THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2023 02:45

Sinh hoạt dưới cờ tạo hứng thú học tập cho học sinh

01/04/2023 | 19:17
Trước đây, các tiết sinh hoạt vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần ở các cơ sở giáo dục được đánh giá là khá khô cứng, đơn điệu, thiếu sức hút đối với học sinh. Tuy nhiên, sau khi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tiết sinh hoạt sau nghi thức chào cờ trở thành hoạt động giáo dục bắt buộc với tên gọi sinh hoạt dưới cờ, nhiều trường học đã nỗ lực xây dựng nội dung phong phú, đa dạng, tăng tính tương tác, trải nghiệm, kích thích tư duy, sáng tạo của học sinh.
Tiết sinh hoạt dưới cờ không chỉ chứa đựng nhiều ý nghĩa, mà còn tạo được hứng thú học hỏi cho học sinh.

Tiết sinh hoạt dưới cờ không chỉ chứa đựng nhiều ý nghĩa, mà còn tạo được hứng thú học hỏi cho học sinh.

“Sinh hoạt Liên đội dưới cờ”- Mỗi tuần một câu chuyện đẹp

Buổi chào cờ đầu tuần của Liên đội Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La diễn ra trong không khí vui tươi và ấn tượng. Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, chủ đề Liên đội lựa chọn trong buổi chào cờ là “Nói lời hay, làm việc tốt theo tấm gương anh hùng liệt sĩ Kim Ðồng”. Liên đội đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt với hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền về tiểu sử, quá trình tham gia hoạt động cách mạng và sự hy sinh anh dũng của Anh hùng liệt sĩ Kim Ðồng; giới thiệu sách, tổ chức đố vui, tổ chức sinh hoạt Ðội, Sao nhi đồng theo chủ điểm, kết nạp lớp đội viên mới mang tên Kim Ðồng…

Em Vì Thị Hà Linh, lớp 8A Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung huyện Mai Sơn cho biết, qua buổi sinh hoạt dưới cờ hôm nay đã giúp em hiểu hơn về tiểu sử và sự hy sinh anh dũng của Anh hùng Kim Ðồng. Ðiều đó giúp em thêm tự hào về người đội trưởng đầu tiên của Ðội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, và sẽ phấn đấu học tập, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Em Nguyễn Anh Thư, lớp 7B Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung chia sẻ, qua buổi sinh hoạt dưới cờ hôm nay, em học được ở anh Kim Ðồng sự thông minh, nhanh nhẹn và lòng dũng cảm, lòng yêu nước sâu sắc.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Hương- Giáo viên Tổng phụ trách, Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung, thông qua buổi chào cờ và nội dung sinh hoạt hôm nay đã giúp học sinh nhận thức sâu sắc về tình yêu đất nước và sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ Kim Ðồng, từ đó giúp các em có tinh thần thi đua học tập tốt, rèn luyện chăm, phát huy được truyền thống tuổi nhỏ chí lớn của nhà trường.

Mô hình sinh hoạt liên đội dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” của Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung với nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa được truyền tải đến các em học sinh. Giờ đây, các học sinh không chỉ thụ động ngồi nghe mà được trực tiếp tham gia, đóng góp hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình. Chính nhờ sự đổi mới đó mà chất lượng giờ chào cờ của nhà trường đã được nâng lên. Tiết sinh hoạt dưới cờ đã thực sự sinh động, phong phú, tạo được không khí vui tươi, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia; tạo tâm lý phấn khởi để các em bước vào tuần mới đầy hào hứng. Ðây cũng là dịp để học sinh được học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích, giáo dục các em về những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống.

Tiết sinh hoạt dưới cờ tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Tiết sinh hoạt dưới cờ tạo sân chơi bổ ích cho học sinh.

Tạo sân chơi bổ ích cho học sinh

Bám sát các chủ đề, chủ điểm của tuần, tháng, Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) sẽ tổ chức hoạt động dưới cờ vào sáng thứ 2 hằng tuần với các hoạt động phù hợp, vừa tạo sân chơi vừa nâng cao kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Thầy Dương Minh Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Cù Chính Lan cho biết: “Lấy học sinh làm trung tâm”, trong các tiết sinh hoạt dưới cờ, nhà trường chú trọng thúc đẩy tinh thần tự giác, tự tin, năng động, sáng tạo của học sinh thông qua các hoạt động: trả lời câu hỏi trắc nghiệm, tham gia phát biểu ý kiến, mạnh dạn đề xuất cách làm hay”.

