sở Ngoại vụ, Thành Đoàn, đã dự buổi tiếp...