THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 04 NĂM 2024 08:42

Sản phẩm từ sữa có thể chống lại bệnh tiểu đường và cao huyết áp không?

04/06/2020 | 09:55
Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 và cao huyết áp đang gia tăng ở Mỹ. Hiện tại, các chuyên gia ước tính khoảng 34 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và gần một nửa dân số trưởng thành bị cao huyết áp. Tỷ lệ này cũng đang gia tăng ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phương Tây.
 
Do đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang nghiên cứu làm thế nào để ngăn ngừa các căn bệnh này. Bởi vì chế độ ăn uống không lành mạnh là một yếu tố rủi ro đáng kể dẫn cả hai vấn đề trên, nên điều chỉnh chế độ ăn uống có thể là một phương pháp đầy hứa hẹn.
 
Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ sữa có liên quan đến giảm nguy cơ mắc cao huyết áp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra ăn nhiều thực phẩm từ sữa có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.
 
 
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này chỉ bao gồm những người tham gia ở châu Âu và Bắc Mỹ. Điều này đã hạn chế tính khái quát của các phát hiện.
 
Giờ đây, một nghiên cứu quốc tế lớn hơn với gần 150.000 tham gia người đã kết luận rằng một lượng sữa cao hơn, đặc biệt là các loại chất béo toàn phần, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
 
Nghiên cứu cũng kết luận rằng tăng lượng tiêu thụ sữa nguyên chất có liên quan đến tỷ lệ hội chứng chuyển hóa thấp hơn - một nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Những phát hiện được công bố trong Ngiên cứu và Chăm sóc bệnh tiểu đường mở của tạp chí Y học Anh.
 
Phạm vi quốc tế
 
Cuộc nghiên cứu bao gồm dữ liệu của 147.812 người từ 21 quốc gia, trải khắp Châu Á, Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Âu. Những người tham gia dao động trong độ tuổi từ 35 đến 70.
 
Các nhà nghiên cứu đã hỏi về lượng thức ăn tiêu thụ trong một năm của những người tham gia. Trên đó, những người tham gia đã ghi lại số lần họ đã tiêu thụ các mặt hàng cụ thể vào một danh sách, với thời gian theo dõi trung bình là 9 năm. Các sản phẩm từ sữa có trong danh sách này bao gồm sữa, sữa chua, phô mai, và các món ăn được chế biến từ sữa.
 
Các nhà nghiên cứu đã không kết hợp dữ liệu lượng bơ và kem vào phân tích tổng thể, vì những thứ này không phổ biến ở nhiều khu vực của một số người tham gia. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa lượng ăn vào và kết quả sức khỏe một cách riêng biệt.
 
Các sản phẩm sữa được phân loại thành chất béo toàn phần, chẳng hạn như sữa tươi nguyên chất, hoặc chất béo thấp, như sữa gầy.
 
Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thông tin về tiền sử y tế của mỗi người tham gia, đơn thuốc, giáo dục, huyết áp, vòng eo, nồng độ glucose và chất béo trong máu.
 
Ít nhất 2 phần sữa mỗi ngày
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình, mọi người ăn 179 gram sữa mỗi ngày, ít hơn một ly sữa hoặc một cốc sữa chua (khoảng 224 gram).
Người dân ở châu Âu, Bắc và Nam Mỹ trung bình ăn nhiều sữa hơn so với những người ở châu Á và châu Phi. Người dân ở châu Âu và Bắc Mỹ cũng  thường ăn nhiều sản phẩm sữa ít béo, trong khi những người ở các khu vực khác tiêu thụ nhiều loại chất béo toàn phần.
 
Khi phân tích, các hiệp hội và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ăn ít nhất 2 phần sữa mỗi ngày có thể giảm 24% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa so với việc không ăn sữa. Trong đó, ăn ít nhất 2 phần sữa nguyên chất có thể giảm 28% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêu thụ sữa ít béo sẽ không giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
 
Ít béo không phải lúc nào cũng lành mạnh
 
Ăn ít nhất 2 phần sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa nguyên chất mỗi ngày cũng giảm 11-12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp. 
Tóm tắt các phát hiện, đồng tác giả nghiên cứu Andrew Mente, Tiến sĩ, một nhà điều tra chính tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số, ở Hamilton, Ontario (Canada) cho biết: “Ăn nhiều thực phẩm từ sữa, như sữa, sữa chua và phô mai, đặc biệt là sữa nguyên chất chứ không phải sữa ít béo, làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường”.
 
Những phát hiện này có vẻ đi ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, vì họ thường cho rằng  các sản phẩm chất béo toàn phần ít có lợi cho sức khỏe hơn các chất thay thế giảm mỡ. 
 
Mente giải thích: “Thực tế, thực phẩm từ sữa và chất béo từ sữa cung cấp protein chất lượng cao, một loạt các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm canxi, magiê, kali, kẽm, phốt pho, vitamin A, B-12 và B2”.
 
Mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào sữa có thể chống lại các vấn đề sức khỏe đang được đề cập, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng sẽ sớm tìm ra câu trả lời các thử nghiệm lớn và dài hạn sắp tới.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu kết luận của họ được xác nhận thì việc tăng tiêu thụ sữa có thể coi là một phương pháp khả thi với chi phí thấp trong việc giảm tỷ lệ hội chứng chuyển hóa, huyết áp cao và bệnh tiểu đường trên toàn thế giới.

 

Trần Thu Phương/GĐ&TE - Nguồn: Medical News Today

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

5 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.