THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2023 02:44

Sách giáo khoa bậc tiểu học được biên soạn để sử dụng lâu dài, không lãng phí

14/03/2023 | 06:26
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa có văn bản trả lời trước ý kiến phản ánh sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp tiểu học còn nhiều nội dung chưa phù hợp, lãng phí.

Theo ý kiến phản ánh, hiện nay, mỗi trường tiểu học chọn dạy một loại sách nên khi học sinh phải chuyển trường, gặp khó khăn trong học tập vì chương trình không giống nhau; bài tập cho học sinh làm trực tiếp vào sách giáo khoa nên năm sau không sử dụng được dù sách vẫn mới... gây lãng phí.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo nội dung văn bản trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội đã quy định chương trình và sách giáo khoa như sau: Thực hiện một chương trình giáo dục phổ thông thống nhất nhưng mềm dẻo, linh hoạt; sách giáo khoa cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông về nội dung giáo dục, yêu cầu về phẩm chất và năng lực học sinh; định hướng về phương pháp giáo dục và cách thức kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục. Thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa; có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn, tổ chức cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa. Theo đó, quy định: Nội dung sách giáo khoa thể hiện đúng và đầy đủ nội dung của chương trình môn học hoặc hoạt động giáo dục; các bài học trong sách giáo khoa thể hiện đúng, đủ, rõ mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực của học sinh và yêu cầu về đánh giá kết quả giáo dục được quy định trong chương trình môn học, hoạt động giáo dục, làm cơ sở cho việc đánh giá chính xác kết quả giáo dục. Sách giáo khoa được biên soạn để sử dụng lâu dài, nhiều lần (hạn chế học sinh viết, vẽ, làm bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa).

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2, 3 và 4 của các nhà xuất bản để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Bộ cũng đã ban hành thông tư hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa, quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí, tổ chức và hoạt động của hội đồng lựa chọn sách giáo khoa; trách nhiệm của UBND các cấp, cơ sở giáo dục phổ thông để các địa phương lựa chọn sách giáo khoa phù hợp, bảo đảm tính ổn định, sử dụng lâu dài, tiết kiệm, tránh gây tâm lý lo lắng cho học sinh và phụ huynh.

Kim Liên
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
44 đầu sách giáo khoa mới được duyệt để dạy học sinh lớp 4

44 đầu sách giáo khoa mới được duyệt để dạy học sinh lớp 4

11 tháng trước

Bộ trưởng GD&ĐT vừa ký quyết định phê duyệt các sách giáo khoa lớp 4 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới.
TP HCM: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học

TP HCM: Học sinh có thể mượn sách giáo khoa suốt năm học

11 tháng trước

Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sở sẽ xây dựng các giải pháp để phục vụ nhu cầu mượn sách giáo khoa suốt năm học cho học sinh.