THỨ SÁU, NGÀY 12 THÁNG 08 NĂM 2022 01:51

Tác hại khôn lường khi con trẻ nghiện game

31/10/2021 | 08:02
Trong vài thập niên trở lại đây, tình trạng nghiện game online trong giới trẻ ở nước ta ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, không thể học tập và làm việc, thậm chí xảy ra xung đột thương vong.
Nghiện game gây ra nhiều hệ luỵ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nghiện game gây ra nhiều hệ luỵ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nghiện game nguy hiểm hơn ma túy

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân tới viện khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần, từ mất ngủ, rối loạn trí nhớ, tâm thần phân liệt cho tới trầm cảm, mà nguyên nhân chính là do nghiện chơi game. Đặc biệt, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cũng đã chính thức bổ sung chứng nghiện trò chơi điện tử vào danh sách các bệnh lý tâm thần và thuộc nhóm những rối loạn hành vi do có tính nghiện ngập cần được kiểm soát.

Tác hại của game thậm chí nguy hiểm hơn cả ma túy. Nghiện game tạo ra tư tưởng hiếu thắng, ăn thua, cay cú, những mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ tình cảm sẽ dần biến mất, quên hết cả bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè… điều này cực kỳ nguy hiểm”. Lúc này, máy tính, điện thoại, thiết bị công nghệ đã trở thành chủ thể chủ động, còn con người lại rơi vào thế bị động và mất kiểm soát.

Chơi game, nghiện game khiến người chơi có nhiều cảm xúc bị dồn nén, ảnh hưởng tâm lý do các tình huống trong game tác động trực tiếp vào não bộ người chơi. Trò chơi game được xây dựng với nhiều tình huống mang tính chất bạo lực hoặc nặng về sex. Tác động vào trí não, người chơi cảm nhận hành vi giết chóc, bạo lực là bình thường.

Cô Thu Hương, giảng viên Khoa Tâm lý học-ĐHQG Hà Nội, cho rằng, dưới góc nhìn xã hội học, nghiện game là một hiện tượng xã hội “gần gũi” với hiện tượng tội phạm. Bởi lẽ, nếu nghiện game, sẽ có thể phát sinh vô vàn những tình huống: Không có tiền chơi game sẽ nghĩ ra mọi cách để có tiền (trộm cắp, cướp giật); bố mẹ không cho chơi thì cáu gắt, chửi bới, thậm chí giết cả bố mẹ, người thân yêu; khi mua bán các vật dụng liên quan đến các trò chơi có thể dẫn đến bất đồng, xung đột giữa các cá nhân, nhóm… dẫn đến những hậu quả khó lường. Ngoài ra, nghiện game sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật ảnh hưởng tới cơ thể và sức khoẻ bản thân. Ngồi chơi game quá lâu, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến béo phì, thậm chí vô sinh.

Gia đình và nhà trường cần có nhiều trách nhiệm hơn nữa trong việc nuôi dạy các con.

Gia đình và nhà trường cần có nhiều trách nhiệm hơn nữa trong việc nuôi dạy các con.

Đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của vấn nạn này không hoàn toàn thuộc về lỗi của người chơi hay các trò chơi mà còn là trách nhiệm của người lớn, ở đây là do cha mẹ quá nuông chiều, thiếu quan tâm và không quản lý sát sao tới con cái. Bên cạnh đó, nhà trường, các đoàn thể xã hội cũng cần giáo dục, đồng hành cùng học sinh, sinh viên. Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cũng cần có những biện pháp phù hợp để kiểm soát và chấm dứt vấn nạn nhức nhối này.

Điều trị cai nghiện game phải có chiến lược vì vô cùng khó khăn, ngành y tế các nước trên thế giới đã phải vào cuộc nghiên cứu, đưa ra phác đồ điều trị cho căn bệnh này. Việc cách ly khỏi môi trường game là vô cùng quan trọng và vẫn phải phối hợp với các chuyên gia y tế để kết hợp điều trị chứng trầm cảm, thuốc men...

