THỨ HAI, NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 2023 07:14

Sốt xuất huyết dễ trở nặng hơn khi từng nhiễm COVID-19

13/06/2022 | 16:02
BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM): “Trẻ đã từng mắc COVID-19 trước đó giờ bị sốt xuất huyết thì khả năng vào sốc cao hơn nhóm chưa từng nhiễm COVID-19”.

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, theo chu kỳ bùng phát bốn năm một lần thì rất có thể sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch trong năm 2022. Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính tới ngày 11/6 cả nước đã có hơn 43.600 ca mắc, 22 người tử vong vì sốt xuất huyết. So với cùng kỳ năm 2021 số ca mắc tăng 53%, tử vong tăng 17 trường hợp. Số ca mắc và tử vong chủ yếu tập trung tại miền Nam. Riêng TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trên nền hậu COVID-19 là rất lớn. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cũng đã tiếp nhận một số trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID-19 kèm theo bệnh sốt xuất huyết.

BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) chia sẻ: "Có nhiều trường hợp trẻ nhiễm COVID-19 giờ mắc thêm sốt xuất huyết sau khi xét nghiệm cho thấy trẻ có phản ứng viêm tăng rất nhiều so với những trẻ chưa từng nhiễm COVID-19.

Cho tới nay, chưa có nghiên cứu rõ ràng về những trường hợp này nhưng chúng tôi nhận thấy trẻ đã từng mắc COVID-19 trước đó giờ mắc sốt xuất huyết thì khả năng vào sốc cao hơn nhóm chưa từng nhiễm COVID-19. Từ đó có thể thấy, COVID-19 có khả năng gây ảnh hưởng tới độ nặng của sốt xuất huyết".

COVID-19 có khả năng gây ảnh hưởng tới độ nặng của sốt xuất huyết

COVID-19 có khả năng gây ảnh hưởng tới độ nặng của sốt xuất huyết"

Quá trình điều trị cho các trường hợp này cũng rất khó khăn. Khi viêm đa hệ thống hậu COVID-19 sẽ được điều trị chống viêm bằng corticoid hoặc dùng thêm các thuốc chống đông. Trong khi đó, corticoid và thuốc chống đông lại không được phép sử dụng trong điều trị sốt xuất huyết. Vì những loại thuốc này có có thể khiến tình trạng xuất huyết nặng hơn gây nguy hiểm cho bệnh nhân", bác Tiến chia sẻ thêm.

Bác sĩ Tiến cũng cảnh báo rằng, trẻ có thể bị sốt xuất huyết ngay cả khi trẻ không có các triệu chứng điển hình của bệnh. Trẻ có thể bị sốt không cao hoặc không sốt liên tục nhưng trẻ vẫn có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Phụ huynh cần chú ý tới các dấu hiệu bất thường ở trẻ để phát hiện bệnh kịp thời. Khi nhập viện trễ quá trình điều trị rất khó khăn và trẻ có thể bị sốc kéo dài, gặp các biến chứng nặng từ cơ quan hô hấp, tiêu hóa, thận, não, gan... thậm chí là tử vong.

Phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới các trẻ đã từng mắc COVID-19, nhóm trẻ mắc phải hội chứng viêm đa hệ thống MIS-C trong mùa sốt xuất huyết này. Ngay khi trẻ gặp các triệu chứng như sốt cao; nôn ói; chảy máu mũi, máu răng; tiêu chảy, đi cầu phân đen; mệt mỏi...thì cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám, xét nghiệm để sàng lọc sốt xuất huyết. 

Các bác sĩ cần phải khai thác bệnh sử của trẻ cẩn thận khi tiếp nhận trẻ có dấu hiệu mắc sốt xuất huyết. Cần xét nghiệm thêm phản ứng viêm, cân nhắc cẩn trọng để có hướng điều trị thích hợp cho trẻ có biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue trên nền bệnh viêm đa hệ thống liên quan đến COVID-19.

Theo suckhoedoisong.vn
“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

“Sống trọn não bộ” - Trang sách của người từng trải qua đột quỵ nói về khoa học thần kinh não bộ

1 tháng trước

“Nằm vo tròn như một thai nhi trong bụng mẹ, tôi cảm giác mình sắp chết, không còn chút hi vọng nào có thể sống sót để kể lại câu chuyện này cho bất kỳ ai”.
Số ca sốt xuất huyết và tay chân miệng ở TP.HCM tiếp tục tăng

Số ca sốt xuất huyết và tay chân miệng ở TP.HCM tiếp tục tăng

1 năm trước

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) số ca nhiễm sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục tăng.
Hà Nội tăng cường điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Hà Nội tăng cường điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết

1 năm trước

Sở Y tế Hà Nội mới đây đã có Công văn số 2374/SYT-NVY gửi các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập, TTYT các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường triển khai thực hiện...
Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng

1 năm trước

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (tính từ ngày 14/5 đến 20/5), số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn Thành phố có dấu hiệu gia tăng hơn so với...
Gia tăng trẻ bị sốt xuất huyết tại Bình Dương

Gia tăng trẻ bị sốt xuất huyết tại Bình Dương

1 năm trước

Sở y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn ghi nhận 5 ca tử vong do sốt xuất huyết. Cụ thể, TX.Tân Uyên (2 ca), TP.Thuận An (1 ca) và TP.Dĩ An (2 ca). Đây cũng là...