THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 03:05

Sự nghiêm khắc cần thiết

28/08/2019 | 14:25
 
Thù hận trong tình yêu dẫn tới thảm họa
 
Võ Minh Thắng (28 tuổi) và chị Nguyễn Thị Tuyết (27 tuổi) đều là giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Chuyện hai người trẻ tuổi và là đồng nghiệp của nhau cảm mến và yêu nhau là điều tốt đẹp. Hai người đã thông báo với gia đình hai bên và dự tính tổ chức đám cưới. Ở lứa tuổi 28 và 27, lại làm nghề dạy học, việc họ chuẩn bị tiến tới xây dựng gia đình, hưởng hạnh phúc là điều nhiều người chờ đợi.
 
Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 3/2018, chị Tuyết chủ động hủy hôn. Đây là điều đáng tiếc nhưng vẫn thường xảy ra trong tình yêu: Trước khi đi tới quyết định quan trọng, một trong hai người phát hiện ra những điều không phù hợp, không bảo đảm cho hạnh phúc dài lâu thì người ta thay đổi ý kiến. Trước việc chị Tuyết quyết định hủy hôn, Thắng rất buồn và thất vọng, nhiều lần liên lạc với chị Tuyết để hàn gắn tình cảm nhưng chị Tuyết không đồng ý.
 
Vào ngày 23/4/2018, Thắng gặp chị Tuyết tại trường để nói chuyện nhằm hàn gắn tình cảm nhưng chị Tuyết vẫn không đồng ý vì đã quyết định dứt khoát là chia tay. Sau đó, chị Tuyết lấy xe máy đi về nhà, Thắng đi xe máy bám theo sau. Khi đến công viên bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên đường Trường Sa, Thắng ép xe chị Tuyết vào lề đường để tiếp tục nói chuyện và hai người tiếp tục cãi vã. Không đạt được mục đích, Thắng tức giận và rút dao trong cốp xe máy đâm chị Tuyết nhiều nhát khiến chị Tuyết tử vong. Sau khi sát hại chị Tuyết, Thắng lên xe máy định ra cầu Bình Lợi tự tử nhưng sau đó suy nghĩ lại và quay về Công an quận Bình Thạnh đầu thú.
 
                                                           
Bị cáo Võ Minh Thắng tại tòa.
 
Hai phiên tòa khó khăn có kết quả khác nhau
 
Sau gần một năm điều tra, vụ án giết người được đưa ra xét xử. Ngày 29/3/2019, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Thắng mức án chung thân về tội giết người. Khi mức án này được xướng lên, gia đình bị hại phản đối rất quyết liệt. Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã kháng nghị bản án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo này. Gia đình người bị hại cũng kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt đối với Thắng. Bản thân bị cáo Thắng lại có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
 
Sau một thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án và điều tra thêm, ngày 14/8/2019, TAND cấp cao tại TP. HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM cho rằng, hành vi của bị cáo Thắng là nguy hiểm cho xã hội; bị cáo phạm tội với động cơ đê hèn, thể hiện tính chất côn đồ, thực hiện hành vi giết người đến cùng. Với nhận định như vậy, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Thắng mức án tử hình.
 
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định: Bản thân bị cáo là giáo viên, lẽ ra phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng đạo đức, nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong tình yêu (việc thường vẫn xảy ra trong cuộc sống) mà tước đi mạng sống của đồng nghiệp. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, thực hiện hành vi một cách quyết liệt. Vụ án gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu tới ngành giáo dục nên cần phải xử lý nghiêm. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Thắng hình phạt cáo nhất: Mức án tử hình.
 
Như vậy, vụ án đã trải qua hai phiên tòa xét xử, sơ thẩm và phúc thẩm; phiên phúc thẩm đã nâng hình phạt từ chung thân lên tử hình.
 
 
Đôi điều rút ra từ thảm họa trong tình yêu
 
Gia đình hai bên, bạn bè, đồng nghiệp của bị hại và bị cáo đều đau đớn trước sự việc xảy ra. Tất cả đều thương tiếc chị Tuyết, chê trách Võ Minh Thắng. Nhưng khi bị cáo Thắng bị tuyên phạt tử hình, cũng có người tỏ lòng thương. Hơn nữa, tại phiên tòa, bị cáo Thắng khai báo toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Thắng cho rằng, mình đã phải chịu đựng những đau đớn, uất ức khi bị người yêu hủy hôn trước thời điểm đám cưới chỉ có vài ngày. 
 
Bị cáo Thắng nghi ngờ, ngoài sự tác động từ phía bị hại thì Thắng có lẽ còn bị tác động từ gia đình bị hại; nghĩa là gia đình chị Tuyết ngăn cản, không cho chị Tuyết đám cưới với Thắng. Vì đau khổ và uất ức từ nhiều phía nên bị cáo Thắng mới quyết định ra tay sát hại chị Tuyết và đi tự sát. Tuy nhiên, gia đình bị hại cho rằng, họ không có tác động gì tới hôn nhân của Thắng và chị Tuyết.
 
Là giáo viên yêu nhau, chỉ vì không tiến tới được hôn nhân mà giết nhau là một thảm họa. Giết người trong trong hoàn cảnh và với mục đích như vậy thì bị trừng phạt ở mức án tử hình cũng không có gì là oan ức, và đây cũng là một thảm họa.
 
Sự việc này quá đau buồn! Chỉ mong rằng, những người yêu nhau hiểu là cần phải tỉnh táo và thể hiện được tính cao thượng khi tình yêu kết thúc. Có vô vàn những tình yêu không dẫn tới hôn nhân nhưng không dẫn tới thảm họa vì người ta thể hiện được điều này khi chia tay nhau.
 
 

Trần Nghiêm/GĐTE

Xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung cho các trường phổ thông

Xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung cho các trường phổ thông

16 giờ trước

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 sẽ xem xét, xây dựng phần mềm dạy học trực tuyến dùng chung của toàn ngành. Phần mềm này được cung cấp miễn phí tới các trường...