CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 02:42

Sắp diễn ra Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

19/09/2022 | 07:46
Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 2-4/11/2022, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với sự tham gia của 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 7 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La.

Tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Tổ chức (BTC) Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 vừa có buổi họp nhằm thảo luận, thống nhất nhiều nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức ngày hội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ, Trưởng BCĐ Ngày hội; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng, Trưởng BTC đồng chủ trì buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đồng chủ trì buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đồng chủ trì buổi làm việc.

Thông tin về ngày hội, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc (Bộ VHTTDL) cho biết, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 2-4/11/2022 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

Ngày hội có sự tham gia của 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 02/11/2022 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự tôn dân tộc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTTDL và văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đã đề ra.

Qua đó, tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh Tây Bắc.

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho ngày hội, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thuỷ cho biết, tỉnh hiện đang tập trung mọi nguồn lực để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội. Trong thời gian tới, Phú Thọ sẽ tiếp tục ban hành quy chế hoạt động và tiếp tục họp bàn, thống nhất, thành lập BTC ngay tại địa phương. Công tác tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh trước, trong và sau sự kiện.

Ông Nguyễn Đắc Thuỷ cũng đề xuất các địa phương chuẩn bị các tiết mục văn nghệ đặc sắc nhân dịp Lễ khai mạc cũng như suốt quá trình diễn ra ngày hội để phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hoá, nghệ thuật của người dân.

Hé lộ về kịch bản Lễ khai mạc, nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ, buổi lễ sẽ lấy chủ đề "Cầu vồng trên Đất Tổ". Chương trình sẽ gồm 3 phần. Phần 1 biểu diễn hát, múa hùng tráng Đất Tổ tôi về. Phần 2 là nghi thức khai mạc, trao lưu niệm của BTC. Phần 3 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều cảm xúc cho người xem khi chứa đựng nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hoá.

Tại buổi họp, đại diện một số bộ, ngành trung ương; cục, vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ BVHTTDL; các tỉnh tham gia ngày hội đã đóng góp ý kiến cho công tác tổ chức chương trình nghệ thuật, chương trình khai mạc, bế mạc cũng như các hoạt động trong quá trình diễn ra ngày hội. Những ý kiến đóng góp nhằm giúp tổ chức thành công sự kiện cũng như lan tỏa những nét nổi bật về văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, trang phục, sinh hoạt...  của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, góp ý, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ yêu cầu Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 phải diễn ra tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các tỉnh tham gia.

Việt Cường
Học trò, con nuôi tổ chức sinh nhật bất ngờ cho danh ca Ngọc Sơn

Học trò, con nuôi tổ chức sinh nhật bất ngờ cho danh ca Ngọc Sơn

3 giờ trước

Danh ca Ngọc Sơn không tổ chức sinh nhật nhưng các con nuôi, đồng nghiệp và các học trò vẫn đến chúc mừng, bất ngờ tổ chức tiệc mừng tuổi mới của giọng ca "Tình cha" vào tối 26/11...
Ngày hội trẻ em - Ngày hội của lòng nhân ái

Ngày hội trẻ em - Ngày hội của lòng nhân ái

3 tháng trước

Hàng trăm phần quà cùng các gói chăm sóc sức khoẻ đã được trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Ngày hội trẻ em năm 2022 vừa được diễn ra tại quận Bình Tân, TP.HCM.
Ngày hội “Chia sẻ và kết nối” trao học bổng cho con em công nhân, người lao động

Ngày hội “Chia sẻ và kết nối” trao học bổng cho con em công nhân, người lao động

3 tháng trước

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Ngày hội “Chia sẻ và kết nối”. Tối 23/8, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng tổ chức tuyên dương, trao 351 suất học bổng cho con em công nhân, viên chức,...
Ngày hội chiến sĩ tình nguyện “Hoa phượng đỏ” trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh An Giang

Ngày hội chiến sĩ tình nguyện “Hoa phượng đỏ” trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh An Giang

3 tháng trước

Ngày 21/8, tại xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân Tỉnh đoàn An Giang tổ chức hoạt động điểm cấp tỉnh Ngày chiến sĩ tình nguyện "Hoa phượng đỏ" năm 2022, với gần 200 đoàn viên, thanh niên tham...