THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2022 04:35

Tái hiện diện mạo gốm Việt tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

21/11/2021 | 13:04
Trưng bày "Gốm Việt Nam: Một truyền thống riêng biệt - Nhìn từ sưu tập An Biên" đang được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hà Nội). Triển lãm trưng bày gần 70 hiện vật gốm men được tuyển chọn từ bộ sưu tập cổ vật An Biên của nhà sưu tập Trần Đình Thăng (Hải Phòng) và một số hiện vật của Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Đến với trưng bày này, du khách có cơ hội được thưởng lãm gần 70 hiện vật gốm men đặc sắc gồm các chủ đề: Gốm Việt Nam 10 thế kỷ đầu Công nguyên, Gốm Việt Nam thế kỷ XI-XIV, Gốm Việt Nam thế kỷ XV-XVII, Gốm Bát Tràng thế kỷ XVIII-XIX.

Mô hình nhà gốm, thể kỷ I – III

Mô hình nhà gốm, thể kỷ I – III

Cách ngày nay trên 2.000 năm, trên nền tảng truyền thống gốm Đông Sơn, người Việt đã tiếp thu kỹ thuật làm gốm men tiên tiến đương thời của Trung Hoa (làm khuôn, gắn chắp các thành phần sau đổ khuôn, tráng men và nung với nhiệt độ cao trong lò), phát triển quy mô, tổ chức sản xuất, tạo ra dòng gốm mang sắc thái riêng và đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có nghề sản xuất đồ gốm men ra đời sớm và phát triển liên tục.

Đây là những cơ sở, nền tảng để hình thành nên các dòng gốm men phát triển ở các thời kỳ sau đó, đặc biệt là từ thời Lý – Trần.

Từ thế kỷ XI – XIV, đồ gốm Việt Nam thời Lý – Trần đã phát triển mang tính độc lập, khám phá những đề tài trang trí mang đậm tính bản địa của người Việt, tạo nên một trong những trang sử rực rỡ nhất của truyền thống sản xuất gốm sứ Việt Nam với loại hình phổ biến là: liễn, ấm, đài sen, âu, bát, đĩa…. được sản xuất phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng từ cung đình đến dân gian.

Đặc biệt, thời kỳ này đã hình thành và phát triển các dòng gốm men phong phú, đa dạng như: gốm men trắng, gốm men ngọc, gốm men xanh lục, gốm men nâu, gốm hoa nâu và cuối thế kỷ XIV xuất hiện gốm hoa lam.

Thế kỷ XV – XVII là thời kỳ phát triển mạnh mẽ mối quan hệ giao lưu thương mại giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Đồ gốm trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng, được sản xuất nhiều chủng loại có trình độ kỹ thuật cao với các loại hình chủ yếu là đồ dùng sinh hoạt, đồ thờ (bát, đĩa, ấm, ang, hộp lư hương, tượng nghê, chân đèn…), dòng men tiêu biểu là hoa lam, nhiều màu, lam xám, với đề tài trang trí chủ yếu là rồng, phượng, mây, nghê…

Một số trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng thời kỳ này: Thăng Long, Bát Tràng (Hà Nội), Nam Sách, Bình Giang (Hải Dương)…

Những biến động của lịch sử khiến các trung tâm sản xuất gốm dần lụi tàn từ thế kỷ XVIII. Đậm tính truyền thống và riêng biệt, trung tâm sản xuất gốm Bát Tràng đã trải qua những giai đoạn lịch sử khó khăn để tồn tại và phát triển cho đến tận ngày nay, trở thành một bảo tàng sống động về gốm sứ Việt Nam.

Có lịch sử lâu đời, hội tụ những tinh hoa văn hoá dân tộc, đồ gốm trở thành đối tượng được các nhà nghiên cứu, sưu tập cổ vật say mê, dành nhiều thời gian, tâm sức nghiên cứu, sưu tầm và hình thành những bộ sưu tập giá trị.

Thông qua trưng bày, công chúng trong và ngoài nước được thưởng lãm một bộ sưu tập gốm men phong phú, có giá trị mỹ thuật cao, trải dài trên 2000 năm phát triển của đồ gốm Việt Nam, từ đó trân trọng hơn những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc.

Trưng bày được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trên fanpage Bảo tàng Lịch sử quốc gia đến hết tháng 12/2021.

Việt Cường
Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

9 giờ trước

Florence Pugh hiện là một trong những nữ diễn viên trẻ tiềm năng bậc nhất thời điểm hiện tại. Nữ minh tinh từng gây ấn tượng với màn thể hiện quá ấn tượng trong Midsommar, tiếp...
Hiểu lịch sử để yêu Tổ quốc hơn

Hiểu lịch sử để yêu Tổ quốc hơn

11 tháng trước

“Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc…”, những lời hát hào hùng của bài Quốc ca đã rất quen thuộc với các em học sinh, được các em hát vào giờ chào cờ thứ Hai hằng tuần....