CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 06:16

Số ca mắc cúm tăng nhưng chưa phát hiện chủng có độc lực cao

22/07/2022 | 05:51
TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, xu hướng ca mắc cúm A gia tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đây không phải là chủng cúm có độc lực cao, mà chủ yếu là cúm thông thường. Các ca phần lớn đều có triệu chứng nhẹ.

Tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 21/7, đại diện Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.065 trường hợp cúm A. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, mỗi tháng ghi nhận dưới 400 ca/tháng, tháng 5 ghi nhận 556 ca, tháng 6 tăng gần 900 ca.

Bệnh nhi mắc cúm đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Linh Minh

Bệnh nhi mắc cúm đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Linh Minh

Theo TS. Nguyễn Lương Tâm, không chỉ Hà Nội, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp cúm nhập viện gia tăng, trong đó phần lớn là các chủng cúm thông thường, không phải chủng cúm có độc lực cao như H5N1, H5N6, H5N8.

Lý giải về nguyên nhân bệnh nhân cúm A gia tăng trong mùa hè, TS. Nguyễn Lương Tâm phân tích, trong 2 năm dịch COVID-19, người dân ý thức phòng bệnh rất tốt như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, tuân thủ phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay sát khuẩn nên số ca cúm ghi nhận ít.

Tuy nhiên, sau khi khống chế được dịch COVID-19, người dân có tâm lý chủ quan hơn trong phòng chống dịch, nên các biện pháp phòng chống dịch không được thực hiện triệt để, như không đeo khẩu trang ở nơi công cộng… Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến bệnh cúm phát triển.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, số ca mắc cúm thời gian qua không gia tăng nhiều, các ca mắc cúm ghi nhận chủ yếu là chủng H3N2, H1N1 và cúm B. Đây là những chủng đã có vaccine để dự phòng. Cho đến nay, hệ thống giám sát chưa phát hiện chủng cúm A có độc lực cao như H5N1, H7N9, H5N6, H5N8.

Thời gian qua, thông tin trên truyền thông cúm A gây lo lắng cho người dân. Số nhập viện xu hướng tăng, để phòng chống bệnh này, chúng ta tăng cường giám sát phát hiện các chủng mắc, các ổ mắc, xác nhận các tác nhân gây bệnh, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác phân tuyến điều trị, phân luồng khám sàng lọc để tăng hiệu quả khám chữa bệnh - PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Kim Liên
TP HCM hoãn cho trẻ uống vitamin A liều cao

TP HCM hoãn cho trẻ uống vitamin A liều cao

9 giờ trước

TP HCM hoãn cho trẻ bổ sung vitamin A liều cao vào đầu tháng 12 theo kế hoạch, do chưa nhận được phân bổ từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Sóc Trăng: Trao 50 suất học bổng cho trẻ em ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sóc Trăng: Trao 50 suất học bổng cho trẻ em ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

4 tháng trước

Vừa qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức trao tặng 50 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại huyện Cù Lao Dung.
Hà Nội trao học bổng và tặng quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội trao học bổng và tặng quà cho học sinh khuyết tật, mồ côi bị ảnh hưởng dịch Covid-19

4 tháng trước

Được sự hỗ trợ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, vừa qua, tại hội trường UBND quận Hà Đông TP. Hà Nội, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em...
'Mẹ đỡ đầu-yêu thương và sẻ chia' hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

"Mẹ đỡ đầu-yêu thương và sẻ chia" hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19

5 tháng trước

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và sẻ chia” tại tỉnh Bình...