THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 12:07

Sách âm thanh tác động đến sự phát triển đa giác quan của trẻ thế nào?

12/01/2023 | 14:38
Khoa học đã chứng minh, âm thanh có tác động đến sự phát triển não bộ, thính giác, ngôn ngữ và sự phát triển toàn diện của trẻ 0-6 tuổi. Mỗi độ tuổi, bé cần được tiếp xúc với các hình thức âm thanh khác nhau để phát huy tối ưu đa giác quan!

Lợi ích của âm thanh đến sự phát triển của trẻ

Giúp bé tập trung và ghi nhớ tốt hơn: Âm thanh tác động đến thính giác, giúp bé tập trung hơn. Việc lắng nghe cũng giúp bé tiếp nhận, phân loại và ghi nhớ âm thanh, đồng thời liên kết những sự vật, sự việc, hành động với âm thanh đó để nhớ lâu hơn, đưa ra phản xạ khi nghe thấy.

Ảnh 1

Phát triển vốn từ vựng: Âm thanh kích thích não bộ vui vẻ hấp thụ vốn từ vựng, chủ động bắt chước phát âm, từ đó giúp bé phát triển ngôn ngữ. Thực tế trẻ nhỏ có khả năng học thụ động từ việc nghe cực kỳ tốt, rất nhiều em bé có thể nói tốt tiếng Anh từ 3, 4 tuổi nhờ việc nghe các bài hát, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh.

Phát triển khả năng nghe - đọc - viết: Trẻ mỗi khi nghe, não bộ sẽ tạo ra một mạng lưới liên tưởng, giúp thúc đẩy tư duy đọc và viết tốt hơn; khả năng thu thập thông tin từ văn bản, ký tự âm thanh cũng được phát triển hơn.

Nâng cao khả năng tương tác: Âm nhạc là ngôn ngữ chung của mọi quốc gia trên thế giới, mà âm thanh là khởi nguồn để bé có thể sử dụng âm nhạc, ngôn ngữ… để giao tiếp, tương tác với bất kỳ sự vật, sự việc, con người…

Dạy bé tư duy xử lý tình huống: Khi bé liên kết được âm thanh với các tình huống trong cuộc sống, bé rất dễ có phản xạ xử lý. Thực tế bé học được cách nói lời cảm ơn, xin lỗi, nói những câu chào… rất nhanh từ những cuốn sách “nói” dạy bé kỹ năng sống.

Ảnh 2

Sách âm thanh - phiên bản mới lạ phát triển đa kỹ năng ở trẻ

Hiểu rõ những giá trị của âm thanh cho sự phát triển của trẻ nhỏ, dòng sách "Âm thanh" mới đây đã được ra đời ở Việt Nam và ngày càng được cải tiến để mang đến cho bé người “bạn bi bô” ngày một tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho bé hơn.

Có 02 phiên bản sách âm thanh phù hợp với bạn nhỏ 0-6 tuổi là sách âm thanh 5 nút bấm và phiên bản đặc biệt với 30 nút bấm.

Bộ sách âm thanh 5 nút bấm với 10 chủ đề hấp dẫn về: âm thanh thiên nhiên, âm thanh phố phường, âm thanh các loại nhạc cụ, bé học lễ phép, bé học thói quen tốt, truyện cổ tích… đã chinh phục được sự tò mò và yêu thích của nhiều em bé.

Ảnh 3

Những cuốn sách khổ A5 nhỏ xinh, hình minh họa sống động, tích hợp bộ âm thanh thông minh mà chỉ cần bé ấn nút là véo von rất vui nhộn.

Cuốn sách âm thanh phiên bản giới hạn 30 nút - chủ đề “Thế giới động vật” vừa được phát hành trước thềm Tết Nguyên Đán 2023 với hy vọng sẽ trở thành món quà ý nghĩa cho các bạn nhỏ.

