THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 09:56

Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa

25/11/2021 | 06:37
Trong cuốn sách “Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa”, độc giả không chỉ được biết câu chuyện lôi cuốn của một người phụ nữ từng sống sót trở về từ trại tử thần Auschwitz, mà còn có thể tìm thấy những hướng dẫn chữa lành tổn thương quý giá của Tiến sĩ tâm lý học dày dặn kinh nghiệm và trải nghiệm Edith Eva Eger.

Năm 1944, ở tuổi 16 phơi phới thanh xuân, Edith Eva Eger đang ngập tràn hạnh phúc trong tình yêu đầu đời, và là người múa ba-lê, vận động viên thể dục giỏi nhất trong lứa vận động viên được đào tạo để lựa chọn dự thi Thế vận hội Olympic. Nhưng cùng gia đình Do Thái gốc Hungary của mình, bà đã phải trải qua một trong những thảm họa diệt chủng tồi tệ nhất mà nhân loại từng biết đến. Ngoại trừ người chị gái Klara, khi ấy là một nghệ sĩ violon tài năng đang đi học xa nhà, cả nhà Edith cùng mọi gia đình ở Slovakia đều bị lùa lên các chuyến tàu xe tồi tàn chở đến trại tử thần Auschwitz.

Bố của Edith bị tách khỏi gia đình ngay khi đến trại, sau đó đến mẹ bà. Edith và người chị gái Magda cùng những người phụ nữ trẻ tuổi khác được đưa đến một khu nhà giam khác, nơi họ bị gọt sạch tóc, cho mặc quần áo tù nhân, sinh hoạt trong điều kiện vô cùng kham khổ. Dù không ngơi hy vọng, họ cũng không bao giờ được gặp lại cha mẹ mình, những người họ đoán - và thực tế - là đã bị giết chết trong các lò thiêu xác tỏa khói ngày đêm ngay khi vừa đặt chân đến Auschwitz.

Gần một năm rưỡi sau đó, Edith, Madga cùng những người phụ nữ trẻ Do Thái khác liên tục bị đưa đi từ trại giam này đến trại giam khác, từ Ba Lan đến Áo trong các cuộc hành quân tử thần. Nơi họ phải trộm giấu vỏ khoai tây trong đồ lót, chia nhau mẩu bánh mì bé xíu ôi thiu, đánh cược cả mạng sống để kiếm về vài củ cà rốt… trở thành bia sống, chống đạn cho những đoàn tàu chở vũ khí của Đức quốc xã… Họ luôn thấp thỏm về cái chết có thể sẽ đến vào ngày mai, trong khi phải chịu đựng sự đói khát, chứng kiến những cuộc tra tấn man rợ và hàng nghìn người đã bỏ mạng qua những chuyến hành quân này.

Cuối cùng khi được những người lính Mỹ tìm thấy và cứu sống, Edith bị gãy xương sống cùng chị gái của mình chỉ như những khung xương bọc da, nằm lẫn lộn cùng những người đã chết, thần trí lơ mơ, thậm chí không thể giơ nổi cánh tay lên. Họ được sắp xếp ở tạm cùng một gia đình người Đức trong một thời gian ngắn để hồi phục phần nào sức khỏe trước khi được đưa về nhà với chấy rận và các vết lở loét đầy người.

Bằng sự linh hoạt, kiên cường, sự giúp đỡ của những người bạn tù và cả may mắn… Edith và Magda đã vượt qua được quãng thời gian địa ngục, sống sót để trở về.

“Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa”, do Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành.

“Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa”, do Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành.

“Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa” là cuốn hồi ký ly kỳ, lôi cuốn và xúc động của Edith Eva Eger, nơi bà sẽ kể lại cho độc giả câu chuyện về sự tàn bạo của chế độ phát xít, về tình chị em, sự kiên cường của họ để có thể vượt qua quãng thời gian địa ngục, đợi đến ngày được giải phóng và sống sót trở về.

Cuốn sách đồng thời cùng là hướng dẫn chữa lành những tổn thương quý giá của Edith với tư cách vừa là một chuyên gia tâm lý học lâm sàng nhiều kinh nghiệm, vừa là người có những trải nghiệm sâu sắc về tổn thương.

Bà luôn tìm cách sử dụng kinh nghiệm cá nhân của mình như một phép tương tự mạnh mẽ để truyền cảm hứng, giáo dục, giúp đỡ và thay đổi cuộc sống của người khác; từ những người trẻ bị mất phương hướng trong cuộc sống, các bậc phụ huynh bị mất phương hướng trong nuôi dạy con cái, đến người bị tổn thương vì bị lừa dối trong quan hệ vợ chồng, những người lính từng tham chiến... Sau khi hoàn thành các chương trình học cử nhân và thạc sĩ, bà theo đuổi chương trình thực tập tiến sĩ tại Trung tâm Y tế Quân đội William Beaumont ở Fort Bliss, Texas. Bà đã dành phần lớn thời gian chuyên môn của mình để làm việc với các thành viên trong quân đội, giúp họ phục hồi và đối phó với những ảnh hưởng liên tục của PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương…)

“Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa” được Tiến sĩ Edith Eger viết trong 10 năm, bắt đầu từ khi bà 80 tuổi. Ra mắt lần đầu năm 2017, cuốn sách đã nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy ở nhiều quốc gia trên thế giới và nhận được nhiều đánh giá cao từ các tờ báo lớn và nhân vật nổi tiếng như Bill Gates, Oprah Winfrey, Tổng giám mục đạt giải Nobel Hòa bình Desmond Tutu. Cuốn sách cũng được trao Giải thưởng sách Quốc gia Do Thái và Giải thưởng Christopher.

Nhận xét về “Sự lựa chọn - Nơi ngục tối không thể ngăn hy vọng nở hoa”, báo New York Times viết: “Khó có thể tìm thấy thông điệp dành cho thời hiện đại nào quan trọng hơn cuốn sách này. “Sự lựa chọn” là khúc khải hoàn, và là cuốn sách cần phải đọc cho bất kỳ ai quan tâm đến sự tự do của tâm hồn và tương lai của nhân loại”.

Minh Đăng
Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

Trao giải cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em”

2 giờ trước

Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em” đã nhận được 88 bài dự thi của 68 nhạc sĩ từ khắp mọi miền đất nước. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đã đến...
“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

“Vì một Việt Nam tất thắng”: Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

1 tuần trước

“Vì một Việt Nam tất thắng” là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học dành cho trẻ em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, tự kỷ, mồ côi....
Đà Nẵng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Đà Nẵng triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

1 tuần trước

Đối tượng tiêm là học sinh (bao gồm người nước ngoài) đang theo học lớp 10, 11, 12 tại các trường, trung tâm trực thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo; trẻ trong độ tuổi từ 15...
Hà Nội đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 15 đến 17 tuổi

Hà Nội đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 15 đến 17 tuổi

1 tuần trước

Sáng nay 23/11/2021, tại nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lứa tuổi từ 15 đến 17. Trước đó, Viện Vệ sinh dịch...
Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ em ngay khi tiêm và sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc trẻ em ngay khi tiêm và sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

1 tuần trước

Hiện nay, rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc theo dõi và chăm sóc trẻ trước, trong và sau tiêm vaccine phòng Covid-19. TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - Hà Nội đã có...