THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 09:40

Sắc màu sáng tạo của sinh viên tỏa sáng tại triển lãm Kính Vạn Hoa

30/03/2022 | 14:15
Cuộc sống đô thị muôn màu đầy những khía cạnh ẩn dấu được gợi mở và thể hiện một cách đầy sáng tạo tại triển lãm Kính Vạn Hoa của sinh viên. 23 tác phẩm sáng tạo bắt nguồn từ một môn học tích hợp thực tiễn làm việc của ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm thể hiện những điều bình thường trong năm 2022 và dự báo sẽ thành di sản trong tương lai.

Từ các hình ảnh đa chiều đến hoạt họa 3D và các mô hình trừu tượng, triển lãm trở thành một “vườn ươm văn hoá” cho phép người thưởng lãm tái kết nối với thành phố và các cộng đồng tồn tại giữa lòng thành phố.

Cuộc sống đô thị muôn màu đầy những khía cạnh ẩn dấu được gợi mở và thể hiện một cách đầy sáng tạo tại Triển lãm Kính Vạn Hoa.

Cuộc sống đô thị muôn màu đầy những khía cạnh ẩn dấu được gợi mở và thể hiện một cách đầy sáng tạo tại Triển lãm Kính Vạn Hoa.

Dự án kéo dài 12 tuần khảo sát di sản, văn hoá và bản sắc Sài Gòn qua lăng kính và góc nhìn của thế hệ trẻ. Kết quả thiết kế được trừu tượng hoá thành những mẫu thiết kế và mô hình hoặc hình ảnh trực quan mang tính chất hướng tới tương lai, được phát triển từ những khám phá sâu sắc mà các bạn sinh viên phát hiện được từ quá trình nghiên cứu, và xoay quanh các chủ đề như đô thị hoá, kinh tế, phát triển, du lịch thực tế và tương lai của thành phố.

Sài Gòn Tích tôn vinh những tính cách cao đẹp của người dân TP. Hồ Chí Minh qua những câu chuyện tử tế, bình dị và đáng tự hào.

"Sài Gòn Tích" tôn vinh những tính cách cao đẹp của người dân TP. Hồ Chí Minh qua những câu chuyện tử tế, bình dị và đáng tự hào.

Sài Gòn Tích, một trong những dự án sáng tạo của sinh viên, hướng tới tôn vinh những tính cách cao đẹp của người dân TP. Hồ Chí Minh qua những câu chuyện tử tế, bình dị và đáng tự hào.

Sinh viên ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo Hà Xuân Uyên cho biết, dự án của bạn góp phần xây dựng bộ sưu tập các câu chuyện phản ánh tính cách hào sảng đặc trưng lẫn tinh thần bao dung đùm bọc lẫn nhau của người dân Sài Gòn.

“Dự án bao gồm một sự kiện thường niên, một số loại hình nghệ thuật sắp đặt và một website riêng – toàn bộ đều là những hoạt động mà bảo tàng có thể dễ dàng thực hiện sau này”, Uyên nói.

Uyên đã đầu tư rất nhiều công sức vào nghiên cứu lịch sử khẩn hoang miền Nam từ trước năm 1900 và phỏng vấn khoảng 30 người để chọn ra ba câu chuyện tâm đắc nhất để phát triển thêm.

“Mỗi người tôi gặp và phỏng vấn đều có những câu chuyện hết sức hay ho”, Uyên chia sẻ. “Và nhờ những câu chuyện ấy tôi càng trân trọng hơn nữa những đức tính tốt đẹp của người dân Sài Gòn”.

Lấy cảm hứng từ việc thiếu kết nối trong giai đoạn giãn cách xã hội, Hẻm Heartbeat muốn tạo ra một không gian để chia sẻ và kết nối với người dân thành phố.

Lấy cảm hứng từ việc thiếu kết nối trong giai đoạn giãn cách xã hội, "Hẻm Heartbeat" muốn tạo ra một không gian để chia sẻ và kết nối với người dân thành phố.

Lấy cảm hứng từ việc thiếu kết nối trong giai đoạn giãn cách xã hội, sinh viên Mai Anh Holland đã tạo ra Hẻm Heartbeat – một sự kiện kể chuyện được tổ chức ngay trong lòng trái tim thành phố.

Mai Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ ra ý tưởng tổ chức sự kiện ở một con hẻm và gọi đây là "Sài Gòn, chia sẻ thoải mái nào”.

“Đây sẽ là không gian nơi cộng đồng có thể đến và chia sẻ câu chuyện với nhau. Tôi nảy ra ý tưởng sau khi xác định 3 điểm hấp dẫn từ sơ đồ tư duy của mình, bao gồm kể chuyện, chánh niệm và chạm. Tôi xác định và nghiên cứu con hẻm cụ thể mà tôi nhắm tới, sau đó việc hình dung và cảm hứng sáng tạo bắt đầu đến dễ dàng hơn” - Mai Anh nói.

Mai Anh cho biết, ý tưởng kết nối qua kể chuyển đến từ việc thiếu thốn và mất kết nối mà Sài Gòn phải trải qua suốt thời gian giãn cách xã hội. “Tôi muốn tạo ra một dự án tôn vinh những người kể chuyện và nghệ sĩ trong cộng đồng qua lăng kính bền vững hơn ở một không gian ảo diệu nhưng đầy quen thuộc”.

Triển lãm Kính Vạn Hoa mở cửa từ 8h00 đến 17h00 hằng ngày từ nay đến ngày 24/4/2022 tại Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh.

Việt Cường
Truyện của Marc Levy dựng thành phim dài tập

Truyện của Marc Levy dựng thành phim dài tập

14 giờ trước

Ban đầu, tác giả không định tham gia đóng phim nhưng dưới sự nài nỉ từ người bạn thân thiết, đồng thời là đạo diễn “Mọi điều ta chưa nói” - Miguel Courtois, Marc Levy trở thành...
Gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu của chương trình 'Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng'

Gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu của chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng"

10 tháng trước

Sáng 29/3, tại trụ sở Trung ương Đoàn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã gặp mặt và tặng quà động viên các học sinh, sinh viên tiêu biểu của chương trình "Nâng bước em tới trường - Con nuôi...
Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

10 tháng trước

Từ ngày 19/5/2022, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên.
Sinh viên Hà Nội hăng hái tham gia hiến máu cứu người

Sinh viên Hà Nội hăng hái tham gia hiến máu cứu người

11 tháng trước

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Hàng trăm sinh viên và thanh niên đã tới tham dự chương trình “Blouse trắng - Trái tim hồng” tổ chức tại trường Cao đẳng y tế Hà Nội ngày...