THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 03:15

Sao Việt dạy con quản lý tiền lì xì

08/02/2022 | 07:20
Hải Băng - Thành Đạt tập cho con thói quen tiết kiệm, bỏ tiền vào heo đất, hoa hậu Hương Giang dạy con làm giàu từ tiền lì xì...
Gia đình Hải Băng - Thành Đạt du xuân dịp Tết năm nay.

Gia đình Hải Băng - Thành Đạt du xuân dịp Tết năm nay.

Khoảng hai năm gần đây, vợ chồng Hải Băng - Thành Đạt mua sẵn heo đất để các con bỏ lì xì, tiền bố mẹ cho hàng tuần để dạy con tiết kiệm. Hải Băng nói: "Hiện tại, các con còn bé nên tôi nói: "Con nuôi heo cho mập, tức là khi nào không thể nhét được tiền vô nữa, lúc đó sẽ đập heo ra để mua đồ hoặc làm gì đó tụi con muốn". Những năm trước đó, các bé còn nhỏ nên cặp vợ chồng giữ tiền lì xì thay con và mua một vài món đồ mà con thích.

Ngoài việc để con tự tiết kiệm tiền lì xì, cặp vợ chồng cũng dạy các con nhỏ về khái niệm tiền bạc, học cách tránh lãng phí trong cuộc sống. "Chúng tôi hay nói với các con: "Ba mẹ kiếm tiền vất vả nên các con phải biết giữ gìn đồ đạc, ăn uống không được bỏ mứa", Hải Băng bổ sung.

Ba mẹ con hoa hậu Hương Giang trong show diễn thời trang hồi giữa tháng 1/2022.

Ba mẹ con hoa hậu Hương Giang trong show diễn thời trang hồi giữa tháng 1/2022.

Trong khi đó, hoa hậu Hương Giang cùng chồng dạy con về ý nghĩa của lì xì và lời chúc may mắn dịp đầu năm mới để con hiểu thêm một phong tục cổ truyền. Hoa hậu nói: "Các bé ngoan, biết ý khi nhận lì xì, chưa bao giờ so đo số tiền có trong bao lì xì nhiều hay ít mà đều rất hạnh phúc khi được nhận. Các con cũng thích giữ lại cẩn thận các bao lì xì làm kỉ niệm chứ không bỏ đi". Gia đình cô đặt ra quy định khi các con dưới sáu tuổi, tiền lì xì sẽ do ba mẹ giữ. "Sau Tết, các con sẽ được đi nhà sách chọn sách, văn phòng phẩm và món đồ chơi con thích", cô bổ sung. Khi bé Tiểu Panda được sáu tuổi, em được mẹ hướng dẫn ghi lại các khoản tiền lì xì và được mẹ mở một tài khoản tiết kiệm online. "Tôi tranh thủ tỉ tê vì sao gửi tiền vào ngân hàng lại có lãi, vì sao kì hạn khác nhau có lãi khác nhau, lãi suất kép... Tôi cho con tiếp cận từ từ với những kiến thức đơn giản. Vì vậy, con biết tiền gửi tiết kiệm sẽ có lãi suất nên cách một thời gian, con sẽ hỏi mẹ xem mình đã có thêm bao nhiêu tiền", cô cho hay. Khi con hơn bảy tuổi, Hương Giang mở một tài khoản chứng khoán với số tiền tiết kiệm của con, giúp con mua mã chứng khoán và dạy con gái biết với khoảng chục triệu đồng, bé cũng là một cổ đông của một công ty lớn. "Khi mẹ mở tài khoản chứng khoán, con khá vui và chấp nhận khi kinh doanh sẽ có lãi và lỗ. Cuối năm, con cũng được đập heo đất lấy tiền tiết kiệm để thoải mái chi dùng, mua đồ chơi con thích", Hương Giang cho biết.

