THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 11:11

Sắp diễn ra Phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường Châu Phi

25/05/2022 | 07:41
Với quy mô dân số lớn, nhu cầu tiêu dùng cao trong khi sản xuất nội khối chưa phát triển, Châu Phi được nhận định là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho nhiều loại hàng hoá của Việt Nam, trong đó có hàng thủy sản.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại Châu Phi tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường Châu Phi ngày 26/5/2022.

Sự kiện sẽ được tổ chức trực tiếp tại Bà Rịa Vũng Tàu với sự tham gia hỗ trợ của Sở Công thương tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, kết hợp trực tuyến trên nền tảng Zoom và phổ biến fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

Backdrop thuy san Chau Phi

Tại phiên tư vấn, đại diện các Thương vụ Việt Nam tại Châu Phi sẽ thông tin về tình hình một số thị trường thủy sản quan trọng của Việt Nam ở Châu Phi như Ai Cập, Algeria, Nam Phi, Nigeria; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận những thông tin cập nhật về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu thủy sản của thị trường các nước Châu Phi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tư vấn, giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập thủy sản với thị trường Châu Phi như yêu cầu đối với chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu...

Phiên tư vấn cũng có sự tham dự của đại diện các nhà nhập khẩu thủy sản đến từ Tập đoàn quốc tế thương mại và Công ty El Nopy ở Ai Cập, chia sẻ những thông tin về thị trường và các yêu cầu nhập khẩu đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp và cá basa.

Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với tất cả 54 quốc gia ở khu vực Châu Phi, trao đổi thương mại hai chiều đã có mức tăng trưởng khả quan trong những năm qua. Năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Châu Phi đạt 6,7 tỷ USD. Năm 2021, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam các nước châu Phi đạt hơn 7 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Phi đạt 591,7 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Châu Phi đạt giá trị 447,1 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Châu Phi gồm hàng công nghiệp, nông nghiệp (nông sản, thực phẩm, cà phê, chè, hạt tiêu, thủy hải sản), hàng chế biến...

Với quy mô dân số lớn khoảng 1,3 tỷ người, đặc biệt có nhu cầu nhập khẩu cao nhiều loại mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, Châu Phi thực sự là khối thị trường mang lại đa dạng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

Về mặt hàng thuỷ sản, các loại cá nước ngọt ngày càng được người dân Châu Phi ưa dùng do thay đổi thói quen tiêu dùng thịt sang các loại thuỷ sản. Hơn nữa, năng lực đánh bắt nuôi trồng một số loại thủy sản của các nước trong khối không cao.

Dù tiềm năng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường các nước Châu Phi được đánh giá còn lớn, nhưng đại diện Thương vụ Việt Nam tại nhiều quốc gia Châu Phi khuyến cáo: Doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng trong giao thương với đối tác Châu Phi. Tình trạng lừa đảo trong giao dịch đã xảy ra. Đối tượng chấp nhận bất cứ giá chào hàng nhập khẩu nào từ doanh nghiệp Việt Nam hoặc đối tượng chào hàng xuất khẩu sang Việt Nam với giá thấp sau đó yêu cầu trả 1 khoản phí/ đặt cọc rồi chiếm dụng…

Để tránh những rủi ro khi giao dịch và xúc tiến thương mại thủy sản hiệu quả với thị trường Châu Phi, Phiên tư vấn sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tham dự tìm hiểu kỹ về thị trường tiềm năng này.

Phương Anh
Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

1 tuần trước

Loại đồ chơi phổ biến của trẻ em vừa bị phát hiện chứa hàn the quá mức cho phép, trẻ nhiễm độc có thể bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí hôn mê.
Bổ sung 512 tỷ đồng trợ giúp người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí

Bổ sung 512 tỷ đồng trợ giúp người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí

10 tháng trước

Ngày 20/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 627/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2022 thực hiện Chương trình phát triển công tác xã hội và...
Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp cho trẻ em

Khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp cho trẻ em

10 tháng trước

Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức vừa tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em do các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh thực hiện.
Đức đưa ra khuyến nghị về tiêm phòng cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Đức đưa ra khuyến nghị về tiêm phòng cho trẻ em từ 5-11 tuổi

10 tháng trước

Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, việc sử dụng vaccine ở trẻ em từ 5-11 tuổi với nồng độ chỉ 10 microgam mỗi liều làm giảm 90,7% nguy cơ mắc COVID-19.
Gia Lai tạo mọi điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện

Gia Lai tạo mọi điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện

10 tháng trước

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại tỉnh Gia Lai luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền cùng các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn...