THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 12:03

Sách Tết Nhâm Dần - Trở về thế giới trẻ thơ cùng những cây bút tài năng

07/01/2022 | 06:06
Chào đón năm mới 2022, các đơn vị xuất bản đã tung ra một số ấn phẩm sách Tết với nội dung phong phú, hấp dẫn, giúp bạn đọc mọi lứa tuổi không chỉ nhìn về quá khứ, nhớ đến cái Tết thân thương cùng đào mai, bánh chưng, tiếng pháo, phong bao lì xì, mà còn cảm nhận được hơi thở cuộc sống hôm nay, nhìn lại một năm đã qua với bao cảm xúc thăng trầm.

Ngập tràn không khí mùa xuân từ Bắc vào Nam

“Sách Tết Nhâm Dần 2022” gồm 6 phần: Ký ức mùa Xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa và Vĩ thanh, với những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Ở phần “Ký ức mùa Xuân”, các tác giả đưa bạn đọc về với không khí mùa xuân từ Bắc vào Nam trong “Rừng mơ” trên triền núi đá vôi của Anh Chi, “Cành đào, câu đối và pháo” của Trung Sỹ, “Dư âm xóm Cây Gõ” của Phạm Công Luận. Sách có nội dung về những người làm tranh lụa trong trang viết của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, có pháo hoa nở giữa trời của Hoàng Việt Hằng, hay những ngày tết thiếu thốn mà ấm tình người dưới ngòi bút Đỗ Tiến Thụy, Uông Triều.

Sach_tet_9

Phần “Nhạc” là những bài hát về mùa xuân nổi tiếng như: “Khát vọng mùa Xuân” của nhạc sĩ Huy Du, “Mùa Xuân bên cửa sổ” của Xuân Hồng, “Tửu ca” của Phó Đức Phương, với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu.

Phần "Họa" giới thiệu họa sĩ tuổi Dần - Tạ Huy Long và những tác phẩm nghệ thuật mọi nơi trên thế giới.

Sách kết thúc với phần Vĩ thanh, gồm hai bài viết về các ấn phẩm xưa.

Với 60 tác giả, họa sĩ góp mặt trong ấn phẩm, bạn đọc yêu văn chương gặp lại những cái tên quen thuộc như Phạm Công Luận, Nguyễn Thị Thu Huệ, Ma Văn Kháng, Hồ Anh Thái, Phan Thị Vàng Anh...

Phần “Thơ” có sự góp mặt của Hữu Việt, Trần Hùng, Bùi Kim Anh, cũng có thơ Phạm Anh Xuân, Dương Huy... Các họa sĩ Thành Chương, Lương Xuân Đoàn, Lê Trí Dũng, Đỗ Hoàng Tường... xuất hiện trong phần hội họa.

Năm 2021 nhiều biến động với dịch bệnh cũng được ghi lại trong sáng tác của các tác giả, họa sĩ. Hình ảnh hàng rào cách ly, các nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ, màu áo đồng phục người lao động giữa đường phố Sài Gòn... lần đầu xuất hiện trong ấn phẩm về ngày Tết.

Phong vị ngày Tết cổ truyền và mùa xuân trên nhiều vùng đất nước

Mấy năm nay, “Nhâm nhi Tết” đã trở thành món quà chung cho độc giả mọi lứa tuổi. Ngoài những bài vở, truyện tranh, nghệ thuật dân gian, truyện kể về nhân vật lịch sử có liên quan đến con giáp của năm - Hổ, “Nhâm nhi Tết Nhâm Dần 2022” còn đề cập nhiều vẻ đẹp tết cổ truyền và mùa Xuân trên nhiều vùng đất thuộc dải đất hình chữ S thân thương.

nham nhi sach Tet

Bên cạnh trang viết mới của các tác giả thành danh: Võ Thị Xuân Hà, Lê Phương Liên, Lý Đợi… độc giả sẽ được trở về thế giới trẻ thơ cùng những cây bút tài năng: Lữ Mai, Phan Đức Lộc, Lê Thái Dũng, Huỳnh Mai Liên, Tòng Văn Hân, Lê Thúy Hà… Ấn phẩm còn có sự tham gia của nhiều họa sĩ với nhiều lứa tuổi khác nhau, giúp cho mỗi bài thơ, truyện ngắn, tản văn trong “Nhâm nhi Tết Nhâm Dần 2022” có thêm “hơi thở mùa xuân” với tâm hồn sáng trong và thuần hậu.

Ngoài ra còn có hai ấn phẩm sách Tết về nghi lễ cổ truyền và văn hóa tín ngưỡng dân gian đón Tết: “Tết hoàng cung” và “Thơ vua và suy ngẫm”. Các ấn phẩm có nội dung truyền tải, lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đưa những nội dung ấy đến gần hơn với bạn đọc như một món quà dịp Tết.

Bảo Ngọc
Đạo diễn Lê Việt nâng đỡ tài năng trẻ trong MV Tết Get Lì Xì, Get Lucky

Đạo diễn Lê Việt nâng đỡ tài năng trẻ trong MV Tết Get Lì Xì, Get Lucky

14 giờ trước

Vào ngày ra mắt chính thức MV Get Lì Xì, Get Lucky 28/1/2022, đạo diễn Lê Việt chia sẻ: “Tôi rất thích dự án lần này vì có thể mang tinh hoa văn hoá Việt Nam đến gần hơn với giới trẻ. Bên...
Quảng Ninh thực thi chính sách khuyến học, khuyến tài

Quảng Ninh thực thi chính sách khuyến học, khuyến tài

1 tháng trước

Tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV nhiệm kỳ 2021-2026 (từ ngày 7-9/12), 100% đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ công tác bồi...
Xây dựng chương trình, sách giáo khoa cho trẻ em khuyết tật

Xây dựng chương trình, sách giáo khoa cho trẻ em khuyết tật

1 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 của ngành Giáo dục.
Bộ ba sách trinh thám kì ảo, hấp dẫn của Thụy Điển

Bộ ba sách trinh thám kì ảo, hấp dẫn của Thụy Điển

1 tháng trước

Bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của nhà văn Kristina Ohlsson (Thụy Điển) vừa được xuất bản tại Việt Nam. Tác giả xây dựng nên một bộ ba sách trinh thám kì ảo,...
Cùng bạn đọc sách: Lan tỏa tri thức, kết nối yêu thương

Cùng bạn đọc sách: Lan tỏa tri thức, kết nối yêu thương

1 tháng trước

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế người Khuyết tật 3/12, đồng thời tiếp nối các hoạt động góp phần phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời, chiều ngày 2/12/2021, bà Vũ Dương Thúy...