THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 05:55

Sử dụng màng nhôm đúng cách

24/01/2022 | 06:20
Trong gian bếp, mọi người thường sử dụng màng bọc nhôm để bảo quản thực phẩm, để phủ các bề mặt nướng và bọc thực phẩm tránh làm mất độ ẩm của thực phẩm trong khi nấu nướng. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng màng nhôm đúng cách, hiệu quả và an toàn.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những trường hợp nên dùng màng nhôm

- Lót khay nướng các loại thực phẩm như rau củ, thịt, cá và bánh. Màng nhôm giúp thực phẩm chín đều, giữ nguyên hương vị, giữ khay nướng không bị bẩn do nước xốt, dầu ăn, gia vị văng ra. Nên thoa một lớp dầu ăn lên giấy trước khi đặt thực phẩm vào hoặc lót màng nhôm mới cho mỗi mẻ nướng.

- Nướng bánh quy bằng khuôn màng nhôm bánh sẽ vàng, giòn thơm hơn so với khuôn giấy bình thường, đồng thời giúp mặt nướng của bánh không bị khô, nứt. Trước khi dùng màng nhôm nướng bánh, bạn nên quét một lớp dầu mỏng để ngăn bánh không bị dính vào màng nhôm. Đây cũng là một cách sử dụng màng nhôm an toàn, không lo lắng chất nhôm thấm vào bánh. Bạn cũng có thể sử dụng riêng từng tờ giấy bạc cho mỗi lớp bánh.

- Trước khi nướng thực phẩm, dùng màng nhôm bọc lại trước 1-2 giờ (bọc không quá lỏng hoặc quá chặt). Với những thức ăn chứa nhiều nước, nên đục vài lỗ trên giấy để nước thoát hơi.

- Dùng màng nhôm bọc những thực phẩm có mùi khó chịu trước khi cho vào bảo quản ở tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp tủ lạnh không bị hôi và giữ được độ ẩm nên thực phẩm tươi ngon hơn. Ngoài ra, màng nhôm bọc kín còn giúp thực phẩm ít bị đông đá.

- Phủ màng nhôm lên thực phẩm nóng đã chế biến, hoặc lót dưới đáy giỏ đi mua thức ăn sẽ giúp giữ thức ăn nóng lâu hơn và không bị mất hương vị.

- Giữ lạnh thức uống khi mang ra ngoài bằng cách bọc ly nước trong màng nhôm  và cắm ống hút vào để dễ uống.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để sản xuất màng nhôm, nguời ta dùng nhôm (Al) có độ tinh khiết rất cao (99,99%), gần như nhôm tinh khiết. Vì màng nhôm có khả năng chống xuyên thấm, chống ánh sáng, ngăn được không khí (cần gấp thật chặt ở các nếp gấp) và không thấm nước nên sẽ ngăn được mùi, giữ được độ ẩm cho thức ăn. Việc nhôm từ màng bọc nhôm xuất hiện trong thực phẩm không đáng lo ngại khi nhôm được tiêu hóa hầu hết sẽ đào thải qua phân hoặc nước tiểu và không được gây hại gì cho cơ thể.

Không nên dùng màng nhôm trong trường hợp sau

- Không dùng màng nhôm lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước vì điều này sẽ khiến cho thực phẩm không chín hoàn toàn và về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới lò nướng. Cách tốt nhất là lau chùi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng khi lò nướng đã nguội.

- Không dùng màng nhôm bọc thực phẩm khi sử dụng lò vi sóng, vì chất nhôm trong giấy bạc làm chệch hướng của sóng điện từ, khiến thực phẩm không được chín đều. Ngoài ra, màng nhôm còn có thể tạo ra tia lửa điện khi nấu, gây hỏng lò.

