THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 11:47

Save the Children kêu gọi dừng chương trình nhận nuôi trẻ em liên quốc gia

30/03/2022 | 14:13
Do chiến tranh ở Ukraine, ngày 22/3/2022, Save the Children đã kêu gọi lệnh cấm nhận nuôi trẻ em nước ngoài nhằm bảo vệ trẻ em khỏi nạn buôn bán trẻ em và tình trạng ngược đãi trẻ em cho đến khi tìm được các biện pháp bảo vệ thích hợp.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong khi người dân vẫn đang di chuyển đến nơi tị nạn, những người có thiện chí nhận nuôi trẻ nghĩ việc giải cứu trẻ em khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng sẽ cho chúng hưởng sự chăm sóc tốt hơn trong các môi trường mới. Tuy nhiên, tổ chức Save the Children đã nhấn mạnh rằng, trong khi chính quyền và các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết sức có thể để các em nhỏ có thể đoàn tụ với gia đình và người thân thì việc nhận nuôi những đứa trẻ tị nạn hoàn toàn không phải là phương pháp thích hợp đối với trẻ em không có người giám hộ. Bên cạnh đó, Save the Children cho rằng, nơi an toàn và tốt nhất cho các em là ở cùng gia đình và cộng đồng các em sinh sống.

Tổ chức này cũng cảnh báo, không phải bất cứ ai cố gắng nhận nuôi trẻ em từ Ukraine đều có mục đích tốt đẹp. Những kẻ buôn bán trẻ em sẽ khai thác các sai sót và thiếu hụt trong bảo mật của hệ thống đang được áp dụng trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng.

Hiện tại, Save the Children đang kêu gọi các quốc gia ủng hộ lệnh tạm hoãn việc nhận nuôi trẻ em cho đến khi khôi phục các biện pháp bảo vệ thích hợp cho những trẻ em không có người giám hộ đã rời khỏi đất nước này.

Các nhân viên của Save the Children ở Romania đã chứng kiến một số trẻ em đến từ Ukraine không có cha mẹ đi cùng. Các em được gia đình gửi đi do họ không thể rời khỏi đất nước nhưng vẫn muốn con được an toàn trước các cuộc tấn công mặt đất và cả các cuộc tấn công trên không. Không những thế, nhiều đứa trẻ đã bị chia cắt khỏi gia đình trong khi trốn chạy khỏi quê hương. Save the Children còn cho biết, nhiều em trong số những người đến Romania ở độ tuổi dưới 14 có dấu hiệu rối loạn tâm lý.

Bà Amanda Brydon, Trưởng ban Vận động Bảo vệ Trẻ em của Save the Children cho rằng: “Như trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào, tỉ lệ trẻ em ở Ukraine và các nước láng giềng có nguy cơ bị lạm dụng, bóc lột, buôn bán và bị bỏ rơi ngày càng cao. Phải thực hiện mọi nỗ lực để để đảm bảo có các biện pháp bảo vệ nhằm bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng ngược đãi”.

“Nhiều đứa trẻ đang phải trải qua quá nhiều biến động trong khoảng thời gian này. Chính vì thế, nơi tốt nhất đối với các em là ở bên gia đình, người thân và cộng đồng sinh sống, chứ không phải là một đất nước và một thứ ngôn ngữ xa lạ. Môi trường bảo vệ tốt nhất cho một đứa trẻ là sự an toàn và ổn định của chính gia đình các em.”- Bà Amanda Brydon nói thêm.

Cho đến nay, hơn 1,5 triệu trẻ em đã chạy khỏi cuộc chiến tại Ukraine trong 4 tuần qua trong khi khoảng 6 triệu trẻ em vẫn ở lại đất nước và đang trong tình trạng thể chất và tinh thần đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, bà Amanda chia sẻ: “Ở giai đoạn khủng hoảng này, các lệnh cấm lập tức đối với việc nhận nuôi trẻ em ngoại quốc là rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo sự an toàn của các em. Xác minh danh tính người giám hộ để các em có thể đoàn tụ với gia đình vẫn là việc làm thiết thực và mang lại lợi ích tốt nhất. Ngoài ra, gửi tiền đến các cơ quan, tổ chức nhân đạo đáng tin cậy để họ đưa ra phương án ứng phó với cuộc khủng hoảng này là một trong những cách tốt nhất có thể hỗ trợ những đứa trẻ trong tình trạng như vậy tại thời điểm hiện tại”. 

Hiện tại, Ukraine đã tạm thời ngừng chương trình nhận nuôi trẻ em quốc tế cho đến khi có thông báo mới do hoạt động quân sự của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nước tiếp nhận cũng phải tạm dừng các thủ tục nhận nuôi quốc tế để đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế và các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Tổ chức Save the Children đã và đang phối hợp với các cơ quan bảo vệ trẻ em ở Ba Lan và Romania nhằm hỗ trợ các gia đình trong khi di chuyển từ Ukraine và đảm bảo trẻ em được xác định là không có người giám hộ ở các quốc gia này.

Sơn Bách (biên dịch)
Hà Nam: Bé trai 3 tuổi bị bạo hành nhốt vào tủ đông

Hà Nam: Bé trai 3 tuổi bị bạo hành nhốt vào tủ đông

15 giờ trước

Công an tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc một cháu bé 3 tuổi nghi bị thít cổ bằng dây giày và bị nhốt vào tủ cấp đông.
Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary lên một tầm cao mới

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary lên một tầm cao mới

4 tháng trước

Chiều 29/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Phúc tham dự tọa đàm và Lễ ký kết 2 thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối...
Người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 - 1.000.000 đồng/tháng

Người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 - 1.000.000 đồng/tháng

4 tháng trước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Theo đó, hai đối tượng...
TP Hồ Chí Minh: 2.200 trẻ mồ côi do COVID-19 được chăm lo chu đáo

TP Hồ Chí Minh: 2.200 trẻ mồ côi do COVID-19 được chăm lo chu đáo

4 tháng trước

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về kết quả công tác chăm lo, hỗ trợ trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, đến đầu tháng...