THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 01:57

Sao Mai Đào Tiến Lợi và Những mùa xuân yêu thương

04/02/2020 | 09:24
 
Một nghệ sĩ giàu lòng nhân ái  
 
Gặp Sao Mai Đào Tiến Lợi nhân dịp kỉ niệm 5 năm tổ chức chương trình, anh cho biết: Là ca sĩ, anh đã từng đi rất nhiều nơi, nhất là vùng biên giới, hải đảo xa xôi để phục vụ các chiến sĩ và bà con các dân tộc thiểu số (DTTS), anh thấy cuộc sống của bà con và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần nên rất trăn trở, muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa đối với cộng đồng. Tết năm 2016, anh cùng các cộng sự đã quyết định tổ chức đêm nhạc có tên “Tết của yêu thương 2016”  - sau này đổi thành “Xuân yêu thương” - để gây quỹ ủng hộ cho các đối tượng có hoàn cảnh ĐBKK.
 

Ca sĩ Đào Tiến Lợi biểu diễn trong CT “Xuân Yêu thương” lần thứ 5 năm 2020. Ảnh: CTV
 
Từ ý tưởng đến thực tế là cả một vấn đề, qua 5 chương trình (CT) đã để lại trong anh biết bao kỷ niệm buồn vui. Để có một CT thành công, anh đã phải tất bật lo toan mọi thứ từ hàng tháng trời. Trước khi đêm nhạc diễn ra, Đào Tiến Lợi đã âm thầm thực hiện 2 Album CD “Hà Nội tình yêu tôi” và “Đất nước tôi” phát hành trực tuyến để lấy kinh phí. Anh còn phối hợp với một số nghệ sĩ tập luyện những CT ca nhạc đặc sắc, rồi tổ chức các đêm nhạc từ thiện không thu phí, hay bán vé và cũng không có nhà tài trợ, khán giả vào cửa tự do. Bằng uy tín của mình, anh đã vận động kêu gọi anh em bạn bè, các phụ huynh ở Trung tâm Nghệ thuật S-Music, trong và ngoài Hà Nội, các văn nghệ sĩ… ủng hộ CT bằng quà tặng, tiền… trong đêm nhạc để mua quần áo, loa đài, sách vở, bút, bánh kẹo, mỳ tôm, một số nhu yếu phẩm, rồi tổ chức đoàn từ thiện lên tận các bản làng xa xôi, hẻo lánh để trao tặng cho trẻ em nghèo, học sinh, nhà trường và bà con DTTS vùng biên cương. Qua nghĩa cử của anh và những nhà hảo tâm, hàng trăm trẻ em nghèo cùng các đối tượng yếu thế đã được hưởng lợi từ CT. Từ chỗ không ai biết đến, tới nay, CT đã được một số đơn vị báo chí như: Tạp chí Gia đình và Trẻ em, Truyền hình Hà Nội, Báo Người Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Gia Đình Việt Nam, Báo Giáo dục & Thời đại … cùng chung tay, góp sức truyền thông đưa CT đến với đông đảo khán, thính giả Thủ đô và được mọi người ủng hộ. Tại một đêm nhạc còn bán đấu giá bức tranh “Xuân yêu thương”, thu được hàng chục triệu đồng.


Ca sĩ Đào Tiến Lợi và ca sĩ khách mời biểu diễn trong chương trình Xuân yêu thương 2020.
 
 Trong số các nghệ sĩ khách mời đồng hành cùng anh và CT phải kể tới NSƯT Thanh Tâm, NSƯT Hồng Liên, Sao Mai Thu Hà, ca sĩ Lô Thủy, MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng, học trò Hà Nguyên Vũ – Nhí tài năng 2015, Thần tượng âm nhạc nhí 2017, Trần Tấn Bảo – Quán quân Người hùng tí hon năm 2017... Các nghệ sĩ đều không lấy thù lao, cùng cháy hết mình trong những đêm nhạc đong đầy cảm xúc khi cả người biểu diễn và người xem đều chung mục đích thiện nguyện cao cả. 
 
Ca sĩ Đào Tiến Lợi tâm sự: “Có nhiều người bảo làm đêm nhạc từ thiện thì tổ chức vừa phải thôi, nhưng tôi quan niệm đã làm nghệ thuật, dùng sức mạnh âm nhạc để kết nối những tấm lòng nhân ái, thì phải đặt chất lượng nghệ thuật lên hàng đầu. Chính vì thế, mỗi đêm nhạc diễn ra đều có sự đổi mới về các tiết mục, chất lượng nghệ thuật được đầu tư công phu, hấp dẫn, kể cả không có tài trợ, tự bỏ tiền túi ra tôi cũng làm. Từ đó mới kéo được khán giả đến tham dự  ủng hộ, giúp CT và lan tỏa rộng rãi hơn. Việc gì cũng có khó khăn vất vả, nhưng vượt qua tất cả để làm việc thiện đã trở thành lẽ sống, niềm vui của tôi. Mặc dù Tết với bộn bề công việc, nhưng tôi vẫn dành thời gian tổ chức CT để hỗ trợ giúp đỡ bà con và góp một phần nhỏ vào công tác an sinh xã hội, khi Tết đến xuân về”.
 
Những con số biết nói
 
Đọc bảng tổng kết của các Đêm nhạc “Xuân Yêu thương”, mới thấy những con số vô cùng ý nghĩa. CT lần thứ nhất “Tết của yêu thương 2016” được tổ chức ngày 31/1/2016 tại sân khấu Hoàng Trà, Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội. Sau đêm nhạc, ca sĩ Đào Tiến Lợi đã cùng với Đoàn thanh niên Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Sơn La, trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở và các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Xuân Nha - huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La  gồm: 10 suất quà trị giá 10.000.000đ; 10 suất học bổng trị giá 10.000.000đ; gần 200 chiếc áo rét, 100 chiếc áo thu đông, 200 chiếc mũ, nhiều thuốc bổ...
 
Đêm nhạc “Xuân yêu thương” lần thứ 2 năm 2017 đã thu được gần 50 triệu đồng tiền mặt và rất nhiều quà tặng do các nhà hảo tâm quyên góp. Đặc biệt, có khán giả đã dành 20 triệu mua bức tranh “Xuân yêu thương” để ủng hộ CT. Toàn bộ số tiền và quà (500 chiếc áo rét, 200 chiếc mũ len, bánh kẹo…) đã được CT trao tặng cho các cháu mầm non và các em học sinh Trường tiểu học Tả Phìn, huyện Sa Pa, TP. Lào Cai.
 

Ca sĩ Đào Tiến Lợi bán đấu giá tranh làm từ thiện.
 
Trong đêm nhạc từ thiện “Xuân yêu thương “ lần thứ 3 năm 2018 cũng thu được gần 100 triệu đồng, 400 suất quà (áo rét, sách vở, bánh kẹo)… Sau đêm nhạc, ca sĩ Đào Tiến Lợi và một số thành viên trong đoàn đã vượt hơn 1000 cây số lên chia sẻ, trao tặng 15 suất học bổng cho các em học sinh người dân tộc Mông có hoàn cảnh ĐBKK ở Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Giàng Chu Phìn, Mèo Vạc, Hà Giang. Ngoài ra, CT còn tặng nhà trường bộ dàn loa âm thanh để phục vụ công tác thông tin tuyên truyền.


Ca sĩ Đào Tiến Lợi trao tặng áo ấm cho cụ già cô đơn không nơi nương tựa.
 
Đặc biệt, sau CT “Xuân yêu thương” năm 2019 lần thứ 4, anh đã đại diện CT trao tặng 200 chiếc áo rét; 100 thùng mỳ tôm; 100 túi bánh kẹo và hàng chục triệu đồng cho Trung tâm Trại trẻ mồ côi và Người già neo đơn tại xã Miêu Nha, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. 


Ca sĩ Đào Tiến Lợi tặng ba lô cho học sinh năm 2018.
 
Và năm 2020, “Xuân yêu thương” đánh dấu một chặng đường 5 năm  của CT cũng quyên góp được hơn 100 triệu đồng. Vừa qua, ca sĩ Đào Tiến Lợi cùng các học viên và phụ huynh Trung tâm Nghệ thuật S-Music đã lên đường trao hơn 300 chiếc áo rét, 40 suất học bổng, nhiều phần quà giá trị cho các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THSC Tìa Dình, xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
 
Ca sĩ Đào Tiến Lợi trao tặng áo rét cho học sinh Trường THPT Dân tộc bán trú Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
 
Anh chia sẻ: “Mỗi năm tổ chức tôi lại chọn một nơi ĐBKK để đến, năm nay, đoàn phải lên đường từ 4h sáng, vượt hơn 1000 cây số đèo núi khó đi, vất vả, trong tiết trời lạnh giá 3 độ C. Đến nơi, ngoài tổ chức trao quà, chúng tôi còn mang món ăn tinh thần là hát và biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc cho thầy, trò và bà con dân tộc xem. Thấy mọi người chăm chú lắng nghe, nhìn các em xúng xính quần áo mới, ánh mắt long lanh nâng niu những món quà, tôi và cả đoàn cảm thấy ấm áp vô cùng. Qua đây, tôi xin trân trọng cảm ơn tất cả mọi người, các cơ quan truyền thông… đã đồng hành và ủng hộ CT trong những năm qua. CT rất mong tiếp tục đón nhận sự ủng hộ, giúp đỡ của những tấm lòng Vàng để chúng ta cùng làm nên những mùa “Xuân yêu thương” trong thời gian tới. Đúng là khi chúng ta sống vì người khác, thì cuộc sống cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn”.
 

Ca sĩ Đào Tiến Lợi biểu diễn cho các em học sinh và bà con dân tộc. Ảnh: CTV.
 

Thùy Dương/GĐTE

“Những đứa trẻ hạnh phúc” đến với học sinh Nghệ An

“Những đứa trẻ hạnh phúc” đến với học sinh Nghệ An

10 giờ trước

Chiều 30/3, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An diễn ra lễ phát động Chương trình "Những đứa trẻ hạnh phúc", trao tặng 1.000 suất học bổng trị giá 5 tỷ đồng.