Từ việc không làm chủ được, chơi và nghiện game quá mức sẽ dễ làm cho người chơi, đặc biệt là người trẻ mê muội, suốt ngày bị “ám thị” bởi những tình huống, trận chiến, vật phẩm... trong game. Nghiện game tạo ra tư tưởng hiếu thắng, nếu thua thì cay cú. Điều này làm cho giới trẻ không còn thời gian để suy nghĩ, hành động những công việc tích cực khác.

Hệ lụy của việc nghiện game chịu sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau, song, gia đình có lỗi lớn nhất trong chuyện này. Bởi lẽ mỗi cá nhân luôn sống trong một gia đình và họ luôn có “bước khởi đầu” của việc nghiện game mà “bước khởi đầu” đó đều do gia đình. Chẳng hạn, khi con cái không ăn, cách mà nhiều gia đình thường áp dụng là cho trẻ chơi game để ăn hoặc cách để bố mẹ thư thái khi ngồi uống cà phê mà không bị trẻ quấy rầy chính là việc “giao hẳn” điện thoại cho lũ trẻ. Điều này là cực kỳ nguy hiểm nhưng nó lại đang rất phổ biến ở rất nhiều các gia đình từ thành thị tới nông thôn.

Vậy nên, cách tốt nhất là mỗi thành viên trong gia đình, nhất là bố mẹ phải có cách giáo dục, dạy con khoa học, kiểm soát hợp lý và hiệu quả khi con sử dụng điện thoại, chơi trò trực tuyến như: Đặt giới hạn thời gian khi cho con chơi game (nếu con vi phạm cần có hướng xử lý thích hợp); cho con đọc những bài báo, xem những clip nói về tác hại của nghiện game; tuyệt đối không sử dụng hình thức khen thưởng bằng việc cho chơi game; sắp xếp thời gian đưa con đi chơi những địa điểm, trò chơi bổ ích; sớm nhận diện những dấu hiệu nghiện game của con cái để có cách xử lý thích hợp; bản thân cha, mẹ không chơi game hoặc chơi game trong thời gian phù hợp để nêu gương cho con cái...

Nguyễn Thị Hải
Cha mẹ có con thành công thường có nhiều điểm chung và đây là 4 điều họ không bao giờ làm với con

Cha mẹ có con thành công thường có nhiều điểm chung và đây là 4 điều họ không bao giờ làm với con

1 ngày trước

70 phụ huynh nuôi dạy con cái thành công đã trả lời phỏng vấn và họ đều bắt gặp nhau ở điểm chung là không bao giờ làm 4 việc này với con khi con còn nhỏ.
180.000 trẻ em từ 12-17 tuổi tại Bình Dương sẽ được tiêm vaccine Covid-19

180.000 trẻ em từ 12-17 tuổi tại Bình Dương sẽ được tiêm vaccine Covid-19

9 tháng trước

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em, học sinh có độ tuổi từ 12-17.
5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch bệnh tại TP HCM

5 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch bệnh tại TP HCM

9 tháng trước

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi gặp gỡ, trao đổi tình hình kết quả phối hợp phòng,...
Nhóm Công tác về Quyền trẻ em đề nghị đánh giá toàn diện nhu cầu của các trẻ em mồ côi do Covid-19

Nhóm Công tác về Quyền trẻ em đề nghị đánh giá toàn diện nhu cầu của các trẻ em mồ côi do Covid-19

9 tháng trước

Dựa trên nguyên tắc “Vì lợi ích tốt nhất của trẻ em” và sự phát triển toàn diện của trẻ em được quy định trong Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em, cũng như trong Luật Trẻ...
Trẻ em có nguy cơ gặp phải nhiều rối loạn về tâm thần do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trẻ em có nguy cơ gặp phải nhiều rối loạn về tâm thần do ảnh hưởng của dịch Covid-19

9 tháng trước

Nghiên cứu cho thấy, những rối loạn tâm thần mà trẻ có thể gặp phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được chẩn đoán bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), lo âu, rối loạn...