- Không dùng màng nhôm bảo quản thực phẩm chua, chứa nhiều axít, do lượng axít chứa trong các loại thức ăn này sẽ gây ra phản ứng với nhôm trong màng nhôm và ăn mòn chúng. Thực phẩm có thể bị thẩm thấu một lượng nhôm nhỏ, hương vị món ăn thay đổi và dễ gây ngộ độc.

- Màng nhôm để lâu ngày có thể bị oxy hóa, có nhiều vệt đen hoặc đốm trắng, xỉn  màu… thì không nên sử dụng.

- Không để màng nhôm chạm vào thanh nhiệt. Nếu bạn muốn dùng màng nhôm để đậy bên trên thực phẩm, ví dụ như đậy phía trên món gà đang nướng mật ong để chống cháy, thì bạn phải chắc chắn giữ khoảng cách ít nhất 2cm giữa màng nhôm và thanh nhiệt phía trên.

- Không để màng nhôm chạm vào thành lò. Nhiệt độ trong lò có thể không chính xác, không ổn định khi màng nhôm áp sát vào thành lò, chưa kể nó có thể bị nóng chảy và dính vào thành lò.

- Không để mỡ chảy tràn trên giấy nhôm, vì lượng mỡ chảy nhiều có thể bị tràn ra ngoài lò, hoặc mỡ quá nóng khi chảy vào giấy nhôm có thể gây cháy, khét.

- Không bọc quá chặt màng nhôm vào thực phẩm. Với các món nướng cần bọc màng nhôm, bạn không được bọc quá chặt, quá kỹ, vì màng nhôm sẽ cách ly thực phẩm với không khí nóng bên ngoài và khiến món nướng không giòn cũng như thời gian nướng kéo dài, thực phẩm chín không đều.

- Thay màng nhôm sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn thường xuyên dùng lò nướng, nhiều khả năng là bạn sẽ lười thay giấy nhôm ngay sau khi nướng và cứ để thức ăn cũng như mỡ rơi đầy trên miếng giấy nhôm lót phía dưới. Thực phẩm và mỡ tích tụ vừa gây mất vệ sinh vừa có thể gây cháy trong lò nướng, dẫn tới hỏng lò.

Lưu ý: Màng nhôm thường có hai mặt bóng và mờ nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa hai mặt nên có thể sử dụng như nhau. Tuy nhiên, do mặt bóng phản xạ nhiệt tốt hơn, nên khi dùng để nấu hoặc trữ lạnh, bao mặt bóng bên ngoài. Ngược lại, khi dùng giữ ấm thực phẩm, nên để mặt bóng bên trong.

Nam Anh
Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả.

Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả.

5 ngày trước

Mối - một loài sinh vật nhỏ bé nhưng có sức phá hoại khủng khiếp. Chúng tập trung thành từng đàn và ăn mòn hầu hết đồ dùng bằng gỗ trong nhà. Đừng bỏ qua bài viết này để biết cách...
Trường Mầm non Hoa Mai với hoạt động trải nghiệm “Bánh chưng ngày Tết”

Trường Mầm non Hoa Mai với hoạt động trải nghiệm “Bánh chưng ngày Tết”

3 tháng trước

Thực hiện nhiệm vụ kép “Vừa phòng chống dich bệnh, đảm bảo an toàn cho trẻ đến trường - vừa đảm bảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học”. Trường Mầm non Hoa Mai (TP. Tuyên...
Mọi trẻ em trên 2 tuổi ở Cuba đều đã được tiêm vaccine COVID-19

Mọi trẻ em trên 2 tuổi ở Cuba đều đã được tiêm vaccine COVID-19

3 tháng trước

Theo số liệu từ Bộ Y tế Cuba, 87,5% dân số nước này đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng ngừa COVID-19 với 3 loại vaccine do Quốc đảo Caribe tự sản xuất trong nước.
Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao 300 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Hà Nam

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao 300 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Hà Nam

3 tháng trước

Chiều 22/1, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 300 suất quà trị giá 300 triệu đồng từ quỹ Khuyến học Việt Nam cho học sinh nghèo vượt khó, có thành...