Ảnh 4

Sách âm thanh 30 nút - Phiên bản đặc biệt với chủ đề “Thế giới động vật” với nội dung lấy bối cảnh câu chuyện xoay quanh 2 bạn nhỏ là Bi và Bông, sẽ cùng bé làm quen với đa dạng các loài động vật: từ các bạn động vật gần gũi xung quanh mình, đến các bạn động vật dưới những tán cây trong rừng, trên những ngọn cây cao, động vật trong đêm tối, động vật ở địa cực lạnh giá… Từ câu chuyện hấp dẫn ấy, kết hợp với 30 nút âm thanh, các bạn nhỏ sẽ phát triển đa giác quan, nhận được nhiều lợi ích:

- Phát triển thính giác, thị giác Thông qua âm thanh vui nhộn, hình minh họa sống động

- Phát triển vận động tinh: Qua hoạt động tay: bấm nút âm thanh, di chuyển tay theo các hình họa trong sách => giúp các bạn nhỏ phát triển vận động tinh của đôi tay

- Giúp bé học nói - Hình minh họa sống động kết hợp cùng âm thanh vui nhộn, mô phỏng đúng hình ảnh trong sách => tạo tiền đề quan trọng để bé liên tưởng sự vật hiện tượng, có thêm vốn từ và hoàn cảnh sử dụng từ, phục vụ cho việc học nói.

- Âm thanh cũng kích thích não bộ vui vẻ bắt chước âm nên sẽ kích thích bé nói nhiều hơn

 Nội dung sách đơn giản, cung cấp từ vựng song ngữ VIệt - Anh cho bé

- Tăng tương tác giữa bé và người đọc sách cùng

Sách âm thanh tập trung chính vào nhóm tuổi 1-3; các bé chưa biết đọc nên rất cần có phụ huynh đồng hành. Thông qua việc đọc và tương tác với sách, bé và phụ huynh sẽ có nhiều tương tác, kỷ niệm và gần gũi hơn.

Sách âm thanh cũng có nhiều cách chơi để dễ dàng kết nối tương tác giữa bé và người lớn.

- Giúp bé tránh xa điện thoại, tivi. Sách âm thanh là sản phẩm sách công nghệ, đủ thu hút để giữ chân bé lâu hơn, giúp bé tránh xa điện thoại, tivi.

Sách âm thanh đồng hành cùng bé phát triển đa giác quan

Sách âm thanh đồng hành cùng bé phát triển đa giác quan

Đọc sách không còn là hình ảnh cặm cụi, yên lặng thư thả bên khung cửa sổ. Mà với những cuốn sách tương tác như sách âm thanh thực sự mang ý nghĩa của Tết đến gần cả gia đình hơn, gắn kết và gieo hy vọng vào những điều mới rạng rỡ - mà không ít điều ý nghĩa được nuôi lớn qua từng trang sách.

Bảo Ngọc
“Một rừng cây, một đời người”: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường

“Một rừng cây, một đời người”: Truyền tải mạnh mẽ thông điệp bảo vệ môi trường

5 giờ trước

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”.
“Cùng bạn đọc sách”: Hành trình 3 năm kết nối và lan tỏa tri thức

“Cùng bạn đọc sách”: Hành trình 3 năm kết nối và lan tỏa tri thức

7 tháng trước

3 năm một hành trình - “Cùng bạn đọc sách, nâng tầm trí tuệ Việt” đã phát triển mạnh mẽ, kết nối, lan tỏa tri thức, nâng cao tinh thần tự học và học tập suốt đời của mọi...
4 lý do khiến cha mẹ nhất định phải đọc sách cùng con

4 lý do khiến cha mẹ nhất định phải đọc sách cùng con

5 tháng trước

Việc đọc sách không chỉ thú vị mà còn cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Những đứa trẻ được đọc sách thường xuyên sẽ có vốn từ vựng phong phú và cũng thể hiện...
Bé gái 11 tuổi ở Bình Phước mắc bệnh cường giáp hiếm gặp

Bé gái 11 tuổi ở Bình Phước mắc bệnh cường giáp hiếm gặp

4 tháng trước

Đây là trường hợp được báo cáo đầu tiên trên thế giới về mối liên quan giữa bệnh lắng đọng canxi ở da dạng hạt kê, rụng tóc toàn phần và bệnh cường giáp.
TP.HCM: Tạm giữ hàng tấn măng, ngó sen ngâm hóa chất ở chợ Bình Điền

TP.HCM: Tạm giữ hàng tấn măng, ngó sen ngâm hóa chất ở chợ Bình Điền

4 tháng trước

Lực lượng Công an TP.HCM vừa ở phát hiện chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) có hàng tấn măng, ngó sen ngâm hóa chất chuẩn bị tung ra thị trường dịp Tết.