Em Trịnh Lê Minh Châu, học sinh lớp 7B, Trường THCS Cù Chính Lan chia sẻ: “Chúng em thực sự rất vui, hào hứng chờ đợi để được tham gia tiết sinh hoạt dưới cờ vào đầu tuần. Tiết sinh hoạt này không đơn giản là hoạt động chào cờ như trước đây mà có thêm nhiều hoạt động thú vị để chúng em có cơ hội trải nghiệm, tiếp thu kiến thức, hiểu biết hơn về cuộc sống”.

Chỉ tính từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, Nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động hay, mới mẻ trong các tiết sinh hoạt dưới cờ, tiêu biểu như: Mời diễn giả có uy tín nói chuyện về mục tiêu và phương pháp học tập; tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống đuối nước, bạo lực học đường, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn; phối hợp với Ðoàn phường Lam Sơn ra mắt mô hình “Em nuôi của đoàn”...

Cô Nguyễn Thị Linh Trang - Tổng phụ trách đội Trường THCS Cù Chính Lan  chia sẻ: “Nỗ lực đổi mới, phát huy hiệu quả của tiết sinh hoạt dưới cờ vừa là thử thách vừa là cơ hội để những người làm tổng phụ trách đội được thỏa sức sáng tạo, đưa ra những sáng kiến, rèn luyện kỹ năng tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, từ đó hoàn thiện, nâng cao năng lực... Khi xây dựng kịch bản sinh hoạt dưới cờ, tôi luôn chủ động tìm kiếm thông tin, học hỏi cách làm, chọn lọc thông tin và có các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, đối tượng, tâm lý học sinh.

Các em học sinh sôi nổi giơ tay phát biểu trong buổi chào cờ đầu tuần của Liên đội Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Các em học sinh sôi nổi giơ tay phát biểu trong buổi chào cờ đầu tuần của Liên đội Trường Tiểu học, THCS Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Nội dung của các tiết sinh hoạt dưới cờ được nhà trường xây dựng theo chủ đề, chủ điểm từng tháng, từng tuần, chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục truyền thống nhà trường, truyền thống tôn sư trọng đạo, lòng biết ơn gia đình... Có thể thấy, việc tổ chức sinh hoạt dưới cờ không chỉ chứa đựng nhiều ý nghĩa, mà còn tạo được hứng thú cho học sinh trong học tập, lĩnh hội kiến thức không gò ép; tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, giúp các em rèn luyện, tự khẳng định mình trước mọi người; thêm phấn khởi, vui tươi cho mỗi ngày đầu tuần đến trường”.

Thùy Dương
Khởi động Cuộc thi 'Trường học không ma tuý'

Khởi động Cuộc thi "Trường học không ma tuý"

3 tuần trước

Ngày 4/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi "Trường học không ma tuý" dành cho...
Giáo dục và đồng hành để trẻ sử dụng Internet an toàn

Giáo dục và đồng hành để trẻ sử dụng Internet an toàn

8 tháng trước

Có thể thấy, kỷ nguyên Internet đã mang lại nhiều cơ hội học tập, giải trí cho trẻ em. Nhưng khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em đang phải đối mặt với rủi ro như bị bắt nạt, lộ...
Nữ sinh Nguyễn Thục Uyên Nhi đăng quang Hoa khôi Báo chí 2023

Nữ sinh Nguyễn Thục Uyên Nhi đăng quang Hoa khôi Báo chí 2023

7 tháng trước

Tối 31/3, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Chung kết Press Beauty 2023. Với màn so tài kịch tính, Ban tổ chức đã tìm ra gương mặt Hoa khôi Báo chí 2023 là Nguyễn Thục Uyên Nhi.
Đà Nẵng: Cảnh báo người lạ dụ dỗ học sinh trước cổng trường

Đà Nẵng: Cảnh báo người lạ dụ dỗ học sinh trước cổng trường

7 tháng trước

Chiều 31/3, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng thông tin về vụ người lạ đến cổng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận Liên Chiểu) phát bóng bay, dụ dỗ học sinh lên xe để chở tới bệnh viện...