Khi được hỏi quan điểm về việc nhiều gia đình giữ lì xì của con tới năm con 18 tuổi, Hương Giang nói: "Giang nghĩ đây là dịp tốt để con học dần các khái niệm tài chính cá nhân đơn giản theo từng độ tuổi. Con cũng có nhu cầu, sở thích về đồ chơi, cách chi dùng tiền bạc riêng nên bố mẹ cần tôn trọng, thả lỏng từ từ và hướng dẫn cho phù hợp".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bên hai con.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bên hai con.

Với các con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tiền lì xì hàng năm đều như "kho báu bí mật" vì các em được tự quản lý từ bé, cất vào một hộp riêng có mã khóa, chỉ khui bao lì xì để mua đồ chơi, món quà khi qua Tết. "Đến bây giờ, tôi thật sự không biết các con đang có bao nhiêu tiền lì xì vì gia đình tôi không có thói quen kiểm tiền lì xì của con mà dạy con cách tự quản lý tiền của mình. Bên cạnh đó, tôi muốn tập cho con biết tiền lì xì là món quà may mắn mà người lớn tặng các con, chứ không quan trọng giá trị số tiền bên trong. Bởi vì những chi tiêu hàng ngày, tôi đã lo đầy đủ cho các con ở mức cơ bản, đủ ăn, đủ mặc, đủ vui chơi giải trí nên không muốn các con quá quan trọng đồng tiền", anh cho hay.

Để dạy con về tiền bạc, nhạc sĩ cho con biết giá trị đồng tiền, cách quy đổi và cách kiếm ra tiền qua các câu chuyện kể, các bài toán. "Ví dụ khi con xin mua món đồ chơi 400.000 đồng, tôi sẽ hỏi để các con tính ra với từng ấy tiền, các con sẽ ăn được mấy bữa nếu mỗi bữa là phần cơm trị giá 40.000 đồng. Đồng thời, tôi thường đặt ra bài toán với con nếu tôi đi làm với lương 4 triệu đồng/tháng và mỗi tháng có 30 ngày, tôi sẽ phải làm bao nhiêu ngày để kiếm được 400.000 đồng. Mỗi lần tôi hỏi như vậy, các con sẽ có thói quen cân nhắc, tính toán khi muốn mua thứ gì đó".

Đáp lại câu hỏi về việc nhiều gia đình quản lý tiền lì xì tới khi các bé lớn, anh nói: "Mỗi gia đình có cách giáo dục và cách nghĩ khác nhau. Có vài bố mẹ giữ tiền lì xì của các con cũng vì muốn tốt cho các con, sợ các con tiêu xài hoang phí không đúng đắn. Dù là cách gì đi nữa, bố mẹ nào cũng luôn thương và lo lắng cho các con. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên mềm mỏng và linh hoạt tuỳ theo tính cách từng bé để có biện pháp giáo dục và quan tâm phù hợp".

Theo ngoisao.net
Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng

Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng

11 giờ trước

“Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng” được viết bởi Oded Galor - một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tăng trưởng và phát...
Tiền lì xì đi về đâu?

Tiền lì xì đi về đâu?

7 tháng trước

Tổng kết tiền mừng tuổi, chị Thanh Trà làm hai sổ tiết kiệm tượng trưng trao cho các con, hẹn mỗi tháng sẽ phát 10.000 đồng tiền lãi.
Thất thu lì xì

Thất thu lì xì

7 tháng trước

Cậu bé 7 tuổi chia sẻ với tôi về một tổng kết đáng thất vọng rằng "năm nay con thất thu tiền mừng tuổi chú ạ".
Các nước trên thế giới lì xì trẻ con như thế nào?

Các nước trên thế giới lì xì trẻ con như thế nào?

7 tháng trước

Chiếc lì xì là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, sức khỏe và trường thọ. Trong ngày đầu năm mới, người trưởng thành sẽ tặng phong bao cho trẻ em, người già.