THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 08:14

Rủi ro sức khỏe khi ăn tại nhà hàng kinh doanh động vật hoang dã

03/11/2022 | 06:58
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông thứ 52 chia sẻ những rủi ro về sức khỏe chỉ từ việc đi ăn tại một nhà hàng có kinh doanh động vật hoang dã và từ đó kêu gọi cộng đồng không ủng hộ các cơ sở có kinh doanh động vật hoang dã để giảm thiểu nguy cơ bùng phát một đại dịch toàn cầu khác.

Trong phim, một gia đình trẻ đang hào hứng ăn tối tại một nhà hàng sang trọng. Họ chỉ đơn giản gọi món thịt lợn yêu thích. Tuy nhiên, những người này không biết rằng người đầu bếp của họ vừa mổ thịt một con cầy Hương và việc liên tục chế biến các món ăn trong đó có động vật hoang dã (ĐVHD) mà không đảm bảo quy trình vệ sinh rất có thể sẽ lan truyền các tác nhân gây bệnh (nếu có) từ cá thể cầy sang món ăn thực khách đã đặt.

Tại Việt Nam, nhiều ĐVHD bất hợp pháp vẫn được đưa vào tiêu thụ tại các nhà hàng. Tình trạng này không chỉ tác động tiêu cực đến quần thể tự nhiên của các loài ĐVHD mà còn gia tăng nguy cơ khách hàng bị phơi nhiễm với mầm bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Thật khó để thực khách có thể biết chắc chắn nguồn gốc của các cá thể ĐVHD được kinh doanh hay liệu quy trình chế biến tại nhà hàng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cũng có nghĩa là họ hoàn toàn có thể bị “phơi nhiễm” với mầm bệnh mà không hề hay biết. Trên thực tế, khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong vòng 30 năm qua có nguồn gốc từ động vật, trong đó chủ yếu từ ĐVHD.

Đoạn kết của phim đã truyền tải thông điệp: “Không tiêu thụ ĐVHD nhưng bạn vẫn có thể bị phơi nhiễm với dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD. Hãy tránh xa các nhà hàng hoặc cơ sở khác có nuôi nhốt hoặc tiêu thụ ĐVHD.”

Hình ảnh trong phim. Ảnh: ENV

Hình ảnh trong phim. Ảnh: ENV

Không chỉ chia sẻ về nguy cơ lan truyền dịch bệnh qua hoạt động tiêu thụ các món ăn từ ĐVHD, phim mong muốn kêu gọi cộng đồng nói KHÔNG với các hoạt động khác có thể gia tăng nguy cơ lan truyền dịch bệnh có nguồn gốc từ ĐVHD sang người như nuôi nhốt hay sử dụng trái phép các sản phẩm từ ĐVHD.

Phương Anh
Vì sông Mê Kông không rác

Vì sông Mê Kông không rác

1 giờ trước

Dự án "Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ" vừa có buổi tổng kết và chia sẻ kết quả sau 1 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ...
Bình Dương: Triệt phá đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn

Bình Dương: Triệt phá đường dây mua bán trẻ em quy mô lớn

6 tháng trước

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, vừa khởi tố vụ án "Mua bán người dưới 16 tuổi'' và "Làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức", để tiếp tục làm rõ, truy xét các đối tượng...
Nhật Bản dùng 'kỹ xảo' hỗ trợ học sinh nghỉ học

Nhật Bản dùng 'kỹ xảo' hỗ trợ học sinh nghỉ học

6 tháng trước

Thành phố Toda, tỉnh Saitama, Nhật Bản, mở dịch vụ học tập ảo (metaverse schooling) cho phép học sinh tham quan trường và học trên môi trường ảo.
Người hôn mê 7 tháng vẫn sinh con bình thường

Người hôn mê 7 tháng vẫn sinh con bình thường

6 tháng trước

Thai phụ bị hôn mê trong vòng 7 tháng đã sinh ra một bé gái khỏe mạnh, bằng phương pháp đẻ thường.
Quảng Ngãi trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

Quảng Ngãi trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2022

6 tháng trước

Sáng 1/11, Thư viện Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ngãi năm 2022. Đây là cuộc thi do Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở...