THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 10:32

Số ca sốt xuất huyết và tay chân miệng ở TP.HCM tiếp tục tăng

06/06/2022 | 05:49
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) số ca nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục tăng.

Về dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue: Trong 5 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 là 7.039 ca, với số ca sốt xuất huyết nặng là 209 ca, tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 (28 ca).

Riêng ghi nhận trong tuần 22 (từ ngày 27-5 đến ngày 2-6-2022), thành phố có 1.504 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 329 ca (28%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú. Trong tuần hiện chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (vẫn là 7 trường hợp).

Trong tuần 22, toàn Thành phố ghi nhận 111 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 79 phường, xã thuộc 20/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức; giảm 10 ổ dịch mới so với tuần 21. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 223 ổ dịch và có 5 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng.

Số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận, huyện, TP. Thủ Đức (trừ Quận 10). Những phường, xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường 5 (Quận 8); phường Tân Thới Nhất (Quận 12); xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi).

Về dịch bệnh tay chân miệng: Trong 5 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 4.768 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Chỉ tính riêng trong tuần, thành phố ghi nhận thêm 977 ca bệnh tay chân miệng, tăng 159 ca (19,5%) so với trung bình 4 tuần trước đó. Trong đó, số ca bệnh tăng ở các trường hợp khám ngoại trú và giảm ở các trường hợp nhập viện điều trị nội trú.

Trong tuần 22, toàn Thành phố ghi nhận 21 ổ dịch tay chân miệng mới phát sinh tại 8 quận, huyện (Quận 3, Quận 7, Quận 11, Quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Nhà Bè), tăng so với tuần 21 (20 ổ dịch). Số ổ dịch tích lũy đến tuần 22 năm 2022 là 47 ổ dịch. Tất cả các ổ dịch đều được xử lý kịp thời.

Số ca bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận, huyện, TP. Thủ Đức (20/22 đơn vị cấp huyện) trừ quận Gò Vấp và huyện Hóc Môn. Những phường, xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường 12 (quận Tân Bình), xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), phường Hiệp Bình Phước (TP. Thủ Đức).

Phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh HCDC

Phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh HCDC

HCDC khuyến cáo, hiện TP.HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Do đó, để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy cùng thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Cụ thể, mỗi gia đình dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 1 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt.

PV
Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

Những môn thể thao giúp trẻ em tăng chiều cao hiệu quả

7 giờ trước

Để giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích bé lựa chọn một môn thể thao phù hợp và duy trì việc tập luyện thường xuyên.
Nhu cầu hướng nghiệp, dạy nghề của thanh thiếu niên tự kỷ

Nhu cầu hướng nghiệp, dạy nghề của thanh thiếu niên tự kỷ

9 tháng trước

Sau khi bước qua giai đoạn can thiệp và hòa nhập, trẻ tự kỷ rất cần có môi trường làm việc để tạo ra thu nhập tự nuôi sống bản thân, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Sân khấu cho thiếu nhi dịp hè hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Sân khấu cho thiếu nhi dịp hè hứa hẹn nhiều hấp dẫn

9 tháng trước

Sau thời gian dài im ắng do dịch Covid-19, sân khấu dành cho thiếu nhi dịp hè đang sôi động trở lại. Các chương trình, vở diễn được dàn dựng công phu, mới lạ, đa dạng và sinh động, hứa...
Trang bị kỹ năng phòng chống hỏa hoạn cho học sinh

Trang bị kỹ năng phòng chống hỏa hoạn cho học sinh

9 tháng trước

Mỗi năm nước ta xảy ra hơn 4.000 vụ cháy khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương nhưng kỹ năng ứng biến trước sự cố còn hạn chế. Trường học là nơi tập...