THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 06:41

Sách âm thanh - Bộ sách “biết nói” đầu tiên tại Việt Nam

12/11/2021 | 21:31
Các bạn nhỏ rất thích sách âm thanh. Đặc biệt trong thời gian các bé phải ở nhà nhiều, sách âm thanh là một giải pháp để bé tránh xa các thiết bị điện tử.

Sách âm thanh "made in Việt Nam" là tuyển tập những câu chuyện kể khai thác chủ đề thân thuộc quanh trẻ. Chuyến khám phá này không chỉ có hình ảnh mà còn có cả âm thanh. Qua mắt trẻ, thế giới bên ngoài được tái hiện vô cùng chân thực. Được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 0-6 tuổi, sách âm thanh mang tới trải nghiệm thú vị, là bộ sách đầu đời giúp trẻ khám phá thế giới theo cách trực quan và đầy hứng thú.

Có lợi cho sự phát triển thính giác và thị giác của trẻ

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất cho sự phát triển đó là cho trẻ tiếp xúc với nhiều âm thanh khác nhau. Vì vậy, bộ sách âm thanh với 10 chủ đề sẽ là nguồn tư liệu đa dạng, giúp trẻ làm quen với âm thanh các loại nhạc cụ, âm thanh đặc trưng của thành phố, tiếng kêu của động vật nông trại hay các con vật gần gũi với trẻ.

Hình ảnh quen thuộc của đường phố Việt Nam với xe đạp, xe máy.

Hình ảnh quen thuộc của đường phố Việt Nam với xe đạp, xe máy.

Bộ sách âm thanh được vẽ theo phong cách tươi sáng, sử dụng màu sắc có sự khác biệt rõ ràng giúp trẻ 0 - 6 tuổi dễ dàng nhận biết các nguồn phát âm thanh. Hình minh họa của bộ sách được chính các họa sĩ Việt thực hiện nên nét vẽ gần gũi với trẻ em Việt, với khung cảnh quen thuộc như cánh đồng lúa, lũy tre xanh, con gà, con trâu...

Phát triển vận động thông qua việc chạm vào các nút bấm

Bên cạnh âm thanh, phát triển vận động của trẻ ở đôi tay cũng rất quan trọng. Các bé sẽ thông qua sự phát triển xúc giác ở đôi tay để kích thích não bộ phát triển. Mỗi centimet vuông trên đầu ngón tay trẻ có đến 2.500 thụ thể cảm giác (sensory receptors). Các thụ thể cảm giác này là nơi tiếp nhận kích thích, sau đó gửi thông tin đến não bộ. Vậy nên, trẻ được rèn luyện xúc giác bằng các vận động của đôi tay sẽ tác động không nhỏ đến sự phát triển của trí óc, nhất là trẻ trong giai đoạn 0-4 tuổi.

Các nút âm thanh được thiết kế vừa vặn với đôi tay bé.

Các nút âm thanh được thiết kế vừa vặn với đôi tay bé.

Với mỗi trang sách âm thanh, trẻ được rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay thông qua những nút ấn âm thanh đầy màu sắc. Mỗi động tác chạm, ấn lên các nút này sẽ làm âm thanh phát ra, thu hút và kích thích trẻ tìm cách tương tác nhiều hơn. Qua đó, trẻ sẽ thích thú rèn luyện các vận động tinh bằng ngón tay một cách vô thức.

Bên cạnh đó, sách âm thanh còn có những chi tiết chạm - trượt hay lật mở để bé có thể “chơi” nhiều hơn với sách. Mỗi cuốn sách âm thanh tựa như một “kho báu” với những miếng lật mở đầy màu sắc, những câu đố vui để bé thỏa sức khám phá.

Mỗi cuốn sách là một câu chuyện dẫn dắt trẻ

Sách âm thanh không chỉ có âm thanh mà còn hấp dẫn trẻ ở câu chuyện kể. Mỗi cuốn sách mở ra một chuyến đi, một câu chuyện dài dẫn dắt trẻ chăm chú theo dõi và tăng tương tác giữa cha mẹ và con cái khi đọc cùng nhau.

Thật tuyệt khi được nghe mẹ kể về những chuyến về thăm quê ngoại, lắng nghe tiếng dế, tiếng mưa hay hồi hộp bước lên chuyến xe chuyên dụng để ghé thăm các bạn động vật hoang dã. Đó sẽ là những “chuyến đi” đầy màu sắc, âm thanh và trải nghiệm.

10 chủ đề đã ra mắt của sách âm thanh: Âm thanh của các loài vật;  Âm thanh phố phường; Âm thanh của thiên nhiên; Âm thanh cuộc sống quanh em; Động vật hoang dã; Những loài vật quanh em;  Âm thanh các loại nhạc cụ; Bạch Tuyết và Bảy chú lùn; Bé ngoan học lễ phép; Thỏ và Rùa.

Việt Cường
Câu chuyện cuộc sống: Đừng biến Tết thành nỗi lo

Câu chuyện cuộc sống: Đừng biến Tết thành nỗi lo

21 giờ trước

Chương trình Câu chuyện cuộc sống những ngày cận Tết tiếp tục mang đến những câu chuyện đáng suy ngẫm để nhiều khán giả có thể tạo nên một cái Tết đoàn viên và hạnh phúc cho gia...
Đọc sách cho con thế nào khi trẻ chưa biết chữ?

Đọc sách cho con thế nào khi trẻ chưa biết chữ?

2 tháng trước

Với nhiều bậc cha mẹ, sách, truyện luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất trong việc nuôi dạy con cái, thậm chí là con đường tốt nhất để giáo dục sớm với trẻ nhỏ. Đối với